Mất an toàn trên những tuyến đường dang dở do vướng mặt bằng ở Lộc Hà

(Baohatinh.vn) - Nhiều tuyến đường giao thông quan trọng ở Lộc Hà (Hà Tĩnh) dù được đầu tư nâng cấp với số tiền lớn nhưng phải thi công dang dở vì vướng mặt bằng, khiến dư luận rất bức xúc.

Mất an toàn trên những tuyến đường dang dở do vướng mặt bằng ở Lộc Hà

Đường Nguyễn Văn Giai bị “đứt đoạn” 51m vì không thể giải phóng mặt bằng nghĩa trang Cồn Dài.

Cách đây gần 1 tháng, anh N.Q.C (SN 2001) ở xã Thạch Kim bị tử vong khi lưu thông trên đường Nguyễn Văn Giai, đoạn bỏ dở thi công vì vướng mặt bằng ở TDP Xuân Hải, thị trấn Lộc Hà.

Qua kiểm tra hiện trường và trích xuất camera cho thấy, vì đi trong đêm tối (lúc 2h40'), đường gồ ghề và uốn lượn bất thường nên nạn nhân đã va vào cây ở vị trí cạnh nghĩa trang (chưa giải phóng mặt bằng), văng khỏi xe máy dẫn đến tử vong.

Anh Nguyễn Thạch Ngọc (thị trấn Lộc Hà) phản ánh: “Tuyến đường này đưa vào sử dụng 3 năm nay nhưng đoạn qua nghĩa trang Cồn Dài vẫn chưa được giải tỏa mặt bằng để thông tuyến. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến mỹ quan và chất lượng công trình mà còn tiềm ẩn tai nạn, nhất là đối với người lạ, người tham gia giao thông lúc đêm tối, trời mưa gió... Trên thực tế, tại vị trí thi công dang dở này cũng đã xảy ra nhiều vụ tai nạn đáng tiếc nên đề nghị các cấp, các ngành sớm khắc phục".

Đường Nguyễn Văn Giai là đoạn cuối của dự án đường cứu hộ, cứu nạn Phù Lưu – Thạch Bằng. Huyết mạch giao thông này có tổng chiều dài 6,5km, mức đầu tư 128 tỷ đồng, do UBND huyện Lộc Hà làm chủ đầu tư, được khởi công xây dựng vào tháng 5/2020 và đưa vào sử dụng vào cuối năm 2021. Tuy nhiên, do còn vướng 51m mặt bằng tại nghĩa trang Cồn Dài (có 6 ngôi mộ của 1 hộ gia đình và 145 ngôi mộ của Giáo họ Trung Nghĩa trước đây được cất bốc từ nơi khác về) nên tuyến đường thảm nhựa 4 làn to đẹp này vẫn đang bị đứt đoạn.

Mất an toàn trên những tuyến đường dang dở do vướng mặt bằng ở Lộc Hà

Tai nạn chết người vào rạng sáng ngày 20/8 trên đoạn đường dừng thi công vì vướng nghĩa trang Cồn Dài.

Ông Trần Quốc Tuấn - Phó Chủ tịch Hội đồng Bồi thường, giải phóng mặt bằng huyện Lộc Hà thông tin: “Thực hiện dự án đường cứu hộ, cứu nạn Phù Lưu – Thạch Bằng, chúng tôi đã trình thẩm định, phê duyệt 16 phương án bồi thường cho 491 gia đình, cá nhân, tổ chức với tổng số tiền gần 32 tỷ đồng. Riêng đoạn qua nghĩa trang Cồn Dài, UBND huyện đã ban hành Quyết định số 5985/QĐ-UBND ngày 31/12/2020 phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ di dời 155 ngôi mộ với số tiền hơn 799 triệu đồng, nhưng hiện còn 151 ngôi chưa di dời được”.

