Nỗi lo sông lở, vườn trôi!

(Baohatinh.vn) - Nhiều hộ dân ở thôn Bồng Thắng của xã Đức Bồng và các vùng lân cận ven sông Ngàn Sâu đoạn qua địa bàn huyện Vũ Quang đang lo lắng và bức xúc trước nạn khai thác cát. Theo người dân, chính hoạt động khai thác rầm rộ ngoài khu vực được cấp mỏ của Công ty TNHH Quyết Thắng đã gây thất thoát tài nguyên, ảnh hưởng đến dòng chảy, ô nhiễm môi trường, làm sạt lở vườn tược...

Có mặt tại khu vực sông Ngàn Sâu đoạn qua địa bàn xã Đức Bồng và Đức Hương, chúng tôi thấy tình trạng sạt lở hai bên bờ sông đúng như phản ánh của người dân. Cá biệt, vườn của nhiều hộ bị sạt lở nghiêm trọng. Ông Lê Văn Tạo (thôn Bồng Thắng) cho biết: “Chỉ mấy năm gần đây, vườn nhà tôi đã bị sạt lở lấn vào hơn 50m, kéo dài hàng chục mét. Dù đã nhắc nhở, ngăn cấm nhưng có lần xà lan vẫn đậu gần khu vực vườn nhà, lợi dụng sơ hở là hút trộm cát. Ngoài gia đình tôi, còn có tới 8 nhà cũng bị sạt lở nghiêm trọng. Nếu tình trạng này kéo dài, đe dọa đến tài sản và tính mạng của người dân sống ven sông”.

noi lo song lo vuon troi

Vườn nhà ông Lê Văn Tạo và nhiều hộ ở thôn Bồng Thắng (Đức Bồng - Vũ Quang) bị xói lở hàng chục mét, đe dọa đến tài sản và tính mạng của người dân.

Quá trình đi thực tế, chúng tôi còn được nghe nhiều ý kiến phản ánh sự lo lắng, bức xúc của người dân trên địa bàn về tình trạng này. Anh N.D.Q - một người dân ở gần bãi tập kết cát của Công ty TNHH Quyết Thắng cho biết: “Mỏ cát chỉ được cấp phép khai thác 500 m3/tháng nhưng bình quân mỗi ngày, doanh nghiệp này lại sử dụng 3 phà hoạt động liên tục từ tinh mơ đến tối mịt, thậm chí đến đêm với khối lượng cát lên tới 800-900 m3/ngày. Việc khai thác và kinh doanh cát đã làm ô nhiễm môi trường, gây hư hỏng đường, ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của người dân. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương, Phòng TN&MT nhưng vẫn không được giải quyết dứt điểm”.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, năm 2014, Công ty TNHH Quyết Thắng có trụ sở ở xã Đức Bồng được UBND tỉnh cấp phép khai thác mỏ cát tại thôn Hương Đại, xã Đức Hương và đến năm 2020 thì hết hạn. Làm việc với chúng tôi, ban đầu, Giám đốc Nguyễn Xuân Lộc còn quanh co nhưng sau đó đành nại ra một lý do thiếu thuyết phục để chối bỏ trách nhiệm: “Tôi không thể quản lý được vì đã ký hợp đồng với các chủ phà nên việc hút ở đâu, vào thời gian nào là do chủ phà chịu trách nhiệm trước các cơ quan chức năng”.

noi lo song lo vuon troi

Xà lan khai thác cát trên sông Ngàn Sâu đoạn xã Đức Bồng, Vũ Quang

Ông Lê Văn Lợi - Chủ tịch UBND xã Đức Hương cho biết: “Ban đầu, trong giấy phép chỉ cho Công ty TNHH Quyết Thắng khai thác bằng máy múc theo hình thức lộ thiên nhưng doanh nghiệp này lại dùng phà để hút. Sau này, khi được cho phép dùng xà lan thì doanh nghiệp lại thực hiện không nghiêm túc, hút không đúng vị trí, lợi dụng khai thác ở những khu vực giáp ranh giữa Đức Hương và Đức Bồng, khai thác cả vào ban đêm để tăng khối lượng, rút ngắn quãng đường đi lại, giảm chi phí sản xuất...”.

Những băn khoăn, lo lắng về tình trạng khai thác cát trên sông Ngàn Sâu của người dân Vũ Quang là hoàn toàn chính đáng và có cơ sở. Vì vậy, trước mắt, các cấp, ngành cần tăng cường kiểm tra, giám sát để Công ty TNHH Quyết Thắng thực hiện khai thác nghiêm túc, đúng quy định. Về lâu dài, các cơ quan chức năng cần xem xét đến phương án đóng cửa mỏ để hạn chế tình trạng sạt lở bờ sông, vườn tược, giảm thiểu ảnh hưởng đến an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

Chủ đề Hạn hán - Thiên tai

Đọc thêm

Xuân ấm nghĩa tình

Xuân ấm nghĩa tình

Vượt qua một năm nhiều gian khó, tinh thần sẻ chia, đồng hành của cả hệ thống chính trị và cộng đồng ở Hà Tĩnh càng được bồi đắp, để mùa xuân tròn đầy hơn trong mỗi ngôi nhà.
Những người lỡ hẹn đêm Xuân

Những người lỡ hẹn đêm Xuân

Giữa sắc xuân rộn ràng, vẫn có những con người lặng lẽ làm nhiệm vụ. Họ gác lại niềm vui riêng để mùa xuân của muôn nhà được tròn đầy.
Giữ nhịp sự sống trong đêm trực Tết

Giữ nhịp sự sống trong đêm trực Tết

Tết - khi nhà nhà, người người quây quần trong những giây phút đoàn viên, thì tại Khoa Cấp cứu – Chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh), ánh đèn vẫn sáng trắng. Không pháo hoa, không mâm cỗ, chỉ có những bước chân vội vã, những ánh mắt tập trung và sự căng mình của đội ngũ y bác sĩ trong ca trực đặc biệt nhất năm.
Tết ấm áp, vui vầy ở mái ấm đặc biệt

Tết ấm áp, vui vầy ở mái ấm đặc biệt

Những ngày này, không khí Tết đã ngập tràn tại Làng Trẻ em mồ côi Hà Tĩnh. Tết ở đây không chỉ đến với sắc đào mà còn hiện hữu trong từng nụ cười, ánh mắt rạng rỡ của các em nhỏ khi được sống trong vòng tay yêu thương của cộng đồng.
Phục vụ bệnh nhân chạy thận xuyên Tết

Phục vụ bệnh nhân chạy thận xuyên Tết

Các cơ sở y tế Hà Tĩnh có đơn nguyên thận nhân tạo đang chủ động bố trí kíp trực, trang thiết bị vật tư y tế phục vụ chạy thận trong những ngày tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Người Hà Tĩnh rạo rực đón xuân

Người Hà Tĩnh rạo rực đón xuân

Ở Hà Tĩnh, cảm xúc đón xuân mang nét dung dị, bền bỉ như chính tâm hồn người dân nơi đây. Trong sự tất bật ngược xuôi, người ta vẫn dành một khoảng lặng để tự làm mới tâm thế của chính mình.
Bí quyết sống khỏe của người cao tuổi Hà Tĩnh

Bí quyết sống khỏe của người cao tuổi Hà Tĩnh

Nhiều cụ ông, cụ bà tại Hà Tĩnh dù tuổi đã cao vẫn minh mẫn, tích cực tham gia hoạt động cộng đồng. Lối sống khoa học, vận động thường xuyên và tinh thần lạc quan chính là “chìa khóa vàng”.
Trực Tết nơi ranh giới sinh tử

Trực Tết nơi ranh giới sinh tử

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đã chính thức bắt đầu song tại nhiều khoa chuyên môn của BVĐK tỉnh Hà Tĩnh, các y bác sĩ vẫn đang căng mình để thu dung, cấp cứu giành giật sự sống cho người bệnh.
Tiếp tục thực hiện tốt công tác điều trị, chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, người có công

Tiếp tục thực hiện tốt công tác điều trị, chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, người có công

Sáng 14/2, đồng chí Nguyễn Duy Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh; đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam và đồng chí Nguyễn Thị Nguyệt - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện một số doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã đến thăm, tặng quà Tết cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh và Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh.
Sổ đỏ 'điện tử' trên VNeID có hiệu lực

Sổ đỏ 'điện tử' trên VNeID có hiệu lực

Dữ liệu sổ đỏ đã cập nhật đầy đủ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai sẽ được khai thác, sử dụng thay thế bản giấy trong hồ sơ thủ tục hành chính.