Chị Nguyễn Thị Hạnh, 40 tuổi, ở thôn 7 (Xuân Hồng, Nghi Xuân) cho biết: “Vụ dưa này, nhà tôi trồng 20 sào, trong đó 15 sào dưa hấu và 5 sào dưa lê. Trung bình mỗi sào dưa cho sản lượng từ 1,2 -1,5 tấn. Ước tính tổng sản lượng đạt khoảng 26 tấn”.
Với giá nhập tại ruộng 12 ngàn đồng/kg đối với dưa hấu và 15 ngàn đồng/kg đối với dưa lê, vụ dưa này gia đình chị Hạnh thu về khoảng 350 triệu đồng.
“Vụ dưanăm nay, trời nắng nhiều, mưa ít nên dưa rất được mùa. So với những năm trước, sản lượng dưa tăng từ 2-5 tạ/sào. Không chỉ đạt năng suất cao, dưa thu hoạch đến đâu bán hết đến đó, vì vậy chúng tôi rất phấn khởi”, ông Nguyễn Thế Hùng ở thôn 8 (Xuân Hồng, Nghi Xuân) cho hay.
Mặc dù đã bước qua thời điểm chính vụ khoảng 15 ngày nhưng dưa ở xã Xuân Hồng vẫn đang được thu hoạch đều hàng ngày với lượng sản phẩm lớn.
Dưa nặng trĩu trên những đôi quang gánh của người nông dân...
... Dưa chất đầy trên bờ ruộng đợi thương lái đến thu mua.
Quả dưa cũng có trọng lượng khá lớn, có quả đạt 5-6 kg. Đặc biệt, dưa Xuân Hồng nổi tiếng ngọt đậm nên khách hàng rất ưa chuộng.
Chị Nguyễn Thị Trúc - tiểu thương tại xã Xuân Hồng cho biết: "Trong gần 2 tháng qua, tôi thu mua được trên 200 tấn dưa tại đây. Dưa được phân phối tại thị trường Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc; khách hàng phản hồi rất tốt, có bao nhiêu họ lấy hết bấy nhiêu". (Trong ảnh: Các tiểu thương thu mua dưa tận chân ruộng)
Thậm chí, nhiều tiểu thương còn chung tay thu hoạch cùng nông dân để kịp chạy mối hàng.
Được biết, gần đây, nông dân xã Xuân Hồng đã áp dụng kỹ thuật phủ bạt cho gốc dưa để tránh cỏ và giữ ẩm cho cây; cùng với việc chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên dưa phát triển tốt, cho năng suất cao.
Xã triển khai xuống giống 55 ha dưa các loại, vượt 10 ha so với năm 2019. Đến thời điểm này có thể khẳng định vụ dưa đã thắng lợi toàn diện. Với năng suất bình quân đạt từ 24 - 30 tấn/ha, sản lượng dưa toàn xã ước đạt khoảng 1.500 tấn.