“Thời gian qua, cả hệ thống chính trị đã phối hợp vào cuộc, nhiều lần trực tiếp làm việc với Ban hành giáo họ Trung Nghĩa để vận động các hộ nhận tiền, di dời mồ mả, bàn giao mặt bằng. Tuy nhiên, giáo họ chỉ đồng ý nhận tiền bồi thường, không di dời mồ mả về nghĩa trang của huyện tại xã Thịnh Lộc theo quy định, mà yêu cầu mở rộng đất nghĩa trang Cồn Dài. Điều này không phù hợp với quy hoạch của thị trấn và nghĩa trang này đã đóng cửa nhiều năm nên không thể thực hiện. Để giải quyết vấn đề, huyện đang hoàn thiện lại phương án thực hiện để xin ý kiến các sở, ngành liên quan”, ông Trần Quốc Tuấn thông tin thêm.

Mất an toàn trên những tuyến đường dang dở do vướng mặt bằng ở Lộc Hà

Đường Thạch Kênh - Hồng Lộc vướng mặt bằng, thi công đứt đoạn nên cả người dân hai bên đường lẫn người tham gia giao thông qua thôn Bắc Kinh (xã Ích Hậu) đều khổ sở, bất tiện, mất an toàn.

Tuyến đường Thạch Kênh – Hồng Lộc có chiều dài gần 6km, được UBND tỉnh phê duyệt vào tháng 9/2020 với tổng mức đầu tư gần 50 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành và bàn giao sử dụng trong quý II/2023 nhưng đến nay vẫn dang dở vì vướng mặt bằng. Theo đó, tuyến đường này có 248 hộ của xã Ích Hậu và Hồng Lộc bị ảnh hưởng, trong đó có 96 hộ bị ảnh hưởng đất nông nghiệp và 152 hộ ảnh hưởng đất ở.

Theo phương án phê duyệt kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng ban đầu (năm 2020), dự án này chỉ được bố trí 3,5 tỷ đồng, nhưng khi kiểm đếm lại, kết hợp với giá đất tại thời điểm thi công (năm 2022 và 2023) tăng đột biến dẫn đến mức phải chi trả thực tế lên đến hơn 27 tỷ đồng.

Vì vướng mắc trong giải phóng mặt bằng nên đường Thạch Kênh – Hồng Lộc bị chậm tiến độ, hiện mới thi công được 3,2 km/6 km, chủ yếu là những đoạn ngoài khu vực khu dân cư (đã đền bù xong đất nông nghiệp); còn 5 đoạn trong khu dân cư đều đang vướng mắc mặt bằng, thi công đứt đoạn. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến lưu thông, vận tải, sinh hoạt, môi trường sống, an toàn... của người dân quanh vùng. Đặc biệt, các vị trí không thể thi công ở thôn Thống Nhất (xã Ích Hậu) là đáng báo động nhất bởi đây là huyết mạch giao thông đi qua trung tâm xã, dân cư đông, có chợ họp, chạy qua trụ sở ủy ban và 4 trường học.

Ông Trần Quốc Tuấn trao đổi thêm: “Để giải phóng mặt bằng trong các khu dân cư, ngày 22/6/2023, Sở Tài chính đã có Văn bản số 2617/STC-TCĐT về việc cho ý kiến nguồn vốn điều chỉnh dự án “Nâng cấp mở rộng tuyến đường từ Thạch Kênh đến Hồng Lộc”. Theo đó, phương án sử dụng nguồn tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách tỉnh năm 2021, năm 2022 và dự kiến giai đoạn 2023-2025 để bố trí nguồn vốn. Sau khi xin ý kiến của Thường trực HĐND tỉnh, ngày 11/8 vừa rồi, UBND tỉnh đã có quyết định bố trí đủ nguồn giải phóng mặt bằng. Hiện, các phòng ngành, địa phương, đơn vị có liên quan đang gấp rút chuẩn bị, chờ tiền chuyển về là triển khai chi trả”.

Mất an toàn trên những tuyến đường dang dở do vướng mặt bằng ở Lộc Hà

Vướng mặt bằng ở thôn Liên Giang (xã Thạch Mỹ) nên các nhà thầu dự án đường Thạch Mỹ - Thạch Sơn phải ngừng thi công nhiều tháng, dù đã có đầy đủ nhân lực, máy móc, vật liệu, kinh phí...

Ngoài 2 tuyến đường quan trọng trên thì do các nguyên nhân khác nhau, hiện nay, ở Lộc Hà đang có nhiều tuyến đường đang trong tình trạng thi công gián đoạn vì không giải phóng được mặt bằng như: đường Thạch Mỹ - Thạch Sơn (qua xã Thạch Mỹ); đường JIKA giai đoạn 2 (nối từ cầu Mụ Vường xuống quốc lộ 15B, đi qua xã Mai Phụ); đường hạ tầng du lịch ven biển (xã Thịnh Lộc); đường vào cụm công nghiệp Thạch Bằng (thị trấn Lộc Hà...).

Hiện chủ đầu tư, các địa phương, phòng ngành, đơn vị thi công đang tiếp tục tuyên truyền, vận động, soát xét tình hình, điều chỉnh phương án thực hiện để tháo gỡ vướng mắc, tiếp tục thi công, sớm hoàn thiện các công trình.

Chủ đề Giải phóng mặt bằng

Đọc thêm

Giá xăng, dầu cùng giảm

Giá xăng, dầu cùng giảm

Từ 15h ngày 11/6, giá xăng, dầu cùng giảm theo đà biến động của thị trường năng lượng thế giới.
Đến năm 2050, cả nước sẽ có 35 cảng hàng không

Đến năm 2050, cả nước sẽ có 35 cảng hàng không

Bộ Xây dựng vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát, điều chỉnh Quy hoạch hệ thống cảng hàng không toàn quốc, với mục tiêu đến năm 2050 hình thành 35 cảng hàng không, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh.
Gỡ rào chắn, đưa du lịch Rào Àn trở lại trước ngày 1/7

Gỡ rào chắn, đưa du lịch Rào Àn trở lại trước ngày 1/7

Sau khi Sở NN&MT Hà Tĩnh ra văn bản hướng dẫn UBND xã Sơn Kim 1 về việc cho thuê đất ngắn hạn, địa phương đã khẩn trương thực hiện các phần việc nhằm gỡ vướng tại Rào Àn, đưa địa điểm này sớm đón khách trở lại trước ngày 1/7.
Tài chính thị trường ngày 9/6: Giá vàng đang ở đâu của chu kỳ?

Tài chính thị trường ngày 9/6: Giá vàng đang ở đâu của chu kỳ?

Theo các chuyên gia, việc giá vàng giảm mạnh là sự điều chỉnh tất yếu sau một chu kỳ tăng nóng dựa nhiều vào tâm lý đám đông hơn là nền tảng vĩ mô vững chắc. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Xuất khẩu Hà Tĩnh khởi sắc, thép dẫn đà tăng trưởng

Xuất khẩu Hà Tĩnh khởi sắc, thép dẫn đà tăng trưởng

Trong bối cảnh kinh tế thế giới tiềm ẩn nhiều bất ổn, hoạt động xuất khẩu của Hà Tĩnh vẫn ghi nhận tín hiệu tích cực. Sự phục hồi của thị trường thép cùng với đà tăng trưởng của các mặt hàng chủ lực góp phần đưa kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của tỉnh đạt hơn 670 triệu USD trong 5 tháng.
Một dư địa kinh tế khác ở Thiên Cầm

Một dư địa kinh tế khác ở Thiên Cầm

Không chỉ được biết đến là điểm du lịch biển nổi tiếng, những năm gần đây, xã Thiên Cầm, tỉnh Hà Tĩnh đang từng bước mở rộng dư địa phát triển kinh tế bằng nhiều mô hình chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân.
Khai thác có trách nhiệm vì một nghề cá bền vững

Khai thác có trách nhiệm vì một nghề cá bền vững

Tập trung phát huy nội lực cộng đồng ngư dân, nâng cao ý thức bảo vệ nguồn lợi thủy sản, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đang được Hà Tĩnh xác định là những giải pháp căn cơ để phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!