Trồng dưa hấu thất thu, nông dân Hà Tĩnh chuyển hướng canh tác

(Baohatinh.vn) - Thời điểm này năm ngoái, người trồng dưa hấu Hà Tĩnh đã “đếm tiền mỏi tay” thì năm nay vẫn phải chật vật xuống giống sau nhiều lần thất bại.

Vụ dưa thất bát

Các năm trước, vào mùa gặt cũng là lúc 2 ha dưa hấu của HTX Sản xuất và dịch vụ tổng hợp Hoàng Chu (xã Yên Hòa, Cẩm Xuyên) “rộ” thu hoạch. Vậy nhưng, năm nay, thay vì ngồi “đếm tiền”, các xã viên HTX lại phải tất bật xuống giống lần 3 thay cho 2 lần thất bại trước đó.

Trồng dưa hấu thất thu, nông dân Hà Tĩnh chuyển hướng canh tác

Dưa lứa trước xuống giống bị chết nên ông Trần Viết Chu (Giám đốc HTX Sản xuất và dịch vụ tổng hợp Hoàng Chu) vừa mới gieo lại lứa mới

Ông Trần Viết Chu – Giám đốc HTX Sản xuất và dịch vụ tổng hợp Hoàng Chu cho biết: “Lần thứ nhất xuống giống là giữa tháng giêng (âm lịch) thì gặp mưa lớn nên cây chết hết. Sau đó 20 ngày, chúng tôi lại xuống giống lần hai, thu hoạch trùng vào đợt cách ly xã hội nên không bán được, phải mang cho bò ăn.

Hai tuần nay, HTX lại xuống giống tiếp lần ba, hi vọng thời tiết thuận lợi, hơn 1 tháng nữa thu hoạch để vớt vát thiệt hại trong 2 lần xuống giống trước”.

Trồng dưa hấu thất thu, nông dân Hà Tĩnh chuyển hướng canh tác

Thay vì cho thu hoạch như năm ngoái, thời điểm này, “vựa dưa” của HTX Sản xuất và dịch vụ tổng hợp Hoàng Chu mới xuống giống không lâu

Thất bại trong 2 lần gieo trước khiến HTX Sản xuất và dịch vụ tổng hợp Hoàng Chu lỗ gần 50 triệu đồng. “Đấy là chưa kể mồ hôi, công sức của các xã viên đã bỏ ra. So với năm ngoái, HTX thất thu hơn 100 triệu đồng” - ông Trần Viết Chu cho biết thêm.

Mất mùa dưa hấu là tình cảnh chung của người trồng dưa trên địa bàn toàn tỉnh. Tại xã Cổ Đạm (Nghi Xuân) – “thủ phủ” trồng dưa hấu lớn nhất Hà Tĩnh, thời điểm này các năm trước, hàng trăm hộ dân tập trung thu hoạch dưa và “hái không kịp bán” thì năm nay chỉ có lác đác vài chục hộ.

Trồng dưa hấu thất thu, nông dân Hà Tĩnh chuyển hướng canh tác

Dưa hấu được trồng trên vùng đất cát bạc màu

Ông Nguyễn Thái Tứ - Chủ tịch UBND xã Cổ Đạm cho biết: “Toàn xã có hơn 200 hộ trồng dưa với khoảng 20 ha. Năm nay, người trồng dưa hấu trên địa bàn thất thu lớn. Do thời tiết mưa nhiều nên đợt xuống giống trước cây chết khoảng 50% diện tích. Số còn lại đậu quả năng suất thấp, ra quả muộn và ít quả. Nếu năm ngoái sản lượng đạt 7 tạ/sào thì năm nay chỉ đạt từ 4-5 tạ/sào”.

Chuyển hướng canh tác

Trước thất bại của vụ dưa hấu năm nay, một số vùng trồng dưa hấu chuyên canh đã phải chuyển hướng canh tác sang loại cây khác.

