Một gia đình vùng cao ở Hà Tĩnh cho cả xóm múc nước giếng về dùng trong cơn "đại khát"

(Baohatinh.vn) - Đợt nắng nóng kéo dài đã làm hàng trăm hộ dân ở xã Kỳ Lạc (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) bị thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Những ngày khốn khó, người dân ở đây cảm thấy mát lòng khi được giúp đỡ nguồn nước giếng quý giá bằng cả sự đồng cảm, sẻ chia từ gia đình bà Nguyễn Thị Văn ở thôn Lạc Thắng.

Một gia đình vùng cao ở Hà Tĩnh cho cả xóm múc nước giếng về dùng trong cơn “đại khát”

Bà Nguyễn Thị Văn (giữa) đang giúp đỡ người dân trong thôn lấy nước

Hàng ngày, đặc biệt là vào buổi chiều, gia đình bà Nguyễn Thị Văn (67 tuổi ở thôn Lạc Thắng, xã Kỳ Lạc) lại tấp nập người vào ra lấy nước. Không chỉ bà con trong thôn, không ít người ở thôn khác cũng phải đến đây để xin nước sinh hoạt.

Là địa phương hàng năm phải chịu cảnh hạn hán nặng nề, đợt nắng nóng kéo dài hàng chục ngày qua đã gây nên cảnh khô hạn nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua tại thôn Lạc Thắng và các thôn lân cận của xã Kỳ Lạc, với hàng trăm hộ thiếu nước.

Trong khi hầu hết giếng nước của các gia đình khác bị cạn trơ đáy nhiều ngày qua, nhiều gia đình thuê khoan giếng sâu trên 50 mét cũng không có nước, thì như được thiên nhiên ưu ái ban tặng, giếng đào của gia đình bà Văn vẫn ăm ắp nước. Đặc biệt, nhờ được xây thành và ghép đá lòng giếng cẩn thận, nguồn nước luôn trong xanh và mát rượi.

Một gia đình vùng cao ở Hà Tĩnh cho cả xóm múc nước giếng về dùng trong cơn “đại khát”

Trong khi hầu hết giếng nước ở địa phương bị khô đáy thì giếng nhà bà Văn vẫn ăm ắp nước

“Giếng được gia đình đào vào năm 2003, mặc dù không sâu lắm (chỉ khoảng 5 mét) nhưng từ đó đến nay chưa năm nào giếng có hiện tượng khô cạn, kể cả khi hạn nặng nhất. Có lẽ trời thương mới cho gia đình tôi sự may mắn như thế này” - bà Văn cho biết.

Đây cũng chính là lý do để bà Văn sẵn sàng sẻ chia nguồn nước quý giá đến với mọi người trong lúc khốn khó mà không hề đắn đo, suy tính. Ở thời điểm khô hạn này, mỗi ngày có 6 - 7 chục người đem can và các dụng cụ đến nhà bà Văn để lấy nước.

Một gia đình vùng cao ở Hà Tĩnh cho cả xóm múc nước giếng về dùng trong cơn “đại khát”

Ngoài biến giếng nhà thành giếng nước công cộng, tự bỏ tiền điện bơm nước, bà Văn giúp 4 hộ gia đình lân cận có hoàn cảnh khó khăn lắp ống nước dẫn thẳng đến nhà

Không chỉ vui vẻ chia sẻ nguồn nước, trong điều kiện không ít khó khăn, bà Văn còn gom góp mua sắm cả một máy bơm và hệ thống ống dẫn để bơm nước phục vụ bà con được nhanh hơn, giảm thời gian xếp hàng chờ đợi. 4 hộ gia đình lân cận có hoàn cảnh khó khăn được bà đồng tình cho lắp ống dẫn nước để bơm về tận nhà,

Với những khi bình thường, hàng tháng tiền điện của bà Văn chỉ khoảng trên dưới 100 ngàn thì trong mấy tháng nắng nóng, hóa đơn tiền điện của bà lên đến trên 400 trăm ngàn đồng/tháng, phần lớn do chi phí từ máy bơm nước.

Một gia đình vùng cao ở Hà Tĩnh cho cả xóm múc nước giếng về dùng trong cơn “đại khát”

Những tháng hạn hán, máy bơm phải sử dụng liên tục, hóa đơn tiền điện của bà Văn tăng lên đột biến

Để không diễn ra tình trạng chờ đợi, chen lấn, bà còn chủ động bố trí, sắp xếp và huy động cả con trai cùng tham gia giúp đỡ bà con. Vì vậy, mặc dù số lượng người đến lấy nước rất đông nhưng luôn đảm bảo trật tự, vệ sinh môi trường...

Chị Đinh Thị Hiểu, thôn Lạc Thắng cảm động bày tỏ: "Trong lúc hạn hán, một giọt nước cũng đáng quý, bà Nguyễn Thị Văn đã sẵn lòng chia sẻ và giúp đỡ cho gia đình và hàng chục hộ dân trong thôn duy trì cuộc sống, chúng tôi rất quý trọng và biết ơn bà".

Một gia đình vùng cao ở Hà Tĩnh cho cả xóm múc nước giếng về dùng trong cơn “đại khát”

Bà Văn có cuộc sống đạm bạc nhưng luôn có tấm lòng thơm thảo và trách nhiệm với cộng đồng

Ông Lê Trung Thành - Trưởng thôn Lạc Thắng đánh giá cao nghĩa cử cao đẹp của bà Văn và cho rằng, những người có trách nhiệm cộng đồng cao như gia đình bà Văn đã giúp chính quyền địa phương tạm thời giải được một phần bài toán chống hạn cho bà con trong thời điểm hết sức khó khăn này.

Ông Lê Trung Thành - Trưởng thôn Lạc Thắng, xã Kỳ Lạc, huyện Kỳ Anh

Không chỉ hào phóng với người dân trong thôn, mà bất kể ai, ở đâu, nếu cần nước, bà Văn cũng sẵn lòng chia sẻ. Mới đây, một đơn vị thi công công trình trên địa bàn cũng nhờ nguồn nước giếng của bà Văn đã đảm bảo duy trì được hoạt động và hoàn thành công trình trong những tháng ngày nắng hạn.

Trân trọng tấm lòng sẻ chia không so tính của bà, những cán bộ, công nhân của đơn vị đã từng được bà Văn giúp đỡ, khi có việc qua đây thường ghé thăm bà như những người con đi xa về thăm nhà.

Chủ đề Hạn hán - Thiên tai

Chủ đề Nắng nóng ở Hà Tĩnh

Đọc thêm

Nghệ nhân dân gian Văn Sang – “Cánh cò” chở câu ví, giặm bay xa

Nghệ nhân dân gian Văn Sang – “Cánh cò” chở câu ví, giặm bay xa

Có những tiếng hát như chất chứa cả tình quê. Ở Nghệ nhân dân gian Trần Văn Sang, điều ấy hiện lên qua dáng dấp một cánh cò: lặng lẽ, bền bỉ và đầy khát vọng. Anh không chỉ hát, anh còn chở câu ví, giặm quê nhà đi qua nhiều hành trình mà ở mỗi chặng đường đều được đánh dấu bằng tình yêu, niềm đam mê và cả những nỗ lực, sáng tạo không ngừng. Có lẽ, chỉ những ai thực sự thuộc về dân ca mới có thể khiến nó bay xa một cách tự nhiên và bền bỉ như anh.
Nghệ nhân chật vật "giữ lửa" di sản dân ca ví, giặm

Nghệ nhân chật vật "giữ lửa" di sản dân ca ví, giặm

Nhiều năm qua, Hà Tĩnh đã nỗ lực ban hành chính sách hỗ trợ nghệ nhân và các CLB thực hành dân ca ví, giặm. Tuy vậy, ở các địa phương, với kinh phí khiêm tốn, việc duy trì đam mê ví, giặm lại không hề dễ dàng.
Trang trọng Lễ kỷ niệm 310 năm Ngày sinh Thám hoa Phan Kính

Trang trọng Lễ kỷ niệm 310 năm Ngày sinh Thám hoa Phan Kính

Kỷ niệm 310 năm Ngày sinh Thám hoa Phan Kính là dịp để thế hệ đi sau bày tỏ lòng tri ân sâu sắc công lao to lớn của cụ đối với đất nước, quê hương Hà Tĩnh, từ đó hành động thiết thực hơn trong việc bảo tồn, phát huy những giá trị mà cụ để lại cho hậu thế.
Danh nhân Phan Kính - Lưỡng quốc Đình nguyên Thám hoa

Danh nhân Phan Kính - Lưỡng quốc Đình nguyên Thám hoa

Trong lịch sử các triều đại phong kiến Việt Nam có một danh nhân người Hà Tĩnh tài năng, phẩm hạnh lỗi lạc, không chỉ được trong nước ghi nhận mà còn được triều đình nhà Thanh (Trung Quốc) khâm phục, đó là Thám hoa Phan Kính quê xã Trường Lưu.
Nhà nghiên cứu văn hóa Lê Văn Tùng: Viết để trả nợ quê hương, nối quá khứ với tương lai

Nhà nghiên cứu văn hóa Lê Văn Tùng: Viết để trả nợ quê hương, nối quá khứ với tương lai

Một ngày đầu đông, tôi và nhà nghiên cứu văn hóa (NCVH) Lê Văn Tùng thả bộ từng bước chân trên lối xưa Thành Sen với bao hoài niệm về mảnh đất yêu dấu. Dường như 3 con người đang hòa vào một trong vóc dáng ông: một nhà giáo mẫu mực, một nhà hoạt động chính trị sắc sảo và một nhà NCVH uyên thâm.
Sức mạnh đoàn kết ở Vĩnh Phong

