Một số lưu ý khi sử dụng thuốc giảm đau, hạ sốt Tylenol

Tylenol là một trong rất nhiều sản phẩm thuốc có thành phần hoạt chất là acetaminophen. Nhiều người có những câu hỏi băn khoăn nên sử dụng acetaminophen như thế nào?!

Tylenol là thuốc có tác dụng hạ sốt, giảm đau thông thường, phổ biến và rất có sẵn trên thị trường với giá thành khá rẻ. Nhiều người có những câu hỏi băn khoăn nên sử dụng acetaminophen như thế nào.

Bào chế, viên đặt hay hỗn dịch acetaminophen trong tylenol được sử dụng để điều trị các cơn đau từ nhẹ đến trung bình hoặc để hạ sốt khi nhiệt độ cơ thể trên 38,5 độ C. Các triệu chứng phổ biến được điều trị bao gồm nhức đầu, đau cơ, viêm khớp , đau lưng, đau răng, đau họng, đau bụng kinh, cúm và sốt.

1. Dùng quá liều có nguy hiểm?

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc giảm đau, hạ sốt Tylenol

Sử dụng thuốc tylenol cần theo hướng dẫn của bác sĩ.

Câu trả lời là tốt nhất không tự ý sử dụng acetaminophen mà nên dùng theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, dược sĩ và theo đúng theo hướng dẫn sử dụng trên nhãn. Dùng sai, dùng quá liều có thể làm tổn thương gan, thậm chí gây tử vong.

Các dấu hiệu đầu tiên của quá liều acetaminophen bao gồm chán ăn, buồn nôn, nôn, đau dạ dày , đổ mồ hôi và lú lẫn hoặc suy nhược. Các triệu chứng sau đó có thể bao gồm đau bụng trên, nước tiểu sẫm màu và vàng da hoặc lòng trắng mắt. Acetaminophen có nhiều dạng khác nhau như viên nang, viên nén, bột…

Đối với người lớn và thanh thiếu niên trên 12 tuổi: Không dùng nhiều hơn 1000 miligam (mg) cùng một lúc hoặc nhiều hơn 4000 mg trong 24 giờ.

Trẻ em dưới 12 tuổi: Không dùng quá 5 liều acetaminophen công thức dành cho trẻ em trong 24 giờ.

Chú ý liều dùng cho trẻ dựa trên tuổi và cân nặng. Cẩn thận làm theo đúng hướng dẫn về liều lượng được bác sĩ chỉ định.

2. Điều gì xảy ra nếu bỏ lỡ một liều?

Vì acetaminophen được dùng khi cần thiết, bạn có thể không theo lịch trình dùng thuốc. Nếu bạn đang dùng thuốc thường xuyên, hãy dùng liều đã quên ngay khi nhớ ra. Bỏ qua liều đã quên nếu gần đến thời gian cho liều dự kiến tiếp theo của bạn. Không dùng thêm thuốc để bù cho liều đã quên.

3. Tác dụng phụ của acetaminophen

Nếu có các dấu hiệu của phản ứng dị ứng với acetaminophen: nổi mề đay ; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng hãy lập tức đến cơ sở y tế.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, acetaminophen có thể gây ra phản ứng da nghiêm trọng có thể gây tử vong, ngay cả khi bạn đã dùng acetaminophen trước đây và không có phản ứng. Ngừng dùng thuốc này và gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn bị mẩn đỏ da hoặc phát ban lan rộng và gây phồng rộp và bong tróc.

Theo một Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Reviews Endocrinology vào tháng 9 năm 2021, 91 bác sĩ và nhà nghiên cứu kêu gọi sự thận trọng và cần tiếp tục nghiên cứu về rủi ro có thể gây ra cho phụ nữ mang thai nếu dùng liều quá nhiều.

Việc sử dụng acetaminophen trong thời kỳ mang thai gần như phổ biến hiện nay một phần là do nhận thức rộng rãi rằng nó có tác dụng phụ hạn chế và rủi ro không đáng kể.

Nhưng ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng bừa bãi acetaminophen trong thời kỳ mang thai - đặc biệt là đối với các tình trạng như đau mạn tính, đau thắt lưng và đau đầu - có thể là không an toàn.

