Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ tháng 2 đến tháng 4/2025, khu vực phía Bắc sẽ trải qua nhiều đợt rét đậm, rét hại. Khi kết hợp với các yếu tố bất lợi như độ mặn cao, thời gian phơi bãi kéo dài, mật độ nuôi dày, thức ăn tự nhiên giảm và sự xuất hiện của các tác nhân gây bệnh có thể dẫn đến tình trạng ngao, hàu chết hàng loạt ở bãi nuôi.

Bên cạnh đó, theo kết quả giám sát vùng nuôi nhuyễn thể của Trung tâm Quan trắc Môi trường và Bệnh thủy sản miền Bắc (thuộc Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I) năm 2024 đã phát hiện ký sinh trùng Perkinsus olseni nhiễm trên ngao, hàu nuôi tại tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Thái Bình và Quảng Ninh với tỷ lệ từ 25 - 100% số mẫu phân tích. Đây là tác nhân gây bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và có thể gây ngao, hàu chết hàng loạt khi kết hợp với các yếu tố thời tiết cực đoan.

Để hạn chế ảnh hưởng của hiện tượng rét đậm, rét hại và nguy cơ ký sinh trùng Perkinsus olseni gây hại cho ngao, hàu nuôi, giảm thiểu thiệt hại cho nghề nuôi toàn tỉnh, Chi cục Thủy sản đề nghị UBND các huyện, thị xã ven biển và TP Hà Tĩnh chú trọng tuyên truyền phổ biến, hướng dẫn người nuôi thực hiện một số biện pháp kỹ thuật theo khuyến cáo của ngành chuyên môn.
Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, theo dõi việc thả giống ngao, hàu ở các bãi nuôi (nguồn gốc, chất lượng con giống, mật độ thả giống,...); cập nhật diễn biến thời tiết, dịch bệnh; phân công cán bộ chuyên môn bám sát cơ sở hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp kỹ thuật nuôi ngao, hàu, biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, xử lý khi ngao, hàu bị chết, kịp thời báo cáo về Sở NN&PTNT.

Ngoài ra, theo kết quả quan trắc, giám sát tác nhân gây bệnh trên đối tượng tôm nuôi nước lợ từ tháng 6 đến tháng 11/2024 tại khu vực phía Bắc (tại văn bản số 12/TTQT ngày 7/2/2025 của Trung tâm Quan trắc môi trường và dịch bệnh thủy sản miền Bắc, thuộc Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I), tại vùng nuôi tôm nước lợ xã Hộ Độ (TP Hà Tĩnh) đã phát hiện tác nhân Enterocytozoon hepatopenaei (bệnh vi bào tử trùng, viết tắt là EHP) gây bệnh trên tôm nuôi. Trong tổng số 18 mẫu phân tích, có 4 mẫu dương tính với EHP. EHP ký sinh trong gan, tụy tôm và nhân lên trong tế bào chất của biểu mô ống gan, tụy, cản trở tôm hấp thụ chất dinh dưỡng và dẫn đến tình trạng tôm nuôi còi cọc, chậm lớn, suy giảm sức miễn dịch, sức đề kháng.
Trên cơ sở văn bản của Trung tâm Quan trắc môi trường và dịch bệnh thủy sản miền Bắc, Chi cục Thủy sản tỉnh Hà Tĩnh cũng đã đưa ra khuyến cáo tập trung tăng cường quản lý dịch bệnh nhằm đảm bảo an toàn cho ngành nuôi tôm nước lợ trên địa bàn tỉnh, giảm thiểu thiệt hại về kinh tế cho người nuôi.