(Baohatinh.vn) - Hàng trăm tàu thuyền của ngư dân Hà Tĩnh và các tỉnh lân cận đã vào các cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão trên địa bàn tỉnh để đảm bảo an toàn trước diễn biến phức tạp của bão số 3.
Đến sáng 20/7, mặc dù chưa có lệnh cấm biển nhưng trước dự báo mưa lớn kèm theo gió mạnh, hàng trăm ngư dân đã chủ động đưa tàu thuyền vào bờ để đảm bảo an toàn.
Theo thống kế của Ban quản lý Các cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão tàu cá Hà Tĩnh, đã có 605 tàu thuyền về neo đậu tại các cảng trên địa bàn tỉnh, trong đó, có 564 tàu thuyền của ngư dân Hà Tĩnh và 41 tàu thuyền của ngư dân ngoại tỉnh.
Tàu thuyền vào tránh trú mưa bão tại cảng Cửa Sót (xã Lộc Hà).
Cụ thể, tại cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão Cửa Sót (xã Lộc Hà) có 220 tàu thuyền nội tỉnh và 39 tàu thuyền ngoại tỉnh; tại cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão Cửa Hội - Xuân Phổ (xã Đan Hải) có 39 tàu thuyền nội tỉnh và 2 tàu thuyền ngoại tỉnh; tại khu neo đậu tránh trú bão Cửa Nhượng (xã Thiên Cầm) có 165 tàu thuyền nội tỉnh; tại khu neo đậu tránh trú bão Cửa Khẩu (phường Hải Ninh) có 140 tàu thuyền nội tỉnh.
Ngư dân Trần Văn Nam (xã Thiên Cầm) cho biết: "Mấy ngày gần đây, ngoài khơi sóng lớn, gió mạnh nên việc đánh bắt của bà con gặp nhiều khó khăn. Nghe tin bão số 3 có thể ảnh hưởng trực tiếp, chúng tôi đã chủ động về bờ sớm để tránh trú. An toàn vẫn là trên hết. Bà con cũng đã chằng buộc, neo đậu chắc chắn để giảm thiểu thiệt hại".
Việc tạm dừng ra khơi trong những ngày mưa bão nhằm đảm bảo an toàn cho người và tài sản của ngư dân.
Theo ông Thân Quốc Tế - Phó Giám đốc BQL Các cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão tàu cá Hà Tĩnh, đơn vị đã chủ động thông báo, hướng dẫn và hỗ trợ bà con ngư dân đưa tàu thuyền vào các khu neo đậu tránh trú bão an toàn. BQL cũng đã tăng cường công tác kiểm tra, sắp xếp tàu thuyền để đảm bảo không xảy ra va đập hay sự cố đáng tiếc khi bão đổ bộ. Mục tiêu cao nhất là bảo toàn tài sản và tính mạng cho bà con ngư dân...
Ngành chăn nuôi Hà Tĩnh đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức khi dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) và những đợt thiên tai, mưa lũ liên miên hoành hành.
Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, phóng viên Báo và PT-TH Hà Tĩnh đã trao đổi với ông Trần Đức Bá - Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Hà Tĩnh về các nguy cơ ảnh hưởng của bão số 13.
Trong hai tháng vừa qua, liên tục xuất hiện các trận bão kèm theo mưa lớn đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động khai thác, đánh bắt hải sản của bà con ngư dân.
Thực hiện “sứ mệnh” của mình, Tổng đội Thanh niên Phúc Trạch (xã Phúc Trạch, Hà Tĩnh) đã kiên trì lấy sức trẻ xây dựng tương lai và dệt nên bức tranh quê trù phú trên đại ngàn.
Khôi phục tình trạng gãy đổ và hư hại nhiều cây trồng ven biển, xã Tiên Điền (Hà Tĩnh) đã huy động lực lượng trồng 10.000 cây phi lao dọc bờ biển tại Khu du lịch Xuân Thành.