Trong tuyên bố đồng thuận của mình, các bác sĩ và nhà khuyến cáo đã khuyến khích các chuyên gia y tế và phụ nữ mang thai về những rủi ro và lợi ích của việc sử dụng acetaminophen trong thai kỳ. Họ cho rằng dựa trên đánh giá rộng rãi về các bằng chứng - và thừa nhận rằng có một số lựa chọn thay thế hạn chế để điều trị sốt cao và đau dữ dội cần thiết - khuyến cáo phụ nữ mang thai không sử dụng acetaminophen trừ khi được bác sĩ khuyến cáo về mặt y tế. Phụ nữ cũng nên giảm thiểu rủi ro cho thai nhi bằng cách sử dụng liều thấp nhất có hiệu quả trong thời gian ngắn nhất có thể.

Ngừng dùng acetaminophen và gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn có dấu hiệu như: đau dạ dày (phía trên bên phải); ăn không ngon; mệt mỏi, ngứa ngáy; nước tiểu sẫm màu, phân màu đất sét; vàng da hoặc mắt vàng mắt. Đây là những dấu hiệu cảnh báo các vấn đề về gan.

Acetaminophen là thành phần tích cực trong hơn 600 loại thuốc kê đơn và không kê đơn, bao gồm cả Tylenol. Nó được sử dụng bởi hơn 50% phụ nữ mang thai trên toàn thế giới và ít nhất 65% phụ nữ mang thai ở Hoa Kỳ.

Hướng dẫn hiện tại khuyến cáo acetaminophen là thuốc giảm đau được lựa chọn trong thời kỳ mang thai, vì các thuốc giảm đau khác như ibuprofen và aspirin không được coi là an toàn sau khi mang thai.

4. Những loại thuốc khác sẽ ảnh hưởng đến acetaminophen?

Các loại thuốc khác có thể tương tác với acetaminophen, bao gồm thuốc theo toa và thuốc không kê đơn, vitamin và các sản phẩm thảo dược. Nói với bác sĩ của bạn về tất cả các loại thuốc khác mà bạn sử dụng.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc giảm đau, hạ sốt Tylenol

Nói với bác sĩ của bạn về tất cả các loại thuốc khác mà bạn sử dụng.

5. Nên tránh những gì khi dùng acetaminophen?

Hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc trị cảm lạnh, dị ứng, giảm đau hoặc thuốc ngủ nào khác. Acetaminophen được chứa trong nhiều loại thuốc kết hợp. Dùng một số sản phẩm cùng nhau có thể khiến bạn nhận được quá nhiều acetaminophen, dẫn đến quá liều gây tử vong. Kiểm tra nhãn để xem thuốc có chứa acetaminophen hay không.

Tránh sử dụng các loại thuốc khác có thể chứa acetaminophen.

Tránh uống rượu. Nó có thể làm tăng nguy cơ tổn thương gan khi dùng acetaminophen.

6. Người lạm dụng rượu có thể tăng nguy cơ nhiễm độc gan khi dùng acetaminophen

Những người lạm dụng rượu mạn tính có thể tăng nguy cơ nhiễm độc gan khi điều trị bằng acetaminophen (APAP). Tổn thương gan nghiêm trọng, bao gồm cả trường hợp suy gan cấp tính dẫn đến ghép gan và tử vong, đã được báo cáo ở những bệnh nhân sử dụng acetaminophen. Điều trị bằng acetaminophen nên được thực hiện một cách thận trọng với những bệnh nhân uống nhiều rượu.

Tốt nhất, bệnh nhân nên tránh uống rượu khi đang dùng thuốc có chứa acetaminophen và dùng đúng theo liều được quy định. Nếu gặp các dấu hiệu và triệu chứng của tổn thương gan như sốt, phát ban, chán ăn, buồn nôn, nôn, mệt mỏi, đau hạ sườn phải, nước tiểu sẫm màu và vàng da thì phải đến cơ sơ y tế để được theo dõi.

Mặc dù hầu hết các mối quan tâm đều cho rằng Tylenol là an toàn, các sản phẩm acetaminophen có liên quan đến một số rủi ro sức khỏe tiềm ẩn. Thuốc giảm đau đã được xác định là nguyên nhân hàng đầu gây tổn thương gan ở Hoa Kỳ, gây ra ước tính 50.000 lượt vào phòng cấp cứu mỗi năm, bao gồm 25.000 ca nhập viện và hơn 450 ca tử vong hàng năm. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc có liên quan đến nguy cơ gây ra các phản ứng nguy hiểm trên da, như Hội chứng Stephens-Johnson.

Theo SK&ĐS

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast