Người trạm trưởng tâm huyết nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ở cơ sở

(Baohatinh.vn) - Vững vàng về chuyên môn, gần gũi, tận tâm với công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân đó là những nhận xét của người dân xã Cẩm Bình (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) về bác sỹ Nguyễn Văn Định - Trưởng trạm Y tế xã.

Người trạm trưởng tâm huyết nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ở cơ sở

Bác sỹ Định thăm khám cho một bệnh nhân.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống về nghề y nên ngay từ nhỏ, anh Nguyễn Văn Định (SN 1974) đã sớm có ước mơ tiếp nối truyền thống, trở thành thầy thuốc hành nghề y để cứu người. Năm 1999, anh chính thức tốt nghiệp Trường Trung cấp Y tế Hà Tĩnh với chuyên ngành y sỹ đa khoa và trở về công tác tại Trạm Y tế xã Cẩm Bình.

Nhận thấy phải nâng cao chuyên môn để chăm sóc tốt hơn sức khỏe cho người dân, năm 2003, anh thi đậu vào Trường Đại học Y - Dược Huế. Sau khi hoàn thành việc học, bác sỹ Định tiếp tục công tác tại Trạm Y tế xã, rồi được bổ nhiệm làm Trạm trưởng.

Nhớ lại thời kỳ đầu làm công tác quản lý, Trạm trưởng Nguyễn Văn Định chia sẻ: "Khi đó trạm thiếu thốn về mọi mặt như: nhà cấp 4, nhân lực 3 người, phương tiện phục vụ sơ sài với ống nghe, máy đo huyết áp. Lúc đó, tôi luôn trăn trở làm thế nào để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc tốt nhất sức khỏe, tạo niềm tin cho người dân quê nhà. Chính vì vậy, sau một thời gian suy nghĩ, tôi đã mạnh dạn tham mưu, đề xuất với chính quyền xã xây dựng trạm y tế".

Người trạm trưởng tâm huyết nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ở cơ sở

Cẩm Bình là một trong số ít trạm y tế có máy siêu âm màu.

Từ sự tham mưu của bác sỹ Định, cuối năm 2022, trạm y tế được xây dựng với một dãy nhà 2 tầng có diện tích 425 m2, đầy đủ 14 phòng chức năng, có điện thắp sáng, điện thoại bàn, hệ thống nhà vệ sinh khép kín. Trong khuôn viên có vườn thuốc nam đạt chuẩn quốc gia.

Chưa dừng lại ở đó, để nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị, bản thân bác sỹ Định đã viết thư kêu gọi con em xa quê, các cơ quan, xí nghiệp, doanh nghiệp trên địa bàn xã hỗ trợ kinh phí mua sắm trang thiết bị. Nhờ đó, trạm đã có máy siêu âm màu 3D trị giá trên 859 triệu đồng; 12 giường bệnh bằng inox, 3 tủ, 7 bàn, 5 dãy ghế ngồi chờ, 4 bộ máy tính, 5 bộ khám bệnh, tiểu phẫu... trị giá trên 150 triệu đồng.

Đặc biệt, bác sỹ Định luôn cùng đội ngũ nhân viên của mình đến từng xóm, từng gia đình kiên trì tuyên truyền, vận động về các biện pháp phòng chống dịch bệnh, lợi ích của việc tiêm chủng... Nhờ sự nhiệt tình của người trạm trưởng và các đồng nghiệp nên nhiều năm nay, tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ dưới 1 tuổi và tiêm uốn ván cho phụ nữ mang thai của Cẩm Bình liên tục được duy trì trên 98%. Năm 2023, tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ dưới 1 tuổi đạt trên 99%, tiêm vắc xin uốn ván mũi 2 (UV2) cho phụ nữ mang thai đạt 100%. Nhiều năm liên tục trên địa bàn không có dịch bệnh lớn xảy ra.

Người trạm trưởng tâm huyết nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ở cơ sở

Trạm Y tế xã Cẩm Bình trở thành địa chỉ tin cậy trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.

Chất lượng khám, chữa bệnh tại Trạm Y tế xã Cẩm Bình không ngừng được nâng lên. Mỗi ngày có 20 đến 50 lượt bệnh nhân đến khám, chữa bệnh. Đặc biệt, không kể ngày hay đêm, trong hay ngoài giờ hành chính, khi người dân trong xã cần cấp cứu tại nhà, bác sỹ Định đều có mặt kịp thời. Những bệnh nhân tai biến mạch máu não, huyết áp cao, ung thư giai đoạn cuối... đều được trưởng trạm y tế đến tận nhà thăm khám.

Chị Hà Thị Ái (thôn Cẩm Quang, xã Cẩm Bình) chia sẻ: “Bố chồng tôi bị bệnh tai biến mạch mãu não, liệt 1/2 người. Thấy gia đình có người ốm nặng, bác sỹ Định thường xuyên đến thăm khám, kiểm tra sức khỏe và động viên. Tấm lòng và y đức của bác sỹ Định khiến bà con chúng tôi rất nể phục".

Theo nhận xét của ông Nguyễn Thiên Toàn - Chủ tịch UBND xã Cẩm Bình, bác sỹ Nguyễn Văn Định là cán bộ tâm huyết với nghề, luôn có các kế hoạch, tham mưu sát với thực tế nhu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Ông luôn được bà con trong và ngoài xã tôn trọng, yêu mến. Nhờ sự nỗ lực của bác sỹ và các cán bộ của trạm, công tác chăm sóc sức khỏe trên địa bàn luôn được đảm bảo, tạo niềm tin cho Nhân dân”.

Chủ đề Hoa đẹp núi hồng

Chủ đề Sức khỏe cộng đồng

Chủ đề Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast