Một gia đình vùng cao ở Hà Tĩnh cho cả xóm múc nước giếng về dùng trong cơn "đại khát"

(Baohatinh.vn) - Đợt nắng nóng kéo dài đã làm hàng trăm hộ dân ở xã Kỳ Lạc (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) bị thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Những ngày khốn khó, người dân ở đây cảm thấy mát lòng khi được giúp đỡ nguồn nước giếng quý giá bằng cả sự đồng cảm, sẻ chia từ gia đình bà Nguyễn Thị Văn ở thôn Lạc Thắng.

Một gia đình vùng cao ở Hà Tĩnh cho cả xóm múc nước giếng về dùng trong cơn “đại khát”

Bà Nguyễn Thị Văn (giữa) đang giúp đỡ người dân trong thôn lấy nước

Hàng ngày, đặc biệt là vào buổi chiều, gia đình bà Nguyễn Thị Văn (67 tuổi ở thôn Lạc Thắng, xã Kỳ Lạc) lại tấp nập người vào ra lấy nước. Không chỉ bà con trong thôn, không ít người ở thôn khác cũng phải đến đây để xin nước sinh hoạt.

Là địa phương hàng năm phải chịu cảnh hạn hán nặng nề, đợt nắng nóng kéo dài hàng chục ngày qua đã gây nên cảnh khô hạn nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua tại thôn Lạc Thắng và các thôn lân cận của xã Kỳ Lạc, với hàng trăm hộ thiếu nước.

Trong khi hầu hết giếng nước của các gia đình khác bị cạn trơ đáy nhiều ngày qua, nhiều gia đình thuê khoan giếng sâu trên 50 mét cũng không có nước, thì như được thiên nhiên ưu ái ban tặng, giếng đào của gia đình bà Văn vẫn ăm ắp nước. Đặc biệt, nhờ được xây thành và ghép đá lòng giếng cẩn thận, nguồn nước luôn trong xanh và mát rượi.

Một gia đình vùng cao ở Hà Tĩnh cho cả xóm múc nước giếng về dùng trong cơn “đại khát”

Trong khi hầu hết giếng nước ở địa phương bị khô đáy thì giếng nhà bà Văn vẫn ăm ắp nước

“Giếng được gia đình đào vào năm 2003, mặc dù không sâu lắm (chỉ khoảng 5 mét) nhưng từ đó đến nay chưa năm nào giếng có hiện tượng khô cạn, kể cả khi hạn nặng nhất. Có lẽ trời thương mới cho gia đình tôi sự may mắn như thế này” - bà Văn cho biết.

Đây cũng chính là lý do để bà Văn sẵn sàng sẻ chia nguồn nước quý giá đến với mọi người trong lúc khốn khó mà không hề đắn đo, suy tính. Ở thời điểm khô hạn này, mỗi ngày có 6 - 7 chục người đem can và các dụng cụ đến nhà bà Văn để lấy nước.

Một gia đình vùng cao ở Hà Tĩnh cho cả xóm múc nước giếng về dùng trong cơn “đại khát”

Ngoài biến giếng nhà thành giếng nước công cộng, tự bỏ tiền điện bơm nước, bà Văn giúp 4 hộ gia đình lân cận có hoàn cảnh khó khăn lắp ống nước dẫn thẳng đến nhà

Không chỉ vui vẻ chia sẻ nguồn nước, trong điều kiện không ít khó khăn, bà Văn còn gom góp mua sắm cả một máy bơm và hệ thống ống dẫn để bơm nước phục vụ bà con được nhanh hơn, giảm thời gian xếp hàng chờ đợi. 4 hộ gia đình lân cận có hoàn cảnh khó khăn được bà đồng tình cho lắp ống dẫn nước để bơm về tận nhà,

Với những khi bình thường, hàng tháng tiền điện của bà Văn chỉ khoảng trên dưới 100 ngàn thì trong mấy tháng nắng nóng, hóa đơn tiền điện của bà lên đến trên 400 trăm ngàn đồng/tháng, phần lớn do chi phí từ máy bơm nước.

Một gia đình vùng cao ở Hà Tĩnh cho cả xóm múc nước giếng về dùng trong cơn “đại khát”

Những tháng hạn hán, máy bơm phải sử dụng liên tục, hóa đơn tiền điện của bà Văn tăng lên đột biến

Để không diễn ra tình trạng chờ đợi, chen lấn, bà còn chủ động bố trí, sắp xếp và huy động cả con trai cùng tham gia giúp đỡ bà con. Vì vậy, mặc dù số lượng người đến lấy nước rất đông nhưng luôn đảm bảo trật tự, vệ sinh môi trường...

Chị Đinh Thị Hiểu, thôn Lạc Thắng cảm động bày tỏ: "Trong lúc hạn hán, một giọt nước cũng đáng quý, bà Nguyễn Thị Văn đã sẵn lòng chia sẻ và giúp đỡ cho gia đình và hàng chục hộ dân trong thôn duy trì cuộc sống, chúng tôi rất quý trọng và biết ơn bà".

