Người trồng bưởi Phúc Trạch có nguy cơ bị mưa lũ "cướp" mất hàng trăm tỷ

(Baohatinh.vn) - Mưa lũ diễn ra đúng vào kỳ thu hoạch khiến cho nhiều diện tích bưởi Phúc Trạch của người dân Hương Khê (Hà Tĩnh) bị ngập úng, nguy cơ thất thu hàng trăm tỷ đồng.

Trong vườn chị Nguyễn Thị Hạnh ở xóm 7 xã Phúc Trạch đang có khoảng 500 quả bưởi Phúc Trạch chuẩn bị thu hoạch. Thế nhưng, mấy ngày qua, mưa lớn kéo dài, bưởi không bán được do bị mắc lụt khiến chị lo lắng đứng ngồi không yên.

Người trồng bưởi Phúc Trạch có nguy cơ bị mưa lũ “cướp” mất hàng trăm tỷ

Nhiều diện tích bưởi Phúc Trạch ở Hương Khê đã ngập úng nhiều ngày nay

Chị Hạnh cho biết: Cả gia đình chị trông chờ vào nguồn thu từ những quả bưởi Phúc Trạch nhưng mưa lớn mấy ngày qua khiến cho một số cây bưởi rụng quả. Hiện một số cây bưởi đã bị ngập nước, nếu mưa lớn vẫn tiếp tục kéo dài thì nguy cơ mất mùa, thiệt hại hàng chục triệu đồng.

Người trồng bưởi Phúc Trạch có nguy cơ bị mưa lũ “cướp” mất hàng trăm tỷ

Chị Nguyễn Thị Hạnh ở xóm 7, xã Phúc Trạch ngồi thẩn thờ bên vườn bưởi gần 500 quả bị mưa lụt

“Trước tình hình mưa lũ kéo dài, tôi cũng phải thu hoạch để ăn và cho người thân chứ chẳng biết bán cho ai trong đợt mưa lũ này” – chị Hạnh ngán ngẩm nói.

Vườn bưởi 300 gốc của ông Đặng Quốc Việt ở thôn 12, xã Hà Linh thì đã có tới 280 gốc bị ngập úng. Ông Việt buồn bã: “Cả gia đình bỏ công bỏ của đang trông chờ vào cây bưởi Phúc Trạch nhưng mưa lũ thế này thì coi như mất trắng. Giờ tôi muốn thu hoạch nhưng trời cũng không cho vì đầu ra không có, thiệt hại ước tính khoảng 60 triệu đồng".

Người trồng bưởi Phúc Trạch có nguy cơ bị mưa lũ “cướp” mất hàng trăm tỷ

Do ngâm nước lâu ngày, nhiều cây bưởi bật gốc đổ sà xuống đất

Chủ tịch UBND xã Hà Linh Lê Xuân Phú cho biết: Toàn xã có 130 ha trồng bưởi ở dưới vùng thấp trũng nên gặp đợt mưa lũ này, nhiều diện tích đã bị ngập úng gây thiệt hại đáng kể cho người dân.

Trước dự báo có mưa lũ, chính quyền địa phương cũng đã cảnh báo, khuyến cáo bà con thu hoạch sớm nhưng cũng chỉ được một phần nhỏ vì không có thị trường để tiêu thụ.

Người trồng bưởi Phúc Trạch có nguy cơ bị mưa lũ “cướp” mất hàng trăm tỷ

Để vào được vườn bưởi của gia đình ông Đặng Quốc Việt ở xóm 12 xã Hà Linh, phải đi bằng thuyền vì nước ngập sâu

Người trồng bưởi Phúc Trạch có nguy cơ bị mưa lũ “cướp” mất hàng trăm tỷ

Một số quả đã bị ngập trong nước hư hỏng

Theo tổng hợp của Phòng NN&PTNT huyện Hương Khê, đến thời điểm này, trên địa bàn có gần 1.900 ha bưởi Phúc Trạch chuẩn bị cho thu hoạch. Tuy nhiên, hiện chỉ mới thu hoạch được hơn 30% so với số diện tích trên. Bưởi Phúc Trạch tập trung nhiều tại các xã Hương Trạch, Phúc Trạch, Lộc Yên, Hương Thủy...

Mưa lũ hơn 4 ngày qua đã gây ngập úng nhiều diện tích bưởi trên địa bàn huyện Hương Khê. Đặc biệt là làm cho bưởi rụng quả và giảm chất lượng nên rất khó tiêu thụ. Người trồng bưởi Hương Khê đang đứng trước nguy cơ thất thu nặng nề.

Người trồng bưởi Phúc Trạch có nguy cơ bị mưa lũ “cướp” mất hàng trăm tỷ

Hương Khê hiện còn gần 1.500 ha bưởi Phúc Trạch chuẩn bị thu hoạch, nguy cơ thất thu

Theo ông Lê Quang Vinh – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Hương Khê, đối với người dân vùng lũ Hương Khê họ đã quen sống chung với mưa lũ, nhưng về cây trồng thì dường như “bó tay”, đặc biệt là bưởi.

Trước dự báo mưa lũ vẫn đang tiếp tục kéo dài, gây ngập lụt trên diện rộng sẽ gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho người trồng bưởi Phúc Trạch.

Chủ đề TẬP TRUNG ỨNG PHÓ, KHẮC PHỤC HẬU QUẢ MƯA LŨ

Chủ đề Mưa lũ ở Hà Tĩnh

Đọc thêm

Trang trại Vinamilk Green Farm có gì đặc biệt?

Trang trại Vinamilk Green Farm có gì đặc biệt?

Không chỉ xây dựng thành công các trang trại bò sữa ở những vùng đất không thuận lợi, triết lý “mở khóa tự nhiên”, Vinamilk biến điều kiện khắc nghiệt thành lợi thế “xanh”, phát triển bền vững.
Mật ong Vũ Quang - nếm một lần là nhớ mãi

Mật ong Vũ Quang - nếm một lần là nhớ mãi

Mật ong được kết tinh bởi hàng ngàn đôi cánh ong không mỏi. Phía sau đó là bàn tay bền bỉ của những người chọn sống cùng ong, đi theo ong và giữ gìn vị ngọt núi rừng. Ở Hà Tĩnh, mật ong Vũ Quang đã có tiếng vang.
Ứng dụng công nghệ để "gác cổng" thiên tai

Ứng dụng công nghệ để "gác cổng" thiên tai

Nhiều công nghệ mới, hiện đại đã được các cơ quan, đơn vị ứng dụng hiệu quả trong dự báo, cảnh báo thiên tai, trở thành những công cụ đắc lực “gác cổng” thiên tai ở Hà Tĩnh.
Sớm "hồi sinh" vùng nuôi trồng thủy sản Thạch Bàn

Sớm "hồi sinh" vùng nuôi trồng thủy sản Thạch Bàn

Việc bố trí nguồn lực để đầu tư hạ tầng cho vùng nuôi trồng thủy sản Thạch Bàn (xã Thạch Khê, Hà Tĩnh) là yêu cấp thiết để hình thành vùng nuôi trồng tập trung, nâng cao thu nhập cho người dân.