Người anh kính mến đã đi xa…

(Baohatinh.vn) - Thuộc thế hệ đàn anh của chúng tôi, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Tiến Chương là mẫu mực của sự chỉn chu, tận tụy, hết mình trong công việc; trung thành tuyệt đối với Đảng và Tổ quốc; tấm lòng yêu quê hương sâu nặng, tấm gương sáng về phẩm chất đạo đức.

Lớn lên và trưởng thành trong giai đoạn lịch sử khắc nghiệt của dân tộc, chàng thanh niên Nguyễn Tiến Chương đã xông pha trong công cuộc giải phóng và xây dựng quê hương, đất nước.

Anh tham gia khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám, tham gia quân đội chống Pháp trên các mặt trận, kể cả ở Lào; rồi chuyển sang hoạt động chính trị đảm nhận trọng trách Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Bí thư, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ Tĩnh từ năm 1954 đến năm 1981 trước khi nghỉ hưu. Anh được tặng thưởng nhiều huân, huy chương, trong đó có Huân chương Độc lập hạng Nhì cao quý và Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.

Người anh kính mến đã đi xa…

Đồng chí Nguyễn Tiến Chương tháp tùng Tổng Bí thư Lê Duẩn kiểm tra công trình Hồ Kẻ Gỗ, năm 1979.

Cuộc đời hoạt động của anh gắn liền với một thời vẻ vang và oanh liệt của quê hương Hà Tĩnh với những đóng góp quan trọng vào lịch sử của Đảng bộ tỉnh nhà, để lại dấu ấn sâu đậm qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và xây dựng quê hương.

Thuộc thế hệ đàn anh của chúng tôi, Nguyễn Tiến Chương là mẫu mực của sự chỉn chu, tận tụy, hết mình trong công việc; trung thành tuyệt đối với Đảng và Tổ quốc; tấm lòng yêu quê hương sâu nặng, tấm gương sáng về phẩm chất đạo đức.

Trong đời thường cũng như trong công việc, Nguyễn Tiến Chương luôn ân cần, sống chân thành với bạn bè, đồng chí; chăm lo bồi dưỡng thế hệ kế cận, đặc biệt là với tuổi trẻ và đội ngũ trí thức. Anh luôn lấy nghĩa tình làm đầu, trọng chữ tâm, chữ tài.

Có thể nói, tài sản vô giá Nguyễn Tiến Chương để lại đó là tình cảm sâu nặng với đồng chí và tấm lòng trong sáng của người cộng sản. Anh cùng các anh Nguyễn Xuân Linh, Trần Quang Đạt, Nguyễn Hy Vọng… - những cán bộ cựu trào của Đảng bộ Hà Tĩnh là mực thước về đức hy sinh, sự cống hiến sức lực và trí tuệ cho Đảng bộ và quê hương.

Người anh kính mến đã đi xa…

Các đồng chí Nguyễn Tiến Chương (bên phải), Đặng Duy Báu (thứ 2, từ trái sang), Trương Kiện, Trần Quang Đạt tại cột mốc N1, Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (năm 1999).

Khi đang làm việc cũng như khi đã nghỉ hưu, anh luôn sống thanh bạch, liêm chính, luôn rèn luyện bản thân, giữ gìn phẩm chất, trau dồi sức khỏe.

Còn nhớ, ở tuổi 50, anh chạy thi việt dã với thanh niên, đến tuổi 90 vẫn sáng chiều duy trì đi bộ, chạy bộ. Anh thường nhắc nhở chúng tôi phải luôn tu dưỡng, không được chủ quan, tự mãn; phải chăm lo rèn luyện mình trước thì mới nói được người khác.

Người anh kính mến đã đi xa…

Tháng 12/2021, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng cùng đoàn công tác Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh trao tặng Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho đồng chí Nguyễn Tiến Chương.

Để sống được thượng thọ, anh từng nói, cứ vui, cứ tin tưởng mà sống, khi nào Nam Tào gọi thì ta đi! Lạc quan như thế nên anh đã qua được mấy lần đột quỵ và khi tỉnh dậy lại dùng ý chí và niềm lạc quan để chiến thắng bệnh tật. Có thể nói, anh sống lâu, sống thọ là nhờ phúc trời ban cho một con người tận tâm, tận tình với dân, với Đảng, với quê hương, với gia đình và bạn bè, đồng chí, luôn vươn lên để sống đẹp, để có: “Mây trắng trên đầu, chim hót trong tim”.

Khi từ biệt cõi đời, tin rằng anh rất thanh thản. Với chúng tôi - thế hệ đàn em luôn xem anh là tấm gương sáng, người cán bộ, đảng viên mẫu mực, thủy chung; một nhân cách đáng quý.

Xin được vĩnh biệt anh, người anh kính mến!

Chủ đề Đất và người Hà Tĩnh

Đọc thêm

Tượng đài bất tử giữa sóng nước Trường Sa

Tượng đài bất tử giữa sóng nước Trường Sa

Cách đây 37 năm, ngày 14/3/1988, trên vùng biển Gạc Ma, thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Trong lòng mỗi người dân Việt Nam và kiều bào ta ở nước ngoài luôn ghi nhớ công lao to lớn của những người lính biển. Các anh đã hy sinh, tạo vòng tròn bất tử, như một lời nhắc nhở để thế hệ mai sau luôn trân trọng gìn giữ, tiếp tục có nhiều việc làm thiết thực, góp phần xây dựng vùng biển hòa bình, ổn định để phát triển đất nước.
Đoàn Kiểm tra của Bộ Chính trị thông qua báo cáo kết quả kiểm tra đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Đoàn Kiểm tra của Bộ Chính trị thông qua báo cáo kết quả kiểm tra đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương yêu cầu Hà Tĩnh rà soát các nghị quyết của Trung ương, của tỉnh để lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế.
Chan chứa ân tình với Đảng

Chan chứa ân tình với Đảng

“Khi làm thơ, tôi rất có cảm xúc về Đảng. Tôi hiểu, trân trọng và biết ơn sự lãnh đạo của Đảng xuyên suốt mọi thời kỳ”, đó là tâm sự của cựu chiến binh, cựu giáo chức Nguyễn Mạnh Trung (xã Tùng Châu, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh).
Kỹ sư Võ Quý Huân và câu chuyện chưa kể về quê ngoại Hà Tĩnh

Kỹ sư Võ Quý Huân và câu chuyện chưa kể về quê ngoại Hà Tĩnh

Kỹ sư Võ Quý Huân (1912-1967) là một trong bốn trí thức Việt được Bác Hồ đưa về nước phụng sự Tổ quốc năm 1946. Ông cũng là cha đẻ của ngành đúc - luyện kim Việt Nam. Quê nội Nghệ An và quê ngoại Hà Tĩnh đã hun đúc nên một nhà khoa học tài ba, trí thức yêu nước đến nay vẫn luôn được lịch sử nhắc nhớ…
Đồng chí Nguyễn Duy Lâm giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Tân Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm khẳng định luôn nỗ lực hết mình, tận tâm, tận tuỵ, nêu cao tính tiền phong, gương mẫu, giữ vững các nguyên tắc của Đảng, phát huy vai trò là hạt nhân đoàn kết, cùng tập thể quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra.
Quá trình công tác của tân Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm

Quá trình công tác của tân Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm

Lễ công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, chỉ định đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Thứ trưởng Bộ GTVT (Bộ Xây dựng sau hợp nhất) giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh được tổ chức vào chiều 1/3. Báo Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu quá trình công tác của đồng chí tân Bí thư Tỉnh ủy.
Thiên Lộc - đất anh hùng vững bước đi lên

Thiên Lộc - đất anh hùng vững bước đi lên

Với sức mạnh đoàn kết, tinh thần quyết tâm của cấp ủy đảng, chính quyền, hệ thống chính trị và Nhân dân, xã Thiên Lộc (Can Lộc - Hà Tĩnh) sẽ nỗ lực thực hiện thành công các mục tiêu trong nhiệm kỳ mới.