Nỗ lực phát triển Đảng trong doanh nghiệp ở TP Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Từ đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025 đến nay, Đảng bộ thành phố Hà Tĩnh đã phát triển thêm 7 tổ chức đảng và 48 đảng viên trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước. K ết quả đó là nhờ có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Ban Thường vụ Thành ủy và cấp ủy các cấp đối với công tác phát triển Đảng ở loại hình này.

Nỗ lực phát triển Đảng trong doanh nghiệp ở TP Hà Tĩnh

Lãnh đạo xã Thạch Trung trao quyết định thành lập Chi bộ Chi nhánh Công ty TNHH xăng dầu Giang Nam tại Hà Tĩnh.

Tháng 5/2022, Chi bộ Chi nhánh Công ty TNHH Xăng dầu Giang Nam tại Hà Tĩnh được thành lập. Đây là chi bộ cơ sở doanh nghiệp tư nhân đầu tiên được Ban Chấp hành Đảng bộ xã Thạch Trung thành lập từ trước đến nay.

Sau hơn 1 năm thành lập, chi bộ đã không ngừng phát huy vai trò hạt nhân chính trị, lãnh đạo và tuyên truyền, vận động các thành viên trong doanh nghiệp thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, Điều lệ Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy chế, quy định của địa phương. Đặc biệt, chi bộ làm tốt công tác phát triển đảng viên và hiện đang hoàn tất hồ sơ để đề nghị kết nạp thêm 3 đảng viên.

Nỗ lực phát triển Đảng trong doanh nghiệp ở TP Hà Tĩnh

Lễ kết nạp Đảng tại Chi bộ Trường Mầm non quốc tế Nguyễn Du Plus.

Quan tâm công tác phát triển Đảng trong doanh nghiệp, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đảng bộ phường Hà Huy Tập đã thành lập 1 chi bộ trực thuộc, phát triển 11 đảng viên. Phó Bí thư Đảng ủy phường Hà Huy Tập Phạm Văn Đức chia sẻ: “Trên địa bàn có gần 80 doanh nghiệp nhưng quy mô nhỏ lẻ, vì vậy, công tác phát triển Đảng rất khó khăn. Tuy nhiên, từ thực tiễn, Đảng bộ phường đã tập trung rà soát kỹ lưỡng và tuyên truyền, vận động để đảm bảo sau thành lập, chi bộ đảng phát huy được vai trò và hiệu quả. Đảng bộ sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp để nỗ lực phát triển Đảng trong doanh nghiệp”.

Không chỉ quan tâm phát triển tổ chức đảng, công tác phát triển đảng viên trong các chi bộ doanh nghiệp cũng được cấp ủy các cấp chú trọng.

Nỗ lực phát triển Đảng trong doanh nghiệp ở TP Hà Tĩnh

Chi bộ Ngân hàng ACB Hà Tĩnh luôn gần gũi nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, nhân viên để định hướng, bồi dưỡng đạo đức, tư tưởng.

Đầu năm 2020, Chi bộ Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu chi nhánh Hà Tĩnh (Ngân hàng ACB) được chuyển giao về sinh hoạt trực thuộc Đảng bộ thành phố Hà Tĩnh. Sau gần 3 năm hoạt động, với sự tâm huyết, trách nhiệm của bí thư chi bộ và các đảng viên, chi bộ đã phát triển được 3 đảng viên, nâng tổng số đảng viên lên 15. Hiện nay, chi bộ đang hoàn thiện hồ sơ để đề nghị kết nạp 5 đảng viên; cử 5 quần chúng ưu tú tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức Đảng. Đội ngũ cán bộ, đảng viên năng động, sáng tạo, trở thành lực lượng nòng cốt, tiên phong trong các phong trào thi đua và xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh. Trong tổng số 15 đảng viên có 8 đảng viên giữ chức vụ lãnh đạo.

Đồng chí Đặng Đình Chiến - Bí thư Chi bộ, Phó Giám đốc Ngân hàng ACB cho biết: “Để tạo nguồn phát triển đảng viên cho chi bộ, ngoài phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể, điều quan trọng nhất đó là tính gương mẫu, trách nhiệm của người đứng đầu và phải tạo được nề nếp trong sinh hoạt, các hoạt động của chi bộ. Bản thân tôi là bí thư chi bộ thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, nhân viên; định hướng cán bộ, nhân viên hiểu được động cơ, mục đích đúng đắn khi vào Đảng để từ đó tu dưỡng, rèn luyện và phấn đấu”.

Nỗ lực phát triển Đảng trong doanh nghiệp ở TP Hà Tĩnh

Buổi sinh hoạt chi bộ của Chi bộ Ngân hàng ACB Hà Tĩnh.

Được biết, thành phố Hà Tĩnh hiện có 1.425 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó có 21 doanh nghiệp có tổ chức đảng trực thuộc Đảng bộ thành phố, 8 chi bộ trực thuộc đảng ủy xã, phường. Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXI nhiệm kỳ 2020 - 2025 về chỉ tiêu phát triển đảng viên, những năm qua, Ban Thường vụ Thành ủy thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác phát triển đảng viên ở tất cả các loại hình tổ chức cơ sở Đảng. Kết quả đầu nhiệm kỳ đến nay, Đảng bộ thành phố đã thành lập 7 tổ chức đảng trong doanh nghiệp, kết nạp mới 48 đảng viên thuộc đảng bộ, chi bộ các doanh nghiệp ngoài Nhà nước, nâng tổng số tổ chức đảng lên 29 và tổng số đảng viên lên 373 đồng chí.

Thời gian qua, các tổ chức cơ sở đảng trong doanh nghiệp trên địa bàn cơ bản phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng, góp phần tích cực vào sự phát triển chung của thành phố.

Thời gian tới, Đảng bộ thành phố Hà Tĩnh tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện để các tổ chức đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; động viên chủ doanh nghiệp, người lao động tham gia các phong trào thi đua, tích cực hoạt động, phấn đấu trở thành đảng viên; nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, tiếp tục rà soát, đánh giá đúng thực trạng về tổ chức và hoạt động của tổ chức đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp, đề ra giải pháp cụ thể, phù hợp để chỉ đạo củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động, phát hiện, bồi dưỡng, tạo nguồn kết nạp đảng viên, thành lập chi bộ trong doanh nghiệp.

Ông Phan Ngọc Long
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Tĩnh

Chủ đề Chủ trương - Chính sách

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast