Núi Hồng - Sông La

pc-chuan-5064.jpg

Bằng tâm huyết và những cách làm sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo, chị Phạm Thị Hương - Chủ tịch Hội LHPN huyện Kỳ Anh và chị Trần Thị Nguyệt - Chủ tịch Hội LHPN Can Lộc (Hà Tĩnh) đã được Trung ương Hội LHPN Việt Nam trao tặng các phần thưởng cao quý.

Thanh 1

KHÔNG NGỪNG ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

trich-1-0.jpg

Vừa trở về từ lễ trao Giải thưởng Nguyễn Thị Định lần thứ nhất năm 2024, chị Phạm Thị Hương - Chủ tịch Hội LHPN huyện Kỳ Anh vẫn còn cảm giác lâng lâng của ngày bước lên bục nhận giải. Đây là giải thưởng cao quý của Trung ương Hội LHPN Việt Nam được trao 2 lần trong 1 nhiệm kỳ 5 năm, dành tặng cho cán bộ hội chuyên trách các cấp có thành tích đặc biệt xuất sắc, có nhiều sáng kiến, sáng tạo trong đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của hội, góp phần xây dựng tổ chức Hội LHPN Việt Nam.

Chị Hương là 1 trong 30 đại biểu cán bộ hội trên toàn quốc và là “thủ lĩnh” công tác hội duy nhất của Hà Tĩnh được xét trao tặng giải thưởng danh giá đợt này. “Tôi luôn nghĩ Giải thưởng Nguyễn Thị Định là vinh dự chung của các cấp hội phụ nữ Hà Tĩnh. Bởi, phần thưởng này là kết quả của những đóng góp tích cực của chị em cán bộ, hội viên ở cơ sở trong nỗ lực vì phong trào chung, sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Hội LHPN tỉnh, lãnh đạo các cấp huyện Kỳ Anh, thời gian qua… Đây cũng là động lực để tôi tiếp tục phấn đấu nhiều hơn nữa”, chị Hương bày tỏ.

anh-2-6353.jpg
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến và Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga tặng hoa và trao bằng chứng nhận Giải thưởng Nguyễn Thị Định năm 2024 cho chị Phạm Thị Hương - Chủ tịch Hội LHPN huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Chị Phạm Thị Hương (SN 1974) từng tốt nghiệp Trường Cao đẳng sư phạm Trung ương - Nha Trang, sau đó lấy bằng cử nhân quản trị kinh doanh tại Trường Đại học Kinh tế Huế. Năm 1997, chị bắt đầu về làm việc tại Hội LHPN huyện Kỳ Anh. Từ năm 2003 – 2008, chị được bầu vào Ban Chấp hành và Ban Thường vụ Huyện hội. Năm 2009 – 2020, chị làm Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện. Từ tháng 7/2020 đến nay là Chủ tịch Hội LHPN huyện Kỳ Anh.

Đảm nhận vai trò “thủ lĩnh” của công tác hội và phong trào phụ nữ trong bối cảnh huyện Kỳ Anh bước vào giai đoạn đẩy mạnh xây dựng các tiêu chí đạt chuẩn huyện nông thôn mới, trong đó, các cấp hội phụ nữ “gánh vác” nhiều nhiệm vụ quan trọng, đòi hỏi trách nhiệm cao của người đứng đầu. Vậy nhưng, bằng tâm huyết, sự nỗ lực và sáng tạo, chị Phạm Thị Hương đã tham mưu, chỉ đạo cụ thể hóa các nội dung chỉ đạo của các cấp, ngành, phù hợp đặc điểm, tình hình của địa phương để thực hiện thành công các nhiệm vụ mà hội phụ nữ cấp trên và địa phương giao phó.

Từ năm 2020 đến nay, chị đã có nhiều sáng kiến kinh nghiệm nổi bật được nhân rộng trong các cấp hội như: “Vận động hội viên phụ nữ xây dựng mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp góp phần xây dựng nông thôn mới”, “Một số giải pháp nhằm thu hút hội viên phụ nữ tham gia tích cực trong các CLB”; “Vận động hội viên phụ nữ xây dựng mô hình gia đình 5 có, 3 sạch, góp phần xây dựng nông thôn mới”…

anh-3-6904.jpg
Chị Phạm Thị Hương cùng cán bộ Hội LHPN huyện Kỳ Anh triển khai kế hoạch công tác hội.
Video: Chị Trần Thị Thùy Dung - Chủ tịch Hội LHPN xã Kỳ Thư nói về "thủ lĩnh"phong trào phụ nữ huyện Kỳ Anh.

Sự tâm huyết, trách nhiệm với công việc của Chủ tịch Hội LHPN huyện Kỳ Anh đã trở thành cảm hứng để các hội viên noi theo. Chị Trần Thị Thùy Dung - Chủ tịch Hội LHPN xã Kỳ Thư chia sẻ: “Sâu sát với cơ sở, gần gũi với chị em, quan tâm cầm tay chỉ việc cho từng cán bộ hội ở địa phương, chị Phạm Thị Hương luôn truyền cho chúng tôi cảm hứng, động lực để dẫn dắt phong trào. Nhất là ý thức, trách nhiệm trong việc tìm tòi những cách làm mới, sáng tạo trong vận động chị em tham gia sinh hoạt hội, thực hiện các phong trào phụ nữ, chung tay xây dựng cuộc sống”.

trich-3-4809.jpg

Với những nỗ lực không mệt mỏi, chị Phạm Thị Hương đã dẫn dắt phong trào phụ nữ huyện Kỳ Anh đạt nhiều kết quả nổi bật. Trong đó, từ năm 2021 tới nay, Hội LHPN huyện Kỳ Anh đã tổ chức nhiều hoạt động quy mô tạo được dấu ấn lan tỏa trong cộng đồng; các chương trình an sinh như: vận động nguồn lực đỡ đầu 40 trẻ em mồ côi, trao tặng 8.265 suất quà trị giá gần 7 tỷ đồng cho phụ nữ nghèo, phối hợp tổ chức 106 lớp tập huấn, đào tạo nghề, khởi sự kinh doanh; hỗ trợ thành lập 11 tổ hợp tác, HTX, 102 mô hình kinh tế cho thu nhập 100 triệu đồng/năm; hỗ trợ 12 ý tưởng “Phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp” tham gia cấp tỉnh...

anh-4-3959.jpg
Sáng kiến vận động hội viên phụ nữ xây dựng mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp góp phần xây dựng nông thôn mới" do chị Phạm Thị Hương đề xuất đã được nhân rộng, góp phần giúp huyện Kỳ Anh đạt các tiêu chí đạt chuẩn huyện nông thôn mới.

Thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với phong trào phụ nữ chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, Hội LHPN huyện Kỳ Anh đã xây dựng 298 mô hình chi hội xanh, sạch, đẹp; 215 CLB, mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp”; 154 tổ, nhóm nhà sạch; 18 CLB “Gia đình 5 có – NTM kiểu mẫu”; xây dựng thành công 2 mô hình thí điểm “Dịch vụ gia đình” và “Gia đình 5 có - 3 sạch” do Trung ương Hội triển khai; gắn 7.689 biển nhà sạch, vườn đẹp; xây dựng 255 tuyến đường xanh, sạch, đẹp... Những kết quả đó đã góp phần xứng đáng cùng các cấp, ngành và người dân đưa huyện Kỳ Anh đạt chuẩn huyện nông thôn mới năm 2023. Đến nay, các cấp hội toàn huyện có 17.568 hội viên tham gia sinh hoạt, tỷ lệ tập hợp hội viên đạt 85%.

Video: Chị Phạm Thị Hương - Chủ tịch Hội LHPN huyện Kỳ Anh chia sẻ về công tác hội.
anh-5a-6090.jpg
anh-5b-8222.jpg
Không chỉ trong phong trào xây dựng nông thôn mới, phụ nữ khởi nghiệp... dưới sự lãnh đạo của chị Phạm Thị Hương, thời gian qua, các cấp hội phụ nữ huyện Kỳ Anh còn đạt được nhiều kết quả trong công tác an sinh xã hội.

Hội LHPN huyện Kỳ Anh nhiều năm liền được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Bản thân chị Hương liên tục nhiều năm nhiều đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở, được UBND tỉnh tặng bằng Khen trong các năm 2018, 2021; đang được UBND tỉnh đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Vừa qua, chị Phạm Thị Hương đã được Trung ương Hội LHPN Việt Nam trao Giải thưởng Nguyễn Thị Định năm 2024.

