Nhà tù Philippines là địa ngục lẫn thiên đường

Nếu bị nghi sử dụng ma túy, tù nhân có nguy cơ sống nhồi nhét trong những nhà tù quá tải. Nhưng đấy không phải địa ngục, vì điều ấy đồng nghĩa tù nhân sẽ… không bị bắn.

nha tu philippines la dia nguc lan thien duong

Tù nhân ngủ trong không gian chật hẹp tại nhà tù Quezon tháng 11-2016 - Ảnh: REUTERS

Năm 2016, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte từng hứa sẽ "giải quyết nạn ma túy, tội phạm và tham nhũng" trong vòng 3 - 6 tháng. Cuộc chiến chống ma túy của ông đến nay đã diễn ra hơn một năm.

Jesus Hinlo (quản lý nhà tù tại Quezon)

Giải pháp là… xây dựng những nhà tù mới và to lớn hơn. Nhưng cái khó là thiếu kinh phí hỗ trợ.

Quá tải

Tại nhà tù Quezon, Rody Lacanilao là một trong số những tù nhân ngày đêm cầu cho trời đừng mưa.

Nhà tù này được xây dựng với quy mô chứa khoảng 260 tù nhân, nhưng hiện tại số người bị giam giữ đã lên đến 2.975, theo số liệu của hãng tin Reuters đưa ra ngày 1-9.

Với 3/4 trong số này bị bắt giam liên quan tới ma túy, sự chật chội của nhà tù Quezon rõ ràng xuất phát từ chiến dịch ma túy của Tổng thống Duterte.

Không còn cách nào khác, những người như Lacanilao phải ngủ trong khuôn viên nhà tù, ở hành lang hoặc sân bóng rổ do... hết chỗ. Và tất nhiên khi trời mưa xuống, giấc ngủ của họ (nếu có thể ngủ) sẽ chỉ mang tới ác mộng.

"Từ khi cuộc chiến chống ma túy diễn ra, giấc ngủ đã trở nên khó khăn hơn. Chúng tôi không biết phải đi đâu mỗi khi mưa tới" - Lacanilao, tù nhân đã ở Quezon 18 tháng, cho biết.

Các số liệu độc lập cho thấy có cả ngàn người bị bắn chết trong chiến dịch chống ma túy này. Hàng chục ngàn người khác bị tống vào tù.

Đa số những người bị bắt đều không có tiền bảo lãnh, cũng chẳng có tiền để "mua" một chỗ ngủ đẹp.

Thậm chí hồi giữa tháng 8 vừa qua, số lượng tù nhân ở nhà tù Quezon có lúc lên 4.000 người trước khi một phần trong đó phải chuyển đi nơi khác.

Theo Viện nghiên cứu về chính sách tội phạm ở Birkbeck (Đại học London, Anh), nhà tù ở Philippines là những nơi có mật độ đông nhất châu Á, với tỉ lệ quá tải trung bình lên tới 316%, tức số tù nhân nhiều gấp ba lần sức chứa.

Trên toàn thế giới, nhà tù Philippines có mức quá tải xếp thứ ba, chỉ sau Haiti và Benin.

Ở tù... an toàn hơn

Theo Cục Quản lý nhà tù và hình phạt, hiện có 303.534 trường hợp liên quan tới ma túy đang chờ xét xử.

Văn phòng luật sư công đang là bên bảo vệ cho các nghi phạm này. Họ cho biết 1.665 luật sư đang phải gánh 709.128 ca hình sự hiện đang trong quá trình xét xử, tức mỗi luật sư phải thụ lý 426 trường hợp.

"Chúng tôi có cả núi việc phải làm. Nhiều khi trở về văn phòng tôi thực sự kiệt sức, chẳng thể nói lời nào với đồng nghiệp nữa" - luật sư Karen Jay Sabugo than thở với phóng viên hãng tin Reuters.

Nói như thế để thấy rằng sự quá tải của các luật sư ở Philippines cũng đồng nghĩa những trường hợp bị giam giữ chờ xét xử ấy nhiều khả năng phải chờ nhiều năm mới biết được số phận của mình.