HTX Thương mại, dịch vụ tổng hợp Hà Trung (xã Yên Hòa, Cẩm Xuyên) sau nhiều lần thất bại đã chuyển sang trồng bí đỏ.

Trồng dưa hấu thất thu, nông dân Hà Tĩnh chuyển hướng canh tác

HTX Thương mại, dịch vụ tổng hợp Hà Trung chuyển hướng trồng bí đỏ sau nhiều lần xuống giống dưa hấu nhưng thất bại

Anh Phan Hoàng Thắng – xã viên HTX Thương mại, dịch vụ tổng hợp Hà Trung chia sẻ: “HTX có 5 ha dưa hấu chuyên canh nhưng năm nay cứ gieo xong lại hỏng nên chúng tôi chuyển sang trồng bí đỏ. Bí đỏ dễ trồng hơn nhiều, ít tốn công chăm sóc và cũng ít sâu bệnh”.

Trồng dưa hấu thất thu, nông dân Hà Tĩnh chuyển hướng canh tác

Bí đỏ mang lại giá trị thấp hơn so với trồng dưa hấu nhưng đây lại là giải pháp canh tác an toàn

Chuyển hướng từ đầu tháng 4, đến nay, bí đỏ của HTX Thương mại, dịch vụ tổng hợp Hà Trung đã cho thu hoạch. Với năng suất khoảng 7 tấn/ha, HTX thu khoảng 40 triệu đồng/ha.

“So với trồng dưa hấu thì bí đỏ cho giá trị thấp hơn. Tuy nhiên, thay vì cứ gieo mà không có thu hoạch thì chúng tôi lựa chọn chuyển hướng trồng cây khác để đỡ phải chịu thiệt hại” - anh Phan Hoàng Thắng cho biết thêm.

Trồng dưa hấu thất thu, nông dân Hà Tĩnh chuyển hướng canh tác

Bí đỏ của HTX Thương mại, dịch vụ tổng hợp Hà Trung

Còn ở “thủ phủ” trồng dưa hấu lâu năm nhất của Hà Tĩnh – xã Cổ Đạm (Nghi Xuân), sau khi đợt xuống giống vào đầu tháng giêng thất bại, một số người dân đã kịp thời chuyển hướng san trồng lạc để vớt vát thiệt hại.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Tập trung khắc phục triệt để các khuyến nghị của EC để gỡ cảnh báo “thẻ vàng”

Tập trung khắc phục triệt để các khuyến nghị của EC để gỡ cảnh báo “thẻ vàng”

Sau đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC), Hà Tĩnh đang triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện các khuyến nghị về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, siết chặt quản lý đội tàu, kiểm soát hoạt động khai thác và truy xuất nguồn gốc thủy sản.
Kỳ vọng gì từ tổ hợp nông nghiệp 4F Quế Lâm?

Kỳ vọng gì từ tổ hợp nông nghiệp 4F Quế Lâm?

Tổ hợp kinh tế nông nghiệp hữu cơ tuần hoàn, sinh thái 4F Quế Lâm được kỳ vọng sẽ trở thành “hạt nhân” kết nối chuỗi sản xuất khép kín gồm vùng nguyên liệu, sản xuất, chế biến và thị trường tiêu thụ, tạo động lực nâng cao giá trị nông sản của Hà Tĩnh.
Tiếp tục tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm chống khai thác IUU

Tiếp tục tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm chống khai thác IUU

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Huy Thành đề nghị các sở, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm chống khai thác IUU; xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai hiệu quả Đề án thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại vùng biển ven bờ tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2030.
Hà Tĩnh: tập trung phát triển nông nghiệp sinh thái, hữu cơ

Hà Tĩnh: tập trung phát triển nông nghiệp sinh thái, hữu cơ

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định đề nghị các cấp, ngành, địa phương tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy mạnh thực hiện các mục tiêu về phát triển nông nghiệp sinh thái, hữu cơ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2025 - 2030, góp phần nâng cao giá trị sản xuất, xây dựng nền nông nghiệp hiệu quả, bền vững.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!