(Baohatinh.vn) - Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đang là điểm tham quan, học tập kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới (NTM) của nhiều địa phương trên cả nước. Bên cạnh những cách làm sáng tạo, hiệu quả, việc khơi dậy nguồn lực từ sức dân cũng đã giúp huyện đi đến thành công như hôm nay.

Bí quyết khơi dậy nguồn lực trong xây dựng nông thôn mới ở Nghi Xuân

Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đang là điểm tham quan, học tập kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới (NTM) của nhiều địa phương trên cả nước. Bên cạnh những cách làm sáng tạo, hiệu quả, việc khơi dậy nguồn lực từ sức dân cũng đã giúp huyện đi đến thành công như hôm nay.

Bí quyết khơi dậy nguồn lực trong xây dựng nông thôn mới ở Nghi Xuân

Ngày 15/12/2018, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trao bằng công nhận đạt chuẩn huyện nông thôn mới (NTM) năm 2018 cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Nghi Xuân - Hà Tĩnh.

Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân - Nguyễn Hải Nam cho hay: Ngoài huy động nội lực từ dân, việc huy động nguồn lực từ con em xa quê đạt hiệu quả rất cao. Đây là một trong những nguồn lực lớn, bởi Nghi Xuân là huyện có truyền thống hiếu học, sau khi học hành xong, số đông đều có công ăn việc làm ổn định ở các thành phố lớn trong và ngoài nước. Vì thế, khi kêu gọi đóng góp tiền của gửi về giúp quê hương xây dựng NTM, hầu hết đồng tình ủng hộ.

Thông qua những cuộc gặp mặt đồng hương Nghi Xuân tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh hay gặp mặt Việt Kiều về quê ăn Tết, lãnh đạo huyện kết nối để họ có cơ hội đóng góp xây dựng quê hương.

Bí quyết khơi dậy nguồn lực trong xây dựng nông thôn mới ở Nghi Xuân

Các tổ chức, cá nhân ủng hộ tại lễ phát động “Toàn dân chung sức xây dựng huyện Nghi Xuân đạt chuẩn NTM giai đoạn 2017 - 2020”

Huyện cũng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhằm huy động nguồn lực xã hội hóa trong xây dựng NTM. Công tác tuyên truyền được triển khai dưới nhiều hình thức, giúp người dân nhận thức rõ ý nghĩa, vai trò chủ thể của mình; biểu dương, khuyến khích kịp thời các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, những mô hình, cách làm hay trong công tác vận động nhân dân tham gia xây dựng NTM.

Nhờ đó, nhân dân và các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài huyện đã tích cực tham gia, ủng hộ, đóng góp xây dựng NTM bằng nhiều hình thức như: ủng hộ ngày công lao động, hiến đất, hỗ trợ kinh phí để các xã triển khai các hợp phần trong xây dựng NTM như xây dựng đường GTNT, nhà văn hóa, trường học, trạm y tế, trồng cây xanh, xây nhà cho hộ nghèo…

Bí quyết khơi dậy nguồn lực trong xây dựng nông thôn mới ở Nghi Xuân

Bà con nhân dân Cương Gián đóng góp tiền và ngày công làm đường giao thông nông thôn

Nhiều địa phương ở Nghi Xuân đã làm tốt việc huy động nguồn xã hội hoá. Tiêu biểu như xã Xuân Thành huy động hơn 244 tỷ đồng duy tu sửa chữa, làm mới trên 38 km đường giao thông, gần 5 km kênh mương thoát nước, kênh mương nội đồng; xã Xuân Mỹ huy động gần 130 tỷ đồng, trong đó, nhân dân địa phương và con em xa quê đóng góp 40 tỷ đồng; xã Xuân Lĩnh huy động hơn 84 tỷ đồng, trong đó, nhân dân địa phương và con em xa quê đóng góp trên 10 tỷ đồng.

Trong hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, toàn huyện Nghi Xuân đã huy động nguồn lực gần 2.790 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Nhà nước và nguồn vốn lồng ghép gần 1.130 tỷ đồng, vốn tín dụng gần 944 tỷ đồng, vốn doanh nghiệp trên 160 tỷ đồng, nhân dân và nguồn xã hội hoá trên 555 tỷ đồng.

Bí quyết khơi dậy nguồn lực trong xây dựng nông thôn mới ở Nghi Xuân

Trung tâm Văn hóa xã Xuân Trường hoàn thành xây dựng vào năm 2018

Nhiều tổ chức ủng hộ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng như: Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Đông Đô; Công ty Đông dương Thăng Long (Hà Nội); Quỹ Tín dụng liên xã Cương Gián - Xuân Liên; Công ty XNK Châu Tuấn (Nghi Xuân); Công ty Sao Vàng đất Việt (TP Hồ Chí Minh)…

Các cá nhân như ông Phan Xuân Thanh (quê xã Xuân Yên), ông Phạm Xuân Thắng (quê xã Xuân Phổ), bà Trần Thị Toàn (quê xã Xuân Hải), nhà báo Thuận Hữu (quê xã Xuân Liên)... ủng hộ từ vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng.

Ông Phạm Xuân Thắng cho hay: “Với quê hương, tôi chỉ có một. Việc tôi ủng hộ tiền xây dựng trường học và nhà văn hoá thôn, âu cũng là góp một phần nhỏ của mình vào công cuộc xây dựng NTM, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, đời sống bà con được ấm no, hạnh phúc”.

Bí quyết khơi dậy nguồn lực trong xây dựng nông thôn mới ở Nghi Xuân

Khu dân cư kiểu mẫu thôn Hương Mỹ, xã Xuân Mỹ

Nhờ các nguồn lực huy động, Nghi Xuân đã làm mới 120 km đường giao thông trục xã, gần 200 km đường trục thôn; nâng cấp làm mới 186 km kênh mương thủy lợi; xây dựng 705 mô hình kinh tế đạt mức thu nhập từ hàng trăm triệu đồng/năm.

Trên nền móng đạt được, Nghi Xuân đặt mục tiêu phấn đấu trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu, trở thành đô thị loại IV giai đoạn 2018 - 2022 và sớm trở thành thành phố phía Bắc của tỉnh.

Tin liên quan:
 • Bí quyết khơi dậy nguồn lực trong xây dựng nông thôn mới ở Nghi Xuân
  Dân vận khéo thúc đẩy xây dựng nông thôn mới Hà Tĩnh

  “Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền Hà Tĩnh luôn chú trọng công tác dân vận trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị. Trong đó không thể không nhắc đến chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM).

 • Bí quyết khơi dậy nguồn lực trong xây dựng nông thôn mới ở Nghi Xuân
  Khơi dậy tiềm năng, đưa Nghi Xuân sớm trở thành thành phố phía bắc Hà Tĩnh

  Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã trải qua 550 năm hình thành và phát triển. Những năm gần đây, huyện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Tốc độ tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2012 - 2018 bình quân đạt 17,95%, riêng năm 2018 đạt 17,56% ...

 • Bí quyết khơi dậy nguồn lực trong xây dựng nông thôn mới ở Nghi Xuân
  Xã tốp cuối Can Lộc dồn sức thực hiện 8 tiêu chí khó

  Là một trong 3 xã xếp ở tốp cuối của huyện Can Lộc (Hà Tĩnh), với Thuần Thiện, mục tiêu về đích NTM vào cuối năm 2019 khá nhiều khó khăn khi 8 tiêu chí còn lại đều đòi hỏi nguồn lực lớn.

Thanh Huyền


Thanh Huyền

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]