Nhiều nước ngừng bay Boeing 737 Max để kiểm tra công nghệ

Sau khi Trung Quốc và Ethiopia tạm dừng hoạt động cả phi đội tàu bay Boeing 737 Max, đến lượt hai quốc gia châu Á khác có động thái tương tự.

Nhiều nước ngừng bay Boeing 737 Max để kiểm tra công nghệ

Tàu bay Boeing 737 Max. Ảnh: Bloomberg

Theo Bloomberg , Bộ Giao thông vận tải Indonesia vừa yêu cầu các hãng hàng không trong nước tạm thời ngừng sử dụng đội bay Boeing 737 Max.

Trong tuyên bố đưa ra hôm nay 11.3, Indonesia cho rằng tất cả tàu bay Mỹ loại này không được cất cánh từ ngày 12.3, và một cuộc kiểm tra sẽ được tiến hành. Mẫu máy bay chỉ được phục vụ trở lại sau khi giới thanh tra chuyến bay kiểm tra và chứng nhận xong.

10 trong số 11 chiếc Boeing 737 Max bị ngừng sử dụng là của PT Lion Mentari Airlines. Chiếc còn lại là của hãng hàng không PT Garuda Indonesia.

Trong khi đó, giới chức Hàn Quốc cũng tiến hành cuộc kiểm tra đặc biệt Boeing 737 Max 8. Quốc gia Đông Á đang làm việc với Eastar Jet để bảo đảm an toàn cho hai chiếc Boeing 737 Max mà hãng hàng không giá rẻ này sử dụng. Công ty hiện là hãng bay duy nhất tại xứ sở kim chi có máy bay loại này. Hãng có kế hoạch bổ sung bốn chiếc nữa vào phi đội trong năm nay.

Hiện Eastar đang theo dõi sát tình hình. Nhiều hãng hàng không khác của Hàn Quốc như Korean Air Lines, hãng bay lớn nhất xứ Hàn, và Jeju Air cũng có đơn đặt hàng Boeing 737 MAX với số lượng lần lượt là 30 chiếc và 40 chiếc.

Trước đó, Trung Quốc đã yêu cầu các hãng bay nội địa ngừng sử dụng mẫu Boeing 737 Max sau khi chuyến bay ET 302 của Ethiopian Airlines rơi chỉ vài phút sau khi cất cánh, khiến 157 người thiệt mạng.

Thảm họa hàng không trên xảy ra trong vòng chưa đầy nửa năm kể từ ngày chuyến bay JT 610 của Lion Air lao xuống biển cũng trong vài phút sau cất cánh, khiến 189 người thiệt mạng. Cả hai chuyến bay xấu số đều dùng tàu bay Boeing 737 Max 8. Báo cáo sơ bộ về tai nạn của Lion Air cho thấy phi công cố gắng duy trì kiểm soát sau sự cố thiết bị nhưng bất thành.

Theo Thanh Niên

Đọc thêm

Những người thông minh hơn AI

Những người thông minh hơn AI

Google DeepMind và OpenAI đã giành huy chương vàng tại Olympic toán học, nhưng những thiếu niên người Mỹ trong đội tuyển vẫn đạt điểm cao hơn hai cỗ máy này.
Vinmec hợp tác cùng VinUni xây dựng thế hệ bác sĩ trẻ đạt chuẩn quốc tế

Vinmec hợp tác cùng VinUni xây dựng thế hệ bác sĩ trẻ đạt chuẩn quốc tế

Việc Vinmec và VinUni đóng góp tới 15 báo cáo tại Hội nghị Khoa học Quốc tế APAS & VAAS 2025, trong đó 6 báo cáo đến từ các bác sĩ nội trú VinUni, không chỉ khẳng định năng lực chuyên môn và công nghệ dẫn đầu của hệ thống mà còn cho thấy tầm nhìn dài hạn của 2 đơn vị thuộc hệ sinh thái Vingroup trong chiến lược đào tạo nguồn nhân lực y tế tinh hoa mang tầm vóc quốc tế.
Vì sao AI thất bại khi dự đoán sóng thần

Vì sao AI thất bại khi dự đoán sóng thần

AI có thể giúp cải thiện việc cảnh báo sớm sóng thần, nhưng giới hạn về dữ liệu thực tế đang cản trở khả năng dự đoán chính xác và kịp thời các thảm họa ven biển.
ChatGPT 5 đã rất gần

ChatGPT 5 đã rất gần

Các nguồn tin nội bộ cho biết dự kiến mô hình GPT-5 sẽ xuất hiện trong tháng 8. Mô hình sẽ được công khai phát hành trên Azure, Hugging Face và các nhà cung cấp đám mây lớn khác.
Nhiều trẻ em coi AI là bạn

Nhiều trẻ em coi AI là bạn

Khảo sát cho thấy nhiều thanh thiếu niên làm thân với chatbot AI, gây nên loạt vấn đề về kỹ năng tương tác, giao tiếp cộng đồng.
Đột phá trong công nghệ biến CO₂ thành đường ăn

Đột phá trong công nghệ biến CO₂ thành đường ăn

Một nhóm nghiên cứu tại Viện Công nghệ Sinh học Công nghiệp Thiên Tân, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS), vừa phát triển thành công phương pháp chuyển đổi methanol – một loại rượu đơn giản – thành đường trắng (sucrose), tạo tiền đề biến khí CO₂ thu giữ được thành thực phẩm.