Một gia đình vùng cao ở Hà Tĩnh cho cả xóm múc nước giếng về dùng trong cơn “đại khát”

Bà Văn có cuộc sống đạm bạc nhưng luôn có tấm lòng thơm thảo và trách nhiệm với cộng đồng

Ông Lê Trung Thành - Trưởng thôn Lạc Thắng đánh giá cao nghĩa cử cao đẹp của bà Văn và cho rằng, những người có trách nhiệm cộng đồng cao như gia đình bà Văn đã giúp chính quyền địa phương tạm thời giải được một phần bài toán chống hạn cho bà con trong thời điểm hết sức khó khăn này.

Ông Lê Trung Thành - Trưởng thôn Lạc Thắng, xã Kỳ Lạc, huyện Kỳ Anh

Không chỉ hào phóng với người dân trong thôn, mà bất kể ai, ở đâu, nếu cần nước, bà Văn cũng sẵn lòng chia sẻ. Mới đây, một đơn vị thi công công trình trên địa bàn cũng nhờ nguồn nước giếng của bà Văn đã đảm bảo duy trì được hoạt động và hoàn thành công trình trong những tháng ngày nắng hạn.

Trân trọng tấm lòng sẻ chia không so tính của bà, những cán bộ, công nhân của đơn vị đã từng được bà Văn giúp đỡ, khi có việc qua đây thường ghé thăm bà như những người con đi xa về thăm nhà.

Chủ đề Hạn hán - Thiên tai

Chủ đề Nắng nóng ở Hà Tĩnh

Đọc thêm

Diện mạo mới của cầu Bến Thủy 1

Diện mạo mới của cầu Bến Thủy 1

Cầu Bến Thủy 1 nối xã Nghi Xuân (Hà Tĩnh) với phường Trường Vinh (Nghệ An) vừa có diện mạo mới với hệ thống lưới an toàn cao hơn 3,5m cùng dải đèn LED trang trí, tạo nên điểm nhấn cảnh quan trên dòng sông Lam.
Chương trình giao lưu nghệ thuật tri ân nhà thơ Xuân Hoài

Chương trình giao lưu nghệ thuật tri ân nhà thơ Xuân Hoài

Chương trình giao lưu nghệ thuật “Nhà thơ Xuân Hoài – Người trong cõi nhớ” do Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh phối hợp Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức nhằm tri ân những đóng góp to lớn của ông đối với thi ca và sự nghiệp xây dựng, phát triển văn hóa, nghệ thuật Hà Tĩnh.
Nhà thơ Xuân Hoài – “Con đò dọc” đi mãi giữa đôi bờ thi ca

Nhà thơ Xuân Hoài – “Con đò dọc” đi mãi giữa đôi bờ thi ca

Có những người khi rời xa cõi tạm vẫn để lại trong lòng người ở lại thật nhiều thương nhớ. Với nhà thơ Xuân Hoài, đó là nỗi nhớ lặng lẽ như mùi hương hoa dẻ trong ký ức tuổi thơ, như câu ví giặm chòng chành đâu đó giữa dòng Lam, dòng La quê nhà. Đi qua nhiều bến bờ của cuộc đời – từ bục giảng, văn đàn đến những năm tháng bệnh tật cuối đời – ông vẫn sống trọn vẹn như một “con đò dọc” trong chính câu thơ mình viết, lặng lẽ chở theo tình yêu quê hương, tình người và thi ca đi mãi trong ký ức bạn đọc.
Có một Hà Tĩnh trong “thiên sử vàng” Điện Biên Phủ

Có một Hà Tĩnh trong “thiên sử vàng” Điện Biên Phủ

72 năm đã trôi qua, âm hưởng Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” vẫn vang vọng. Trong chiến công ấy, Hà Tĩnh hiện diện ở tiền tuyến với những người con anh dũng, đồng thời là hậu phương dốc sức người, sức của cho ngày toàn thắng vẻ vang.
Những người “lưu giữ” văn hóa làng

Những người “lưu giữ” văn hóa làng

Ở nhiều vùng quê của Hà Tĩnh, có những con người vẫn lặng lẽ gìn giữ đình làng, đền, miếu và các giá trị văn hóa. Sự tận tụy ấy đã góp phần neo giữ hồn quê, "đánh thức" giá trị di sản.
Tôi kể chuyện về “mười đóa hoa” bằng cả trái tim mình

Tôi kể chuyện về “mười đóa hoa” bằng cả trái tim mình

Giữa không gian trang nghiêm tại Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh), chị Nguyễn Thị Thúy Hòa đã có gần 17 năm kể lại những câu chuyện về một thời hoa lửa. Mỗi lời thuyết minh của chị là sự tiếp nối ký ức và lòng tri ân đối với những người đã hy sinh vì Tổ quốc.
Tự hào nguồn cội

