6 mẫu giống Nhị ưu 838 cung ứng ở Hà Tĩnh phù hợp quy chuẩn kỹ thuật

(Baohatinh.vn) - Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản (Sở NN&PTNT Hà Tĩnh) vừa có thông báo kết quả phân tích các chỉ tiêu về chất lượng của 6 mẫu giống Nhị ưu 838 phục vụ sản xuất vụ xuân 2019 ở Vũ Quang. Theo đó, tất cả các mẫu đều phù hợp quy chuẩn 01-50: 2011/BNNPTNT.

6 mẫu giống Nhị ưu 838 cung ứng ở Hà Tĩnh phù hợp quy chuẩn kỹ thuật

Giống Nhị ưu 838 cung ứng tại huyện Vũ Quang

Trước đó, Báo Hà Tĩnh đã phản ánh về sự việc giống lúa Nhị ưu 838 do Công ty CP Giống cây trồng Trung ương nhập khẩu nảy mầm kém tại một số hộ dân ở 3 xã Đức Hương, Đức Liên và Hương Thọ (Vũ Quang). Tất cả số giống này thuộc các lô giống: 4.02. LL. F1. NK18.027; 4.02. LL. F1. NK18.026; 4.02. LL. F1. NK18.025; 4.02. LL. F1. NK18.033; 4.02. LL.F1.033, được Chi nhánh Công ty CP Giống cây trồng Trung ương miền Trung cung ứng đến các HTX, đại lý trên địa bàn.

Tuy nhiên, số giống này lại chưa được kiểm soát của các cơ quan quản lý nhà nước về chất lượng giống trước khi bán ra cho người nông dân. Hệ lụy là khi sự cố nảy mầm kém xảy ra, người nông dân hoang mang, cho rằng giống kém chất lượng. Trong khi đó, các cơ quan quản lý của huyện Vũ Quang lẫn Sở NN&PTNT rơi vào bị động trong công tác quản lý.

Theo nguồn tin của phóng viên, ngay sau khi có phản ánh của dư luận, Chi nhánh Công ty CP Giống cây trồng Trung ương miền Trung đã lấy mẫu, thử tỷ lệ nảy mầm đối với lô giống đã cung ứng tại các địa phương với kết quả thu được từ 90 - 98%. Theo phía đơn vị cung ứng, nguyên nhân làm lúa nảy mầm kém là do nông dân không tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật.

6 mẫu giống Nhị ưu 838 cung ứng ở Hà Tĩnh phù hợp quy chuẩn kỹ thuật

Trước đó, Công ty CP Giống cây trồng Trung ương cũng đã làm việc với các hộ dân về việc lúa kém nảy mầm

Ông Phan Văn Dũng - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản (Sở NN&PTNT) cho hay: “Sau khi có phản ánh về giống lúa Nhị ưu 838 nảy mầm kém ở một số địa phương, Chi cục đã phối hợp với các huyện tiến hành kiểm tra tất cả các đại lý kinh doanh, phân phối trên toàn tỉnh. Cùng với đó, tiến hành lấy 6 mẫu giống lúa Nhị ưu 838 do Công ty CP Giống cây trồng Trung ương và Công ty TNHH Mahyco Việt Nam nhập khẩu gửi phân tích các chỉ tiêu chất lượng tại Trung tâm Kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng Nông, lâm, thủy sản Thanh Hóa. Kết quả cho thấy, cả 6 mẫu đều phù hợp quy chuẩn 01-50: 2011/BNNPTNT.”

Trong đó, 5 mẫu giống Nhị ưu 838 do Công ty CP Giống cây trồng Trung ương nhập khẩu được lấy tại Đại lý kinh doanh giống Hương Cần (Đức Bồng, Vũ Quang) và nhà ông Phan Văn Lành (thôn 6, Hương Thọ, Vũ Quang). Các mẫu này thuộc các lô giống 4.02. LL. F1. NK18.027; 4.02. LL. F1. NK18.026; 4.02. LL. F1. NK18.025; 4.02. LL. F1. NK18.033; 4.02. LL.F1.033 do Chi nhánh Công ty CP Giống cây trồng Trung ương miền Trung (thuộc Công ty CP Giống cây trồng Trung ương) cung ứng. Mẫu còn lại (Công ty TNHH Mahyco Việt Nam nhập khẩu) được lấy tại Công ty CP Giống cây trồng Hà Tĩnh.