Tức cơn ác mộng trong các nhà tù Philippines sẽ kéo dài trong mối lo tồi tệ hơn nữa, vì người vào tù chắc chắn sẽ ngày càng đông.

Tuy nhiên, trong một bài báo vào tháng 8-2016, Reuters cho biết thực tế các tù nhân kia có thể đang thấy... may mắn.

Những thống kê riêng biệt từ truyền thông nước ngoài và tổ chức phi chính phủ chỉ ra rằng đã có cả chục ngàn người thiệt mạng vì chiến dịch này, cao gấp đôi hoặc gấp ba số liệu của cảnh sát.

"Ở đây an toàn hơn. Ngoài kia, nếu cảnh sát muốn bắn anh thì họ bắn, và sau đó họ nói anh là dân buôn ma túy" - tù nhân tên Jason Madarang giải thích.

Tương tự, Marconico Maximo, một tù nhân khác, cũng thừa nhận "may mắn được vào tù" vì bản thân đã chứng kiến 5 người ở gần nhà của ông ở Manila đã bị bắn chết trong vài tháng đầu của chiến dịch ma túy này.

Mỗi ngày bắt 100 người

Cục Quản lý nhà tù và hình phạt cho biết tính tới cuối tháng 6-2017, số tù nhân tại Philippines bao gồm tội phạm kết án và người đang đợi xét xử đã lên đến 137.417, tăng 22% so với ngày ông Duterte nhậm chức hồi tháng 6-2016. Ông Oscar Albayalde - trưởng cảnh sát thủ đô - ước tính mỗi ngày có 100 người bị bắt.

Theo tuoitre.vn

Đọc thêm

Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, xe của ông Kamolsak Leewamae, nghị sĩ thuộc đảng Prachachart đại diện cho tỉnh Narathiwat (Thái Lan), đã bị phục kích và tấn công bằng súng.
Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Tổng thống lâm thời Rodriguez thông báo bổ nhiệm lãnh đạo cục phản gián Gustavo Gonzalez Lopez làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay ông Vladimir Padrino Lopez.
Fed giữ nguyên lãi suất

Fed giữ nguyên lãi suất

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất trong phiên họp chính sách thứ 2 từ đầu năm nay, đúng như dự báo của thị trường.
Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi Iran vừa tiến hành các đợt tấn công mới nhằm vào Israel và một số nước vùng Vịnh. Tuy nhiên bên cạnh đó, nước này cũng tuyên bố mong muốn chấm dứt chiến tranh “hoàn toàn và vĩnh viễn”.
Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba đã khôi phục lại lưới điện vào ngày 17/3 và đưa nhà máy nhiệt điện chạy dầu lớn nhất hoạt động trở lại, qua đó chấm dứt tình trạng mất điện trên toàn quốc kéo dài hơn 29 giờ.
Mỹ triển khai hàng nghìn lính thủy đánh bộ tới Trung Đông

Mỹ triển khai hàng nghìn lính thủy đánh bộ tới Trung Đông

Mỹ và Israel tấn công Iran: Nguồn tin từ AP cho biết Mỹ đã ra lệnh triển khai khoảng 2.500 lính thủy đánh bộ các đơn vị của Lữ đoàn Thủy quân lục chiến viễn chinh số 31. Cùng với đó, tàu tấn công đổ bộ USS Tripoli (LHA‑7) cũng được lệnh di chuyển tới Trung Đông.
Nga tuyên án vụ khủng bố nhà hát Crocus City Hall

Nga tuyên án vụ khủng bố nhà hát Crocus City Hall

Thảm kịch xảy ra ở ngoại ô Moskva được coi là một trong những vụ khủng bố kinh hoàng nhất trong lịch sử hiện đại của Nga và để lại tác động sâu sắc đến tâm lý nạn nhân cũng như dư luận xã hội.
Máy bay tiếp dầu Mỹ rơi gần Iran

Máy bay tiếp dầu Mỹ rơi gần Iran

Quân đội Mỹ thông báo một máy bay tiếp dầu KC-135 đã rơi ở miền tây Iraq, khẳng định không phải do hỏa lực đối phương hay bị bắn nhầm.