Tự hào nguồn cội

Niềm tự hào về nguồn cội trở thành động lực để mỗi người dân Hà Tĩnh cùng chung tay xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển.
Giỗ Tổ Hùng Vương, về miền đất thiêng Ngàn Hống

Giỗ Tổ Hùng Vương, về miền đất thiêng Ngàn Hống

Giữa bạt ngàn thông xanh trên dãy Hồng Lĩnh, Khu di tích lịch sử - văn hóa Đại Hùng (phường Nam Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) trầm mặc theo thời gian, gợi nhắc cội nguồn, hướng về các Vua Hùng ngay trên quê hương mình.
Dịp nghỉ lễ, điểm các “địa chỉ đỏ” nổi bật ở Hà Tĩnh

Dịp nghỉ lễ, điểm các “địa chỉ đỏ” nổi bật ở Hà Tĩnh

Về Hà Tĩnh, du khách có thể ghé thăm một số “địa chỉ đỏ” giàu giá trị lịch sử - văn hóa như khu lưu niệm danh nhân, di tích cách mạng… để hiểu hơn về truyền thống, lịch sử, con người vùng đất địa linh nhân kiệt và lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ trong hành trình về nguồn.
Khám phá khu di tích thờ các vua Hùng ở Hà Tĩnh

Khám phá khu di tích thờ các vua Hùng ở Hà Tĩnh

Khu di tích lịch sử văn hóa Đại Hùng thuộc tổ dân phố 7 Đậu Liêu (phường Nam Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) không chỉ là một danh thắng mà còn chứa đựng nhiều trầm tích của huyền sử, gắn với vị Thủy Tổ Kinh Dương Vương, người lập nên đất nước đầu tiên của người Việt.
Tôi luôn tự nhủ phải chăm sóc họ bằng tất cả sự tận tâm, như chăm sóc chính người thân của mình. Từng nhành cỏ được nhổ đi, từng vết bụi được lau sạch, tất cả đều được thực hiện trong sự cẩn trọng và kính cẩn.

Tôi canh “giấc ngủ” cho hàng nghìn liệt sĩ

Suốt 13 năm qua, ông Lê Đăng Minh (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) lặng lẽ chăm sóc hàng nghìn phần mộ ở Nghĩa trang Liệt sĩ núi Nài. Sự cần mẫn và trách nhiệm của ông góp phần giữ nơi yên nghỉ của các liệt sĩ luôn sạch sẽ, trang nghiêm.
Xây dựng “làng” văn hoá du lịch Trường Lưu

Xây dựng “làng” văn hoá du lịch Trường Lưu

Xã Trường Lưu (tỉnh Hà Tĩnh) có 3 di sản thế giới, 8 di tích được công nhận cấp quốc gia, 21 di tích cấp tỉnh... Đây là tiền đề quan trọng để địa phương hướng đến phát triển các sản phẩm du lịch văn hoá mang tính đặc trưng, bền vững.
Vĩnh Đại xanh từ vườn ra ngõ

Vĩnh Đại xanh từ vườn ra ngõ

Không ồn ào, không phô trương, thôn Vĩnh Đại, xã Đức Quang (Hà Tĩnh) chinh phục lòng người bởi vẻ đẹp bình dị mà nên thơ, bởi sự chỉn chu trong từng hàng rào, lối ngõ, mảnh vườn.
Lễ khánh đản chùa Hương Tích năm 2026

Lễ khánh đản chùa Hương Tích năm 2026

Lễ khánh đản chùa Hương Tích, xã Can Lộc (Hà Tĩnh) là nghi lễ quan trọng trong chuỗi hoạt động lễ hội, nhằm quảng bá hình ảnh và thu hút du khách đến với “Hoan châu đệ nhất danh lam”.
Tự hào viết tiếp truyền thống của dòng họ Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Tự hào viết tiếp truyền thống của dòng họ Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Dòng họ Hà Huy ở xã Cẩm Hưng (Hà Tĩnh) tự hào là cái nôi hun đúc nên nhân cách của Tổng Bí thư Hà Huy Tập - người chiến sĩ cộng sản kiên trung của Đảng. Tiếp bước thế hệ đi trước, hậu duệ dòng họ đang không ngừng nỗ lực vươn lên, xứng đáng với các bậc tiền nhân.
"Khắc tinh" của tội phạm trên không gian mạng

"Khắc tinh" của tội phạm trên không gian mạng

Bản lĩnh vững vàng, tinh thần trách nhiệm cao và giàu nhiệt huyết với công việc, Đại úy Lương Hữu Nam (Phòng Cảnh sát hình sự - Công an Hà Tĩnh) là 1 trong 20 gương mặt trẻ công an tiêu biểu toàn quốc năm 2025.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!