(Baohatinh.vn) - Thực hiện song song 2 nhiệm vụ chống dịch và tăng cường sản xuất, những ngày này người trồng rau ở Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) vẫn duy trì tốt tiến độ sản xuất, đồng thời tuân thủ quy định phòng dịch Covid-19.

2.000 hecta rau màu của nông dân Cẩm Xuyên phát triển tốt giữa mùa dịch

Thực hiện song song 2 nhiệm vụ chống dịch và tăng cường sản xuất, những ngày này người trồng rau ở Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) vẫn duy trì tốt tiến độ sản xuất, đồng thời tuân thủ quy định phòng dịch Covid-19.

Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng hoạt động sản xuất tại mô hình trồng rau công nghệ cao trên đất cát hoang hóa bạc màu ven biển của HTX Hoàng Chu và Hà Trung (Cẩm Hòa) vẫn được duy trì.

2.000 hecta rau màu của nông dân Cẩm Xuyên phát triển tốt giữa mùa dịch

HTX Hoàng Chu xuống giống hơn 1ha dưa hấu và hơn 1ha củ cải

Chị Nguyễn Thị Thơ - HTX Hoàng Chu chia sẻ: “Để đảm bảo cung ứng nguồn rau xanh cho thị trường trong mùa dịch Covid-19, HTX đã tổ chức sản xuất một cách linh hoạt, dựa theo lịch thời vụ.

Bố trí, sắp xếp các thành viên luân phiên thực hiện các công đoạn, tránh việc huy động nhiều người cùng làm một công việc tại khu vực trồng rau”.

2.000 hecta rau màu của nông dân Cẩm Xuyên phát triển tốt giữa mùa dịch

HTX Hà Trung chuẩn bị phân để bón cho rau màu

Thời tiết từ cuối tháng 3 đến nay thay đổi thất thường, là điều kiện thuận lợi cho nhiều đối tượng gây hại cây trồng phát triển. Tuy nhiên, nhờ áp dụng kỹ thuật trồng hiện đại, HTX Hà Trung vẫn tiến hành xuống giống nhiều loại rau màu với diện tích gần 5ha.

Chị Trần Thị Việt Hà - Giám đốc HTX Hà Trung cho biết: "Từ sau tết đến nay, chúng tôi đã tập trung cải tạo lại đất, duy trì ổn định hoạt động sản xuất. Hiện tại chúng tôi trồng hơn 3ha bù đất và 1ha dưa hấu, riêng bù đất đang đến kỳ thu hoạch. Vụ này, ngoài trồng bù và củ cải, HTX chúng tôi sẽ xuống giống thêm 4ha rau các loại khi làm xong đất.”

2.000 hecta rau màu của nông dân Cẩm Xuyên phát triển tốt giữa mùa dịch

Hơn 3ha bù đất của HTX Hà Trung đang đến kỳ thu hoạch

Chị Hà cho biết thêm: “Chúng tôi thường xuyên thăm các luống rau, kiểm tra kỹ để phát hiện sớm các sinh vật gây hại, kịp thời khắc phục theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Chăm sóc, bón phân tập trung cân đối để rau màu phát triển tốt, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh, đảm bảo cho năng suất cao”.

2.000 hecta rau màu của nông dân Cẩm Xuyên phát triển tốt giữa mùa dịch

Năm nay, bù đất tại HTX Hà Trung cho quả nhiều và chất lượng.

Không chỉ các HTX chuyên canh trồng rau duy trì tiến độ sản xuất giữa mùa dịch mà tại nhiều địa phương khác của huyện Cẩm Xuyên, người dân cũng đang tập trung chăm sóc các loại rau ngắn ngày để nâng cao thu nhập.

2.000 hecta rau màu của nông dân Cẩm Xuyên phát triển tốt giữa mùa dịch

Bà Đặng Thị Lan đang chăm sóc vườn rau rộng hơn 5 sào của mình.

Nhờ áp dụng kỹ thuật trồng rau sạch nên vườn rau rộng hơn 5 sào của bà Đặng Thị Lan (thôn Bình Minh, xã Cẩm Bình) phát triển xanh tươi trong mùa dịch. Bà Lan chia sẻ: “Gia đình tôi chủ yếu trồng bí và các loại rau ngắn ngày. Nhờ bám sát thời vụ và kiểm tra thường xuyên nên rau màu phát triển tốt”.

Cũng theo bà Lan, thay vì 2 – 3 hộ giúp nhau trồng và thu hoạch như trước đây, hiện tại gia đình đã sắp xếp, bố trí lại công việc, tránh tập trung đông người, chấp hành các quy định phòng dịch.

Ông Lê Ngọc Hà - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, tuy nhiên tiến độ sản xuất của bà con vẫn duy trì ổn định. Vụ xuân năm nay, diện tích rau màu trên địa bàn huyện đạt hơn 2.000 ha. Số diện tích này đều đang phát triển tốt, dự kiến cho năng suất và sản lượng cao, khoảng 10.000 tấn”.

Đức Quân


Đức Quân

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]