Sức mạnh đoàn kết ở Vĩnh Phong

Những ngày này, dù mưa rét nhưng không khí vui tươi vẫn tràn ngập khắp TDP Vĩnh Phong (phường Trần Phú, Hà Tĩnh). Niềm hân hoan ấy được tạo nên nhờ tinh thần đoàn kết được xây đắp qua nhiều năm tháng.
Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa Trường Lưu

Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa Trường Lưu

Trường Lưu không chỉ mang vẻ đẹp của một miền quê thanh bình mà còn lưu giữ những giá trị văn hóa đặc sắc được thế giới vinh danh. Các di sản ấy được gìn giữ và phát huy, trở thành niềm tự hào của quê hương.
Chuyện chưa kể về anh nông dân chèo đò cứu trợ giữa tâm lũ

Chuyện chưa kể về anh nông dân chèo đò cứu trợ giữa tâm lũ

Khi xã Cẩm Duệ (Hà Tĩnh) chìm sâu trong dòng nước xiết do mưa lớn và xả tràn Kẻ Gỗ, người nông dân Nguyễn Văn Hương (SN 1980) đã biến chiếc thuyền độc mộc thành cây cầu nối sự sống tại "túi lũ" thôn Na Trung. Bất chấp hiểm nguy, anh đã tiếp sức kịp thời và trấn an tinh thần cho hơn 270 hộ dân bị cô lập nơi đây.
Đại thi hào Nguyễn Du - người của miền dân dã

Đại thi hào Nguyễn Du - người của miền dân dã

Dù sinh ra trong gia đình quý tộc nhưng Nguyễn Du chọn hòa mình với các tầng lớp nhân dân, nhất là quãng thời gian ở quê nội Tiên Điền (Hà Tĩnh). Điều đó đã giúp Đại thi hào hiểu rõ hơn cuộc sống người dân, yêu thương mọi kiếp người, hun đúc trái tim nhân đạo rộng lớn.
NSƯT Tạ Hồng Dương: “Con đò” ngược xuôi giữa đôi bờ ví, giặm

NSƯT Tạ Hồng Dương: “Con đò” ngược xuôi giữa đôi bờ ví, giặm

Không biết từ bao giờ, tôi đã ghi nhớ về NSƯT Tạ Hồng Dương - hiện là Phó Giám đốc Trung tâm Nghệ thuật truyền thống Nghệ An – trong hình ảnh một con đò. Có lẽ là khi dòng chữ tên anh vang lên trong lời giới thiệu về đạo diễn của vở kịch hát dân ca nào đó, có thể là khi tên anh lặng lẽ hiện lên ở phần giới thiệu thành phần sáng tạo một chương trình nghệ thuật được phát trên truyền hình, cũng có thể là khi anh lặng lẽ ngồi làm giám khảo một cuộc liên hoan dân ca ví, giặm ở Hà Tĩnh… Dù ở đâu, trong vai trò nào, anh cũng hiện lên giản dị, như con đò cần mẫn ngược xuôi giữa đôi bờ ví, giặm.
Tiên Điền hôm nay...

Tiên Điền hôm nay...

Tựa vào núi Hồng, soi bóng dòng Lam, Tiên Điền (Hà Tĩnh) hôm nay mang dáng hình rộng mở, năng động.
Hoàng giáp Vũ Diệm - Người con núi Hồng làm rạng danh quê hương

Hoàng giáp Vũ Diệm - Người con núi Hồng làm rạng danh quê hương

Ít ai biết rằng, câu thành ngữ nổi tiếng một thời ở kinh đô Thăng Long “Bút Cấm Chỉ, sĩ Thiên Lộc” nói về vùng đất hiếu học ở Hà Tĩnh là xuất phát từ người học trò có tên Vũ Diệm, quê ở làng Thổ Vượng, sau này thi đỗ Hoàng giáp, giúp nước, giúp dân.
Không ngừng “làm dày” di sản Nguyễn Du và Truyện Kiều

Không ngừng “làm dày” di sản Nguyễn Du và Truyện Kiều

Cùng với công tác bảo tồn, BQL Khu di tích Nguyễn Du (xã Tiên Điền, Hà Tĩnh) đã nỗ lực sưu tầm nhiều tư liệu, hiện vật, khảo cứu và xuất bản nhiều ấn phẩm liên quan về Đại thi hào Nguyễn Du, dòng họ Nguyễn Tiên Điền, Truyện Kiều..., qua đó, làm dày thêm và lan tỏa di sản Nguyễn Du.
Người thợ cốp pha lan tỏa lối sống đẹp

Người thợ cốp pha lan tỏa lối sống đẹp

Không danh lợi, không ồn ào, chỉ lặng lẽ cứu người, giúp đời bằng cả tấm lòng - đó là cách anh Đậu Văn Mân (Đội trưởng đội cứu hộ, cứu nạn 0 đồng SOS Mân Côi Hà Tĩnh) đang sống và hành động suốt những năm qua.