Nhiều hoạt động ý nghĩa dịp Tết Chăm Cha Bới của đồng bào dân tộc Chứt

(Baohatinh.vn) - Theo thông tin từ UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), tết Chăm Cha Bới năm 2022 của đồng bào dân tộc Chứt sẽ được tổ chức vào ngày 5/12 (ngày 12/11 âm lịch) tại nhà văn hóa cộng đồng bản Rào Tre (xã Hương Liên, huyện Hương Khê).

Hoạt động gồm phần lễ và phần hội, trong đó: phần lễ gồm nghi thức cúng lễ (lễ cúng bìa rừng); phần hội gồm các hoạt động dân ca - dân vũ (múa hát tập thể, song ca và nhảy sạp).

Nhiều hoạt động ý nghĩa dịp Tết Chăm Cha Bới của đồng bào dân tộc Chứt

1 tiết mục văn nghệ (tiếng khèn môi và tiếng đàn Chư Ra Bon) của dân tộc Chứt mừng tết Chăm Cha Bới. Ảnh tư liệu

Việc tổ chức tết Chăm Cha Bới (còn gọi là tết mừng cơm mới) nhằm gìn giữ, lưu truyền, phổ biến, phát huy cho thế hệ mai sau những phong tục tập quán tốt đẹp về văn hóa dân gian, nghi lễ truyền thống của đồng bào dân tộc Chứt; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các thế hệ, nhất là của thế hệ trẻ trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa độc đáo của dân tộc Chứt; từng bước bảo tồn phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Chứt, trở thành sản phẩm du lịch văn hóa đặc trưng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Các hoạt động có ý nghĩa khác cũng sẽ tổ chức trong dịp này như tổ chức chương trình tham quan, giao lưu, học tập với đồng bào dân tộc Chứt tại Bản Cà Xen, xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình vào ngày 27/11/2022; tổ chức ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường, chỉnh trang vườn hộ cho các bà con dân tộc Chứt từ ngày đến 3/12 đến ngày 4/12/2022; tổ chức tặng quà cho các gia đình, học sinh đồng bào dân tộc Chứt, bản Rào Tre, xã Hương Liên vào ngày 5/12/2022.

Đồng bào dân tộc Chứt di cư từ miền núi tỉnh Quảng Bình sang Hà Tĩnh, sau đó được tạo điều kiện định cư tại bản Rào Tre, xã Hương Liên. Hiện nay, bản có 46 hộ với 156 nhân khẩu.

Nhiều năm nay, được sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp ủy đảng, chính quyền, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc Chứt ngày càng tiến bộ, đổi mới và phát triển.

Đồng bào dân tộc Chứt có hai lễ hội đặc trưng là tết Lấp lỗ (tháng 7 âm lịch) và tết Chăm Cha Bới (tháng 11 âm lịch).

Chủ đề Đời sống văn hóa

Đọc thêm

Vị Tể tướng nào quê Hà Tĩnh từng phụng sự 3 triều vua Lê?

Vị Tể tướng nào quê Hà Tĩnh từng phụng sự 3 triều vua Lê?

Ông quê ở xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, nổi tiếng là vị quan thanh liêm, chính trực, lập được nhiều công trạng. Ông phụng sự trong 3 triều vua Lê (Lê Thế Tông, Lê Kính Tông và Lê Thần Tông) và 2 đời chúa là Trịnh Tùng, Trịnh Tráng.
Người "dẫn đường" của phụ nữ xã Trường Sơn

Người "dẫn đường" của phụ nữ xã Trường Sơn

Với 28 năm bền bỉ gắn bó với công tác hội, chị Trần Thị Khuyên - Chủ tịch Hội LHPN xã Trường Sơn (Đức Thọ, Hà Tĩnh) luôn là người "dẫn đường" cho phong trào của chị em ở địa phương ngày càng phát triển.
Phục dựng đền Nhà Ông ở Hương Sơn

Phục dựng đền Nhà Ông ở Hương Sơn

Lễ khởi công phục dựng đền Nhà Ông ở xã Sơn Bằng (Hương Sơn – Hà Tĩnh) nhằm tri ân bậc tiền nhân có công lao với quê hương và người dân trong vùng.
Gìn giữ nếp nhà

Gìn giữ nếp nhà

“Nước có quốc pháp, nhà có gia phong” - câu thành ngữ về nếp nhà ấy đang được mỗi gia đình người Việt nói chung và người Hà Tĩnh nói riêng giữ gìn, phát huy, kiến tạo tổ ấm hạnh phúc, góp phần xây dựng đất nước thịnh vượng.
Người quản đốc yêu nghề, mê sáng tạo

Người quản đốc yêu nghề, mê sáng tạo

Anh Hoàng Xuân Quý - Quản đốc Phân xưởng cơ điện của Nhà máy Chế biến phân hữu cơ từ rác thải (Công ty CP Môi trường và công trình đô thị Hà Tĩnh) đã có nhiều ý tưởng sáng tạo góp phần làm lợi cho đơn vị hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Lan tỏa những điển hình học và làm theo Bác

Lan tỏa những điển hình học và làm theo Bác

Tại Hà Tĩnh, ngày càng nhiều tấm gương điển hình, tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã xuất hiện và lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng bằng những việc làm thiết thực nhất.
Phố trong lòng sông...

Phố trong lòng sông...

Tôi vẫn thường nghĩ về sự ưu ái của thiên nhiên khi trong những biến đổi địa chất đã để lại cho thành phố Hà Tĩnh địa hình ba mặt sông bao quanh...
Nhớ tết Đoan ngọ xưa…

Nhớ tết Đoan ngọ xưa…

Dù không phải là lễ trọng như tết Nguyên đán nhưng từ lâu, tết Đoan ngọ (mồng 5/5 âm lịch) vẫn là nét văn hóa truyền thống được nhiều người dân Hà Tĩnh gìn giữ, phát huy.
“Những buổi ngày xưa vọng nói về...”

“Những buổi ngày xưa vọng nói về...”

Một ngày cuối tháng 5 lịch sử, tôi cùng cô trò lớp 6C - Trường THCS Nguyễn Du (TP Hà Tĩnh) thăm lại các chứng tích lịch sử của Thành Sen. Mỗi bước chân trên thành phố thân thuộc đã mở ra biết bao điều mới lạ, gắn kết thế hệ hôm nay với cha ông xưa…
Ấm mãi lời Người...

Ấm mãi lời Người...

Đã 67 năm trôi qua kể từ ngày Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh nhưng trong tâm thức người dân vẫn luôn in đậm bóng hình và lời căn dặn của Người.