Nông dân “mất ăn, mất ngủ” vì chuột phá hại lúa

(Baohatinh.vn) - Giăng bẫy, bỏ thuốc sinh học, đào bắt… là những giải pháp mà bà con nông dân Hà Tĩnh đang tập trung triển khai để hạn chế sự phá hại của chuột đối với lúa xuân.

Gần 1 tháng nay, trên các cánh đồng lúa ở huyện Cẩm Xuyên xuất hiện nhiều chuột cắn phá lúa. Bà con đã làm nhiều cách từ thuốc sinh học, giăng bẫy, đào hố bắt… nhưng chuột vẫn hoành hành.

IMG_6438 copy.jpg
Ngoài dùng thuốc sinh học, chị Hoàng Thị Hoa (thôn Trung Tiến, xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên) còn giăng những búi nilon dọc các ruộng lúa để xua đuổi chuột.

Vừa bỏ thuốc sinh học bẫy chuột tại 3 sào ruộng của gia đình, chị Hoàng Thị Hoa (thôn Trung Tiến, xã Nam Phúc Thăng) vừa thở dài: "Vụ lúa xuân năm nay chuột nhiều vô kể, trước khi gieo, gia đình đã dùng thuốc sinh học diệt chuột chết như ngả rạ. Gieo trỉa xong không biết chuột ở đâu đến rất nhiều, phá hại lúa của hầu hết bà con trong thôn. Gia đình tôi năm nay làm gần 6 sào trên 2 thửa ruộng, thửa nào cũng bị chuột phá. Lúa đang vào thời kỳ cuối đẻ nhánh nên việc chuột phá hoại khiến cây khó có khả năng phục hồi, ảnh hưởng tới năng suất cuối vụ”.

IMG_3475 copy.jpg
Dù bà con xã Nam Phúc Thăng đã triển khai nhiều giải pháp tiêu diệt chuột, nhưng tình trạng chuột cắn phá lúa vẫn diễn ra.

Cũng theo chị Hoa, dù gia đình đã làm rất nhiều cách phòng chống như: bẫy, làm hình nộm trên đồng để dọa chuột, nhử thuốc, đào bắt nhưng chuột vẫn nhiều. Lúa bị chuột cắn phá từ đám này đến đám khác, mỗi khi ra thăm đồng nhìn rất sốt ruột.

514DE422-BFA2-40CB-84F0-57F148BACFAA copy.jpg
Do nằm ở vùng cao cưỡng nên diện tích lúa của gia đình chị Nguyễn Thị Hiền (thôn Thanh Sơn, xã Cẩm Quan) bị chuột cắn phá nghiêm trọng.

Tại các cánh đồng lúa ở xã Cẩm Quan, bà con nông dân cũng đang "đau đầu" vì chuột. Chị Nguyễn Thị Hiền (thôn Thanh Sơn) cho biết: “Trước nạn chuột phá lúa, gia đình tôi đã mua thuốc sinh học về bẫy. Dù đã bỏ thuốc sát nhau, từ giữa ruộng đến trên bờ nhưng cũng không ăn thua, chuột vẫn cắn phá nhiều. Bà con chúng tôi đang lo cho năng suất lúa cuối vụ nếu chuột cứ cắn phá lúa mãi như thế này”.

Ông Phan Thanh Nghi - Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Khoa học kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Vụ lúa xuân năm nay, toàn huyện có trên 30 ha lúa bị chuột cắn phá từ 3% trở lên. Phòng đã hướng dẫn bà con chủ động trong kiểm soát nạn chuột như: đặt bẫy, bắt thủ công, giữ ổn định mực nước để chuột sợ không dám vào sâu trong ruộng cắn phá. Ngoài ra, cần thường xuyên thăm đồng, kịp thời cấy bổ sung lúa ở những khu vực bị chuột phá để bảo toàn năng suất lúa cuối vụ”.

z5228032783625_84184c290e1a1c8ffdfddb5484a22d2f copy.jpg
Người dân xã Sơn Long (Hương Sơn) dùng bao nilon làm hàng rào ngăn bờ nhằm hạn chế sự phá hoại của chuột.

Không chỉ ở vùng đồng bằng, tại các huyện miền núi như: Vũ Quang, Hương Sơn, Hương Khê, tình trạng chuột cắn phá lúa cũng diễn ra.

Bà Nguyễn Thị Nhàn (thôn 4, xã Sơn Long, Hương Sơn) cho biết: “Sáng tôi ra thăm ruộng thấy chuột cắn 2 đám lúa to, chiều mang thuốc ra bẫy hôm sau lại thấy cắn thêm 2 đám mới. Mặc dù gia đình đã đầu tư mua bao nilon làm hàng rào ngăn bờ nhưng tình trạng chuột cắn phá lúa vẫn diễn ra”.

IMG_3464 copy.jpg
Người dân xót xa nhìn lúa bị chuột cắn phá.