Kết quả phân tích cho thấy, tiêu chí về độ sạch, cả 6 mẫu đều đạt 100%; hạt cỏ dại (0%); hạt khác giống (dưới 0,3%); tỷ lệ nảy mầm đạt từ 88%- 94%, nằm trong sự cho phép của tiêu chuẩn về phẩm cấp giống lúa.

Kết quả kiểm nghiệm có thể chứng minh được chất lượng giống. Song, một bài học rút ra cho các đơn vị cung ứng chính là tuân thủ quy trình cung ứng; thông báo kế hoạch, phối hợp kiểm soát chất lượng trước khi xuất về đại lý với các cơ quan quản lý nhà nước sẽ giúp doanh nghiệp bảo vệ được quyền lợi, thương hiệu của mình.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Phủ xanh những vùng đất hoang hóa, bạc màu

Phủ xanh những vùng đất hoang hóa, bạc màu

Người dân một số địa phương ở Hà Tĩnh đã tập trung cải tạo những vùng đất ven biển bị hoang mạc hóa do biến đổi khí hậu, lựa chọn cây trồng phù hợp đưa vào sản xuất. Từ đó không chỉ giúp người dân nâng cao thu nhập mà còn góp phần phủ xanh đất đai hoang hóa, cải tạo môi trường.
Hà Tĩnh quyết tâm sớm hoàn thành mục tiêu tỉnh nông thôn mới

Hà Tĩnh quyết tâm sớm hoàn thành mục tiêu tỉnh nông thôn mới

Hà Tĩnh đang bước vào giai đoạn cao điểm cho mục tiêu tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM). Những tuyến đường mở rộng, những khu dân cư kiểu mẫu hình thành, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng nâng cao…
Duy trì nhịp điệu xây dựng nông thôn mới

Duy trì nhịp điệu xây dựng nông thôn mới

Sự đồng lòng của người dân Hà Tĩnh trong triển khai các hoạt động xây dựng nông thôn mới không chỉ góp phần hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí mà còn thắt chặt thêm tình làng nghĩa xóm.
Nhiều loại sâu bệnh gây hại lúa xuân cuối vụ

Nhiều loại sâu bệnh gây hại lúa xuân cuối vụ

Thời tiết Hà Tĩnh duy trì hình thái nhiều mây, có mưa rào, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi để sâu bệnh phát sinh, đặc biệt là bệnh đạo ôn cổ bông trên lúa thời kỳ trổ tập trung.
Đổi đời nhờ nghề nuôi ong ở Đức Lạng

Đổi đời nhờ nghề nuôi ong ở Đức Lạng

Năm 2024, Chi hội nghề nghiệp Nuôi ong lấy mật xã Đức Lạng (Đức Thọ, Hà Tĩnh) thành lập với gần 50 hội viên tham gia, trở thành nền tảng để đưa thương hiệu mật ong vươn xa.
Người cựu binh kiên trì xây làng, dựng nghiệp

Người cựu binh kiên trì xây làng, dựng nghiệp

Trở về từ quân ngũ, ông Nguyễn Kiến Quốc - Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Phú (Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã hăng hái cùng người dân xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế từ nghề nuôi ong.
Mùa mật ong kém vui ở Vũ Quang

Mùa mật ong kém vui ở Vũ Quang

Thay vì rộn ràng thu hoạch những giọt mật đầu vụ như các năm trước, năm nay, người dân huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đang trải qua một mùa mật ong chính vụ kém vui.
Hà Tĩnh với chặng nước rút góp phần gỡ thẻ vàng IUU

Gỡ thẻ vàng IUU: Hà Tĩnh quyết liệt "chặng nước rút"

Đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban Châu Âu được xem là thời điểm quyết định để Việt Nam gỡ cảnh báo thẻ vàng IUU. Xác định rõ nhiệm vụ này, Hà Tĩnh đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong "chặng nước rút", đặc biệt tạo nên những thay đổi tích cực, nhất là trong nhận thức, trách nhiệm của ngư dân.