Trong đợt cao điểm chống khai thác IUU, các lực lượng chức năng tại Hà Tĩnh tập trung rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về VMS, cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng”.
Tại xã Thạch Lạc (Hà Tĩnh), gần 4.000 mầm cây trôm đầu tiên vừa được trồng, mở đầu cho nỗ lực khôi phục môi trường và hướng tới phát triển du lịch trải nghiệm trong tương lai.
Mưa ngớt dần và hồ Kẻ Gỗ (Hà Tĩnh) giảm lưu lượng xả còn 300 m3/giây giúp mức độ ngập lụt tại các xã vùng hạ du như Cẩm Duệ, Cẩm Bình có phần giảm xuống.
Mưa lớn kéo dài và việc hồ Kẻ Gỗ xả tràn khiến hơn 4.620 hộ dân Hà Tĩnh bị ngập lụt, trong đó có 3.700 hộ dân ở xã Cẩm Duệ và Cẩm Bình.
Việc hồ Kẻ Gỗ (Hà Tĩnh) tăng lưu lượng xả tràn khi mực nước triều xuống thấp vừa hạn chế ảnh hưởng tới vùng hạ du, vừa hạ thấp mực nước, tăng dung tích phòng lũ.
Âu tránh trú bão và dịch vụ hậu cần nghề cá Kỳ Hà, phường Hải Ninh, tỉnh Hà Tĩnh hoàn thành và đưa vào sử dụng hơn 2 năm nhưng đã xuất hiện nhiều bất cập, đặc biệt tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong việc tránh trú khi xuất hiện bão tố.
Hà Tĩnh đề nghị Trung ương hỗ trợ bố trí 5.010 tỷ đồng đầu tư, xây dựng 7 công trình đê điều, thủy lợi cấp bách phòng, chống thiên tai nhằm tăng khả năng ứng phó, bảo vệ dân sinh.
Trước đây, vùng đất đồi được người dân ở xã Vũ Quang (Hà Tĩnh) trồng cây ăn quả có múi và keo, sắn nhưng từ giữa năm 2023, một số vùng đưa vào trồng bí xanh hữu cơ.
Mô hình nuôi dê cỏ giống Lào của ông Phan Viết Tuyền ở thôn Thắng Thành, xã Cẩm Hưng (Hà Tĩnh) bước đầu sinh trưởng tốt và đưa lại hiệu quả kinh tế khá cao.
Các địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh đang đẩy mạnh chuyển đổi, tập trung ruộng đất chuẩn bị cho sản xuất vụ xuân 2026, hướng tới hình thành các vùng sản xuất hàng hóa quy mô lớn.
Cùng với các địa phương, trong tuần vừa qua, tỉnh Hà Tĩnh đã thực đồng bộ các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.
Gần 34.500 ha tại Hà Tĩnh được cấp chứng chỉ FSC góp phần nâng cao giá trị sản xuất, mở ra cơ hội tiếp cận nguồn tài chính xanh, thị trường carbon tự nguyện trong tương lai.
Nhiều mô hình tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ ở Hà Tĩnh hoạt động hiệu quả, vừa mang lại sinh kế bền vững cho người dân, vừa góp phần bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản.
Từ các gói vay ưu đãi đến chính sách cơ cấu lại nợ, ngành Ngân hàng Hà Tĩnh đang đồng hành cùng nông dân vượt qua thiệt hại sau thiên tai, khôi phục sản xuất và giữ vững sinh kế.
Nông dân Hà Tĩnh chuyển từ chăn nuôi truyền thống sang hữu cơ liên kết Quế Lâm, áp dụng quy trình 4F, đảm bảo an toàn dịch bệnh, nâng cao chất lượng và thu nhập bền vững.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành Thông tư số 60/2025/TT-BNNMT hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện công tác khuyến nông cấp tỉnh, cấp xã.
Là những đơn vị chăn nuôi lớn trên địa bàn Hà Tĩnh, nhưng khi không may bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa được hưởng chính sách hỗ trợ khắc phục như các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.