Một số ngân hàng (NH) thương mại vừa gửi kiến nghị lên NH Nhà nước về việc có lộ trình điều chỉnh tăng phí giao dịch qua ATM nhằm bảo đảm bù đắp một phần chi phí cho các NH có đầu tư hệ thống ATM.
Hiện các NH thương mại đang tiến hành thu phí giao dịch qua ATM theo thông tư 35/2012 của NH Nhà nước quy định về phí dịch vụ thẻ ghi nợ nội địa (ATM), áp dụng từ tháng 3-2013. Theo đó, từ ngày 1-1-2015 các NH được thu tối đa phí rút tiền nội mạng và ngoại mạng là 3.000 đồng/giao dịch (chưa bao gồm thuế GTGT).
Tuy nhiên, theo phó tổng giám đốc một NH cổ phần quy mô lớn tại TP HCM, với chi phí đầu tư cho một giao dịch rút tiền qua ATM khoảng 7.000 đồng (tùy theo mức đầu tư của từng NH) thì mức thu phí rút tiền như hiện nay NH đang bị lỗ. Với 3.300 đồng/lần phí rút tiền thu từ chủ thẻ, NH chỉ nhận được 1.650 đồng còn lại trả cho trung gian thanh toán nên đề nghị tăng phí nhằm bù đắp một phần chi phí cho NH đầu tư hệ thống ATM là dễ hiểu.
NH Nhà nước cho rằng chưa đến lúc tăng phí giao dịch ATM. Ảnh: Tấn Thạnh
Trong khi đó, nhiều chủ thẻ cho rằng sử dụng thẻ ATM hiện đã phải gánh nhiều loại phí như nhắn tin tài khoản, in sao kê, rút tiền nội - ngoại mạng, mở thẻ, duy trì số dư trong tài khoản, SMS Banking... Nay tiếp tục đề xuất tăng phí giao dịch qua ATM là không hợp lý. Một trong những lý do khiến chi phí duy trì hoạt động hệ thống ATM của NH bị đội lên cao do lượng giao dịch rút tiền mặt vẫn quá lớn.
Chị Võ Thị Nga (ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) cho biết gần đây, chị mới để ý phí giao dịch khi rút tiền trên máy ATM và thấy rằng NH đã thu tối đa 3.300 đồng/giao dịch. Thậm chí, cách đây vài ngày chị nhận tiền qua chuyển khoản từ người thân còn bị thu phí 1.100 đồng/giao dịch. "Tôi có xem trên biểu phí của NH nơi phát hành thẻ thì không thấy có loại phí nào là phí nhận tiền qua giao dịch chuyển khoản, vì thường chỉ người chuyển tiền mới bị trừ phí. Nếu nhận được tiền mà tôi rút ngay thì tính phí kiểm đếm, còn đây nhận tiền mà bị trừ là NH lạm thu” - chị Nga thắc mắc.
Theo các chuyên gia, trong thời điểm này các NH thương mại chưa nên tăng phí giao dịch qua ATM mà có thể bù đắp chi phí qua các kênh khác như bán thêm sản phẩm dịch vụ, khuyến khích chủ thẻ thanh toán qua máy cà thẻ (POS) khi đi mua sắm hàng hóa, dịch vụ...
Đại diện NH Nhà nước cũng cho biết hiện nhiều NH thương mại vẫn chưa sử dụng hết lộ trình tăng phí giao dịch qua ATM trong thông tư 35 nên chưa đề cập đến việc điều chỉnh lộ trình tăng phí vào lúc này. Thống kế của NH Nhà nước cho thấy hiện có khoảng 13 NH áp dụng thu phí rút tiền nội mạng từ 500 đồng - 3.000 đồng/lần giao dịch, các NH áp dụng nhiều mức phí khác nhau và chưa sử dụng hết trần cho phép nên NH Nhà nước chưa nghiên cứu lộ trình tăng phí tiếp theo.
Các lực lượng chức năng của Hà Tĩnh đang tăng cường kiểm tra đột xuất để phát hiện những mối nguy hiểm trong thực phẩm, tiềm ẩn nguy cơ đe dọa sức khỏe cộng đồng.
Giá vàng hôm nay 28/6 tiếp tục có dấu hiệu đi xuống khi mà tình hình địa chính trị ở Trung Đông đang có dấu hiệu giảm nhẹ, góp phần tạo ra khẩu vị rủi ro tốt hơn trên thị trường tài chính toàn cầu.
Thời tiết nắng nóng kéo dài, nhu cầu sử dụng đá lạnh ở Hà Tĩnh tăng đột biến. Liệu những viên đá lạnh được quảng cáo sạch, tinh khiết có thực sự “sạch” và đảm bảo chất lượng?
Hà Tĩnh đang ưu tiên dành quỹ đất, thu hút và đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng 3.700 căn nhà ở xã hội đến năm 2030.
Sau khi bị phát hiện không đạt tiêu chuẩn, dầu ăn OFOOD đã "bốc hơi" khỏi các gian hàng hoặc thông báo hết hàng trên các sàn thương mại điện tử trong nước. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo Hà Tĩnh.
Giá xăng hôm nay có thể tăng thêm 300–400 đồng/lít, đánh dấu lần tăng thứ 5 liên tiếp. Dầu diesel dự báo tăng mạnh hơn, tới 600 đồng/lít. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo Hà Tĩnh.
Giá vàng hôm nay 26/6/2025: Sau đợt giảm mạnh trước đó, giá vàng chững lại khi giới đầu tư chuyển hướng theo dõi các chỉ số kinh tế quan trọng từ Mỹ.
Trước việc Cảng hàng không quốc tế Vinh sẽ tạm ngưng hoạt động từ 1/7, hàng loạt công ty du lịch tại Hà Tĩnh đã chủ động điều chỉnh lịch trình tour nhằm thích ứng với tình hình.
Mức cho vay tối đa không có tài sản bảo đảm đối với cá nhân, tổ hợp tác và hộ kinh doanh sẽ được nâng lên từ 300 triệu đến 5 tỷ đồng từ ngày 1/7/2025. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo Hà Tĩnh.
Thời gian gần đây, nhiều người dân bày tỏ lo ngại khi cho rằng mọi khoản tiền được chuyển vào tài khoản cá nhân đều có thể bị cơ quan thuế kiểm tra và tính thuế thu nhập cá nhân. Một số ý kiến trên mạng xã hội thậm chí cho rằng “cứ có tiền chuyển vào tài khoản là sẽ bị truy thu thuế”.
Giá vàng thế giới đã giảm xuống còn 3.320 USD/ounce, do bầu không khí địa chính trị hạ nhiệt, đặc biệt sau khi Israel và Iran đạt được thỏa thuận ngừng bắn.
Các lực lượng quản lý thị trường, an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã tiến hành lấy mẫu test nhanh hàn the với các sản phẩm giò, chả, xúc xích, bún tại chợ TP Hà Tĩnh.
Bộ Công an đang cùng Bộ Công thương, VNPT xây dựng hệ thống về xuất xứ hàng hóa, dự kiến vận hành thử nghiệm cuối năm nay, theo Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long.
Từ đầu năm 2025 đến nay, Hà Tĩnh thu ngân sách nội địa đạt 5.480 tỷ đồng, bằng 76% dự toán Trung ương giao, tăng 31% so với cùng kỳ năm 2024. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo Hà Tĩnh.
Giá vàng hôm nay 24/6/2025: Giá vàng tăng nhẹ khi căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel lấn át áp lực từ đồng USD mạnh lên, trong bối cảnh thị trường theo sát động thái tiếp theo từ Iran.
6 tháng đầu năm 2025, các lực lượng chức năng tại Hà Tĩnh đã bắt giữ, xử lý 349 vụ; xử phạt vi phạm hành chính 842 vụ, tổng trị giá tiền xử phạt, truy thu thuế 27 tỷ đồng; xử lý hình sự 72 vụ/101 đối tượng.
Cùng với phát hiện, xử lý các vụ vi phạm buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, các lực lượng chức năng Hà Tĩnh hướng đến mục tiêu thay đổi nhận thức người kinh doanh để xây dựng thị trường tiêu dùng lành mạnh, bền vững.
Từ 1/7, số định danh thay mã số thuế cá nhân, hợp tác xã được vay tới 5 tỷ đồng và sàn thương mại điện tử sẽ khấu trừ thuế ngay sau giao dịch. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo Hà Tĩnh.
Hoạt động kinh doanh thuận lợi đã giúp doanh thu của các nhà hàng ẩm thực tại Khu du lịch Thiên Cầm (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) tăng đáng kể, góp phần tạo nên bức tranh sôi động cho ngành du lịch địa phương.
Đường dây sản xuất sữa Hiup giả có doanh thu lên tới 6.700 tỉ đồng, giá xuất xưởng mỗi lon sữa là 87.800 đồng nhưng được bán ra thị trường với giá trung bình hơn 546.000 đồng/lon, gấp gần 7 lần giá gốc.
Vinamilk tiếp tục là đại diện duy nhất của Việt Nam được mời chia sẻ tham luận tại Hội nghị Sữa Toàn cầu 2025 (Global Dairy Congress 2025) lần thứ 18 diễn ra ở Hà Lan.
Vinamilk là cái tên dẫn đầu bảng xếp hạng trong báo cáo Dấu chân thương hiệu 2025 của Kantar. Vị trí được chọn mua nhiều nhất ngành sữa của thương hiệu tỷ đô này được cho là khó “đổi ngôi” khi cách biệt gần gấp đôi so vị trí thứ 2.