BỀN BỈ ĐỒNG HÀNH GIÚP CHỊ EM CÙNG TIẾN BỘ

Cùng với chị Phạm Thị Thanh Minh - Chủ tịch Hội LHPN huyện Vũ Quang, chị Trần Thị Nguyệt - Chủ tịch Hội LHPN huyện Can Lộc là 1 trong 2 đại biểu Hà Tĩnh vừa được Trung ương Hội LHPN Việt Nam vinh danh “Chủ tịch Hội LHPN cấp huyện tiêu biểu toàn quốc, năm 2024”.

Đây không chỉ là niềm vui riêng của chị Nguyệt mà còn là vinh dự của tập thể cán bộ, hội viên phụ nữ huyện Can Lộc. Bởi, hàng chục năm qua, chị Nguyệt bền bỉ gắn bó với công tác hội, đưa phong trào phụ nữ không ngừng đi lên. Sự tâm huyết, trách nhiệm, gần gũi, chân thành, sâu sát với cơ sở của Hội LHPN huyện khiến chị Nguyệt luôn được các hội viên ghi nhớ.

anh-6-9547.jpg
Chị Trần Thị Nguyệt (thứ 2 từ trái qua) nhận bằng khen chủ tịch hội LHPN cấp huyện tiêu biểu năm 2024 do Trung ương Hội LHPN Việt Nam trao tặng.
trich-7-2726.jpg

Bà Trần Thị Cường (62 tuổi) - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Lương Hội, xã Khánh Vĩnh Yên (Can Lộc) chia sẻ: “Tôi có hơn 30 năm tham gia công tác hội cơ sở thì chừng ấy năm luôn nhận được sự quan tâm của chị Trần Thị Nguyệt. Từ những ngày khó khăn cho đến hôm nay khi quê hương ngày đang đổi mới đi lên, chị Nguyệt luôn đồng hành cùng chúng tôi trong mỗi hoạt động phong trào. Cảm động nhất là có nhiều chương trình khó đối với cơ sở, chị về tận thôn cầm tay chỉ việc cho chị em. Nhờ đó, phong trào phụ nữ mạnh lên từ thôn đến xã. Khi biết tin chị được Trung ương Hội LHPN Việt Nam vinh danh, chúng tôi đều rất phấn khởi”.

Chị Trần Thị Nguyệt (SN 1968), quê ở thị trấn Nghèn (Can Lộc). Năm 1986, chị bắt đầu tham gia công tác xã hội tại địa phương với nhiều vai trò. Năm 1999, chị về làm việc tại Hội LHPN huyện Can Lộc. Năm 2009 – 2014, chị được bầu làm Phó Chủ tịch hội; từ năm 2015 đến nay là Chủ tịch Hội LHPN huyện Can Lộc. 25 năm tham gia công tác hội và lãnh đạo phong trào phụ nữ, trong đó có 9 năm là Chủ tịch Hội LHPN huyện, chị Trần Thị Nguyệt luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiều nhiệm vụ, xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh.

anh9-8473.jpg
Chị Trần Thị Nguyệt trao đổi công tác hội với cán bộ Hội LHPN xã Khánh Vĩnh Yên (Can Lộc)..
Video: Bà Trần Thị Cường - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Lương Hội (xã Khánh Vĩnh Yên) nói về chị Trần Thị Nguyệt.

Đến bây giờ nhiều chị em là cán bộ hội cấp xã, thị trấn vẫn không thể quên quãng thời gian được chị Nguyệt dìu dắt trưởng thành. Đó là thời điểm đầu nhiệm kỳ 2015 -2020, lúc hàng chục cán bộ hội cấp xã, thị trấn ở Can Lộc đều đến tuổi nghỉ chế độ, đội ngũ cán bộ trẻ thay thế đều từ lĩnh vực khác chuyển sang, chưa có kinh nghiệm lãnh đạo phong trào. Chị Trần Thị Nguyệt từng bước đào tạo, dìu dắt chị em để đảm trách phong trào chung.