Theo bà con các địa phương, nguyên nhân chuột nhiều là do mấy năm nay ít mưa lũ lớn nên các hang, ổ không bị ngập, chuột sinh sôi với số lượng lớn. Vào thời điểm này, các trà lúa cũng đã bước vào giai đoạn đẻ nhánh rộ, trở thành nguồn thức ăn cho loài vật này. Thêm vào đó, đây cũng là thời điểm sinh sản của chuột, loài gặm nhấm này sẽ tăng nhanh về số lượng và gây hại trên tất cả các trà lúa khi lúa bắt đầu từ giai đoạn đẻ nhánh đến thu hoạch.

Thông tin từ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, hiện nay, chuột gây hại trên lúa gieo thẳng ở hầu hết các địa phương trong tỉnh, đặc biệt ở các vùng gần gò đồi, gần làng, vùng cao cưỡng, cạn nước với tỉ lệ trung bình 3 - 5%, nơi cao 10 - 15%, với diện tích gần 130 ha.

IMG_3437 copy.jpg
Người dân làm mồi nhử để diệt chuột phá hoại lúa xuân.

Ông Nguyễn Trí Hà - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh khuyến cáo: “Đây là thời điểm chuột phá hoại lúa mạnh nhất. Để diệt chuột hiệu quả, người dân cần thăm đồng thường xuyên, chủ động thực hiện các biện pháp. Khi ra quân diệt chuột, người dân chỉ nên sử dụng các biện pháp thủ công, tuyệt đối không sử dụng kích điện.

Bà con có thể sử dụng thuốc trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng để diệt chuột, nhưng vẫn nên ưu tiên các loại thuốc từ chế phẩm sinh học, ít độc hại với con người, vật nuôi và môi trường. Trong trường hợp chuột cắn phá quá mạnh, phải sử dụng thuốc hóa học thì cần tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn sử dụng để đảm bảo an toàn”.

Đọc thêm

Phủ xanh những vùng đất hoang hóa, bạc màu

Phủ xanh những vùng đất hoang hóa, bạc màu

Người dân một số địa phương ở Hà Tĩnh đã tập trung cải tạo những vùng đất ven biển bị hoang mạc hóa do biến đổi khí hậu, lựa chọn cây trồng phù hợp đưa vào sản xuất. Từ đó không chỉ giúp người dân nâng cao thu nhập mà còn góp phần phủ xanh đất đai hoang hóa, cải tạo môi trường.
Hà Tĩnh quyết tâm sớm hoàn thành mục tiêu tỉnh nông thôn mới

Hà Tĩnh quyết tâm sớm hoàn thành mục tiêu tỉnh nông thôn mới

Hà Tĩnh đang bước vào giai đoạn cao điểm cho mục tiêu tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM). Những tuyến đường mở rộng, những khu dân cư kiểu mẫu hình thành, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng nâng cao…
Duy trì nhịp điệu xây dựng nông thôn mới

Duy trì nhịp điệu xây dựng nông thôn mới

Sự đồng lòng của người dân Hà Tĩnh trong triển khai các hoạt động xây dựng nông thôn mới không chỉ góp phần hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí mà còn thắt chặt thêm tình làng nghĩa xóm.
Nhiều loại sâu bệnh gây hại lúa xuân cuối vụ

Nhiều loại sâu bệnh gây hại lúa xuân cuối vụ

Thời tiết Hà Tĩnh duy trì hình thái nhiều mây, có mưa rào, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi để sâu bệnh phát sinh, đặc biệt là bệnh đạo ôn cổ bông trên lúa thời kỳ trổ tập trung.
Đổi đời nhờ nghề nuôi ong ở Đức Lạng

Đổi đời nhờ nghề nuôi ong ở Đức Lạng

Năm 2024, Chi hội nghề nghiệp Nuôi ong lấy mật xã Đức Lạng (Đức Thọ, Hà Tĩnh) thành lập với gần 50 hội viên tham gia, trở thành nền tảng để đưa thương hiệu mật ong vươn xa.
Người cựu binh kiên trì xây làng, dựng nghiệp

Người cựu binh kiên trì xây làng, dựng nghiệp

Trở về từ quân ngũ, ông Nguyễn Kiến Quốc - Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Phú (Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã hăng hái cùng người dân xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế từ nghề nuôi ong.
Mùa mật ong kém vui ở Vũ Quang

Mùa mật ong kém vui ở Vũ Quang

Thay vì rộn ràng thu hoạch những giọt mật đầu vụ như các năm trước, năm nay, người dân huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đang trải qua một mùa mật ong chính vụ kém vui.
Hà Tĩnh với chặng nước rút góp phần gỡ thẻ vàng IUU

Gỡ thẻ vàng IUU: Hà Tĩnh quyết liệt "chặng nước rút"

Đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban Châu Âu được xem là thời điểm quyết định để Việt Nam gỡ cảnh báo thẻ vàng IUU. Xác định rõ nhiệm vụ này, Hà Tĩnh đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong "chặng nước rút", đặc biệt tạo nên những thay đổi tích cực, nhất là trong nhận thức, trách nhiệm của ngư dân.