Ngôi nữ tỷ phú giàu nhất châu Á đổi chủ

Savitri Jindal, chủ hãng thép lớn thứ ba Ấn Độ, vừa thay thế Yang Huiyan, trùm bất động sản Trung Quốc, là nữ tỷ phú giàu nhất châu Á.

Tài sản của bà Savitri Jindal vượt qua bà Yang Huiyan hôm thứ sáu (29/7) trên Bloomberg Billionaires Index. Bà hiện sở hữu 11,3 tỷ USD nhờ cổ phần tại tập đoàn Jindal Group, hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp bao gồm luyện kim và sản xuất điện.

Savitri Jindal (72 tuổi) là người giàu thứ 10 tại Ấn Độ. Bà trở thành chủ tịch của Jindal sau khi chồng - nhà sáng lập Jindal Group - qua đời trong một vụ tai nạn trực thăng vào năm 2005.

Jindal là nhà sản xuất thép lớn thứ ba ở Ấn Độ và cũng hoạt động trong lĩnh vực xi măng, năng lượng và cơ sở hạ tầng. Tài sản ròng của bà Savitri Jindal đã biến động mạnh trong những năm gần đây, giảm còn 3,2 tỷ USD vào tháng 4/2020, khi đại dịch Covid-19 xuất hiện. Đến tháng 4/2022, giá trị khối tài sản tăng lên kỷ lục 15,6 tỷ USD nhờ khủng hoảng Ukraine khiến giá hàng hóa tăng vọt.

Ngôi nữ tỷ phú giàu nhất châu Á đổi chủ

Bà Savitri Jindal. Ảnh: Twitter O.P. Jindal School

Trong khi đó, tài sản của bà Yang suy giảm còn khoảng 11 tỷ USD, thấp hơn cả Fan Hongwei, bà trùm dầu khí Hengli Petrochemical. Năm 2005, bà Yang được thừa kế cổ phần của cha trong công ty bất động sản, trở thành một trong những tỷ phú trẻ nhất hành tinh. Trong 5 năm qua, bà là người phụ nữ giàu nhất châu Á, nhờ tốc độ phát triển nhanh chóng của lĩnh vực nhà đất tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng bất động sản đã khiến tài sản của bà giảm hơn một nửa trong năm nay. Tuần này, giá cổ phiếu Country Garden xuống mức thấp nhất kể từ năm 2016. Bà Yang, hiện ngoài bốn mươi tuổi, sở hữu khoảng 60% cổ phần Country Garden và 43% trong công ty con về quản lý - dịch vụ.

Ngôi nữ tỷ phú giàu nhất châu Á đổi chủ

Giữ ngôi vị nữ tỷ phú giàu thứ hai châu Á, bà Fan Hongwei (55 tuổi) cũng chứng kiến tài sản suy giảm trong năm nay. Tuy nhiên, khối tài sản của bà vẫn ít biến động hơn một số tỷ phú khác ở Trung Quốc, nhờ mô hình kinh doanh đa dạng.

Xuất thân từ một kế toán, bà Fan thành lập Tập đoàn Hengli vào năm 1994 cùng với chồng là Chen Jianhua, hoạt động trong các lĩnh vực dệt may rồi mở rộng ra ngành polyester, hóa dầu và du lịch. Tập đoàn này báo cáo doanh thu 732,3 tỷ nhân dân tệ (tương đương 109 tỷ USD) vào năm ngoái. Tài sản cá nhân của ông Chen ước tính là 6,4 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Theo Phiên An/VNE

Đọc thêm

9 sự kiện nổi bật thế giới năm 2025

9 sự kiện nổi bật thế giới năm 2025

Thế giới năm qua hứng chịu nhiều đau thương, mất mát với xung đột bùng lên ở khắp nơi, thiên tai hoành hành, thương mại toàn cầu đảo lộn, nhưng vẫn le lói hy vọng về hòa bình.
Người dân Ukraine gia tăng hoài nghi về Mỹ và NATO

Người dân Ukraine gia tăng hoài nghi về Mỹ và NATO

Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận ở Ukraine công bố hôm 15/12, người dân nước này đang ngày càng gia tăng hoài nghi về Mỹ và NATO giữa lúc Kiev đang kiệt quệ do cuộc chiến kéo dài gần 4 năm qua.
Những tập tục Giáng sinh độc nhất vô nhị

Những tập tục Giáng sinh độc nhất vô nhị

Cũng như mọi lễ hội trên thế giới, Giáng sinh được các quốc gia tô điểm bằng những phong tục độc đáo và đầy màu sắc, phản ánh bản sắc văn hóa riêng của từng vùng đất.