Chị Lê Thị Hường - Chủ tịch Hội LHPN xã Gia Hanh nhớ lại: “Hồi đó tôi từ Văn phòng Đảng ủy xã chuyển sang chuyên trách công tác phụ nữ, tất cả kiến thức, kinh nghiệm điều hành hoạt động hội đều từ con số không. Nhờ chị Nguyệt không quản ngại dìu dắt, chỉ bảo từng việc nhỏ, tôi dần học được cách nói chuyện, tuyên truyền vận động chị em, gây dựng phong trào… Có được sự trưởng thành như hôm nay, tôi và nhiều chị em cán bộ hội cơ sở luôn biết ơn chị nhiều”.

anh-11-1996.jpg
Chị Trần Thị Nguyệt động viên hội viên phụ nữ xã Gia Hanh phát triển mô hình kinh tế.
anh-10-9691.jpg

Với sự nỗ lực của mình, từ năm 2015 đến nay, chị Trần Thị Nguyệt đã cùng với BTV Hội LHPN huyện Can Lộc chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện hiệu quả nhiều hoạt động công tác hội và phong trào phụ nữ trên địa bàn.

trich-4-9088.jpg

Trong đó, nhiệm kỳ 2015 – 2020, chị đã lãnh đạo phong trào phụ nữ thực hiện nhiều phần việc, đóng góp xứng đáng cùng cùng các cấp, ngành và người dân đưa huyện Can Lộc đạt chuẩn huyện nông thôn mới vào năm 2019.

Từ năm 2020 đến nay, chị đã cùng các cấp hội phụ nữ toàn huyện hoàn thành 140 công trình, phần việc chào mừng các kỳ đại hội với tổng trị giá trên 1,8 tỷ đồng; thành lập mới 15 mô hình “Lợn nhựa tiết kiệm”, “Hũ gạo tiết kiệm”, trao tặng 5,5 tấn gạo, gần 51 triệu đồng, 2.500 con gà giống; vận động trao 161 mô hình sinh kế trị giá gần 380 triệu đồng cho hội viên phụ nữ nghèo...

full-3-4859.jpg
Chị Trần Thị Nguyệt cùng cán bộ Hội LHPN huyện Can Lộc tham quan tuyến đường xanh nông thôn mới do cán bộ hội viên Hội LHPN thị trấn Đồng Lộc xây dựng.
anh-7-7173.jpg
Chị Trần Thị Nguyệt cùng cán bộ hội phụ nữ các địa phương và nhà tài trợ trao mô hình sinh kế cho phụ nữ nghèo (bên trái) và đỡ đầu cho trẻ mồ côi.

Tổ chức thành lập được 54 chi hội “5 không, 3 sạch”, 40 CLB “Gia đình 5 có - nông thôn mới kiểu mẫu”, “Xây dựng gia đình hạnh phúc”…; 225 tổ liền kề; gắn 2.125 biển nhà sạch, vườn đẹp; chỉnh trang 8.804 nhà sạch - vườn đẹp, giúp hội viên cải tạo 6.174 vườn tạp. Đồng thời tiến hành vận động xây dựng bàn giao 12 mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo; vận động đỡ đầu 102 trẻ mồ côi; giúp đỡ 127 hộ phụ nữ thoát nghèo và 234 hộ cận nghèo vươn lên khá.

Bên cạnh đó, hỗ trợ hội viên phụ nữ xây dựng thành công 6 sản phẩm OCOP 3 sao; thành lập 1 HTX, 9 tổ hợp tác, 101 mô hình phát triển kinh tế cho thu nhập 100 triệu đồng trở lên; tham mưu giới thiệu 168 chị được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng.

anh-8-1627.jpg
Chị Trần Thị Nguyệt và cán bộ Hội LHPN huyện Can Lộc chúc mừng chị Võ Thị Hoài - chủ cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP giò me Hoài Võ (xã Kim Song Trường) nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10) năm 2024.

Với thành tích nổi bật trong công tác, chị Trần Thị Nguyệt nhiều năm liền là Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, được các cấp chính quyền và các cấp hội tặng nhiều bằng khen, giấy khen như: bằng khen của UBND tỉnh (các năm 2015, 2016, 2021, 2024), bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2018)... Đầu tháng 10 vừa qua, chị được Trung ương Hội LHPN Việt Nam vinh danh là một trong những “Chủ tịch Hội LHPN cấp huyện tiêu biểu toàn quốc, năm 2024.

“Trong lịch sử, phụ nữ Can Lộc, Hà Tĩnh nói riêng và phụ nữ Việt Nam nói chung luôn có những đóng góp to lớn cho quê hương, đất nước. Ngày nay, cơ hội đó cho chị em càng lớn hơn. Vì vậy, trong vai trò của mình, tôi luôn nỗ lực đồng hành để phong trào phụ nữ ngày càng lớn mạnh, giúp mỗi hội viên phụ nữ phát huy giá trị bản thân xây dựng cuộc sống ấm no và đóng góp xây dựng quê hương, đất nước” - chị Trần Thị Nguyệt chia sẻ.

full-2-1965.jpg
Sức sống mới trên quê hương Can Lộc hôm nay có sự đóng góp lớn của các cấp hội phụ nữ. Trong ảnh: Toàn cảnh thị trấn Nghèn hôm nay.

Để tổ chức hội ngày càng lớn mạnh, thực hiện nhiều chương trình, hành động góp phần chung tay xây dựng quê hương, đất nước thì sự nỗ lực cống hiến của cán bộ hội cơ sở đóng vai trò rất quan trọng. Đặc biệt là vai trò đứng đầu của các chủ tịch hội LHPN cấp huyện như: chị Phạm Thị Hương, Trần Thị Nguyệt, Phạm Thị Thanh Minh… các chị đã có nhiều sáng tạo, linh hoạt trong triển khai các chủ trương của Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh, đưa hoạt động hội đến gần hơn với các tầng lớp phụ nữ. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương, nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức hội trong hệ thống chính trị.

Chủ tịch Hội LHPN Hà Tĩnh Nguyễn Thị Lệ Hà

BÀI, ẢNH, VIDEO: THIÊN VỸ
THIẾT KẾ: NGỌC NHI

Chủ đề Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Đọc thêm

Văn hóa cội nguồn nâng khát vọng cống hiến

Văn hóa cội nguồn nâng khát vọng cống hiến

Từ cậu bé chăn bò, cắt cỏ dưới chân núi Hồng Lĩnh đến một vị tướng, GS.TS Lê Hữu Song - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vẫn giữ tính chất phác của người con Hà Tĩnh. Với ông, quê hương không chỉ là ký ức mà còn là điểm tựa tinh thần để theo đuổi con đường y học hiện đại, lấy y đức làm gốc, lấy văn hóa làm nền cho hành trình cống hiến.
Đôi điều về quan hệ họ tộc và làng xã xưa ở Hà Tĩnh

Đôi điều về quan hệ họ tộc và làng xã xưa ở Hà Tĩnh

Trong tiến trình lịch sử, Hà Tĩnh hình thành cấu trúc làng xã gắn chặt với các dòng họ lưu dân và bản địa. Quan hệ họ tộc – thông gia – kết nghĩa không chỉ cố kết cộng đồng mà còn tạo nên những vọng tộc văn hiến, góp phần định hình diện mạo văn hóa vùng đất này.
Nguyễn Du trong tầm nhìn thời đại

Nguyễn Du trong tầm nhìn thời đại

Trong di sản văn hóa Việt Nam, Nguyễn Du không chỉ là thi hào của nỗi thương đời mà còn là người nhìn thấu cơ chế lịch sử và cấu trúc xã hội phong kiến bất ổn, đặt ra những vấn đề cho tương lai, tạo nên chiều sâu tư tưởng hiện đại cho di sản của ông.
Những danh nhân tuổi Ngọ làm rạng danh đất Hồng Lam

Những danh nhân tuổi Ngọ làm rạng danh đất Hồng Lam

Trong dòng chảy lịch sử của dân tộc, mảnh đất núi Hồng - sông Lam đã sản sinh nhiều danh nhân kiệt xuất, cùng chung lý tưởng phụng sự Tổ quốc, phục vụ cách mạng. Nhân dịp Xuân Bính Ngọ, Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu cuộc đời và sự nghiệp của 4 danh nhân tiêu biểu tuổi Ngọ.
Gửi gắm kỳ vọng từ phong tục khai bút đầu năm

Gửi gắm kỳ vọng từ phong tục khai bút đầu năm

Khai bút đầu năm từ lâu đã trở thành một phong tục đẹp, không thể thiếu của nhiều người dân Hà Tĩnh mỗi độ xuân về. Đón xuân Bính Ngọ 2026, những dòng chữ khai bút lại được viết lên với nhiều may mắn, bình an, khởi đầu cho một năm mới khang thái.
Định vị du lịch Hà Tĩnh

Định vị du lịch Hà Tĩnh

Với kết quả đón hơn 5,6 triệu lượt khách trong năm 2025, cùng những dự án, sản phẩm, dịch vụ mới, du lịch Hà Tĩnh đang điểm thêm những sắc màu và thắp lên những kỳ vọng trong năm mới 2026.
Người Hà Tĩnh chúc gì ngày đầu năm mới?

Người Hà Tĩnh chúc gì ngày đầu năm mới?

Lời chúc đầu năm gửi gắm ước nguyện về may mắn, sức khỏe, bình an và những điều tốt đẹp nhất. Đó là nét đẹp văn hóa lâu đời của người Việt nói chung, người Hà Tĩnh nói riêng.
Để Giao thừa trọn niềm vui

Để Giao thừa trọn niềm vui

Dẫu mỗi người, mỗi gia đình ở Hà Tĩnh có cách đón giao thừa khác nhau, song tất cả đều hướng tới mong muốn gìn giữ sự bình yên, ấm áp và gửi gắm những điều tốt lành cho năm mới.
Mạch nguồn văn hóa, con người Hà Tĩnh

Mạch nguồn văn hóa, con người Hà Tĩnh

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XX, trong phần xây dựng văn hóa, con người Hà Tĩnh đã tiếp nối, cụ thể hóa các quan điểm, đường lối của Đảng về văn hóa.
"Khoác áo mới" cho các làng quê Hà Tĩnh

"Khoác áo mới" cho các làng quê Hà Tĩnh

Những ngày cận Tết, các địa phương tại Hà Tĩnh đồng loạt ra quân chỉnh trang cơ sở hạ tầng, vệ sinh môi trường, tạo diện mạo khang trang, sạch đẹp, hướng về mùa xuân mới an vui.
Nét quê trong những phiên chợ phố

Nét quê trong những phiên chợ phố

Không chỉ là nơi mua bán, những phiên chợ phố ở Hà Tĩnh còn là không gian lưu giữ ký ức làng quê, nơi nếp sống đời thường âm thầm tồn tại giữa đô thị.
Giữ “cánh sóng” trên đỉnh non Hồng

Giữ “cánh sóng” trên đỉnh non Hồng

Những ngày tháng Chạp, gió từ triền núi Hồng Lĩnh thổi buốt lạnh - cái lạnh đặc trưng của miền Trung. Theo chân anh Nguyễn Công Đạt - Tổ trưởng Trạm phát sóng Thiên Tượng (Hà Tĩnh), tôi bắt đầu hành trình lên đỉnh non Hồng, nơi những “cánh sóng” lặng lẽ tỏa đi cùng năm tháng.
Ruộng đồng rộn tiếng cười xuân

Ruộng đồng rộn tiếng cười xuân

Khi những nhịp cày đầu tiên xé đất, khi mạ non bén rễ vào phù sa, ruộng đồng Hà Tĩnh bừng lên không chỉ bởi sắc xuân, mà còn bởi tiếng cười của người nông dân bước vào vụ mùa mới.
Sôi nổi thi đua mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng

Sôi nổi thi đua mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng

Kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930 - 3/2/2026), các địa phương ở Hà Tĩnh đã triển khai nhiều phần việc thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi, lan tỏa tinh thần trách nhiệm, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Trò chuyện cùng nhạc sĩ “Gửi người em Hà Tĩnh”

Trò chuyện cùng nhạc sĩ “Gửi người em Hà Tĩnh”

Phạm Tôn Tẫn (SN 1989, quê xã Hương Sơn, Hà Tĩnh) là tác giả của nhiều ca khúc nổi tiếng và là giám đốc âm nhạc của nhiều chương trình nghệ thuật, sự kiện lớn trong nước và cả nước ngoài. Nhân dịp anh về quê, chuẩn bị cho một dự án bảo tồn dân ca ví, giặm, PV Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh đã có cuộc trò chuyện cùng anh.
Nâng tầm di sản văn hóa Hà Tĩnh

Nâng tầm di sản văn hóa Hà Tĩnh

Năm 2025 ghi dấu ấn về những nỗ lực bền bỉ của ngành VH-TT&DL trong bảo tồn, phát huy di sản. Từ những lễ kỷ niệm lớn, công trình tu bổ di tích quy mô đến việc gìn giữ di sản phi vật thể, mạch nguồn văn hóa Hà Tĩnh tiếp tục được nối dài, trở thành sức mạnh nội sinh cho phát triển.