(Baohatinh.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn đề nghị các cấp, ngành tổng hợp, rà soát cụ thể từng hồ sơ, để triển khai hỗ trợ thiệt hại do sự cố môi trường biển đối với hải sản tẩm ướp.

Đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ thiệt hại do sự cố môi trường biển đối với hải sản tẩm ướp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn đề nghị các cấp, ngành tổng hợp, rà soát cụ thể từng hồ sơ, để triển khai hỗ trợ thiệt hại do sự cố môi trường biển đối với hải sản tẩm ướp.

Sáng 9/9, UBND tỉnh Hà Tĩnh họp nghe báo cáo tiến độ, kết quả triển khai thực hiện hỗ trợ thiệt hại do sự cố môi trường biển đối với hải sản tẩm ướp.

Đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ thiệt hại do sự cố môi trường biển đối với hải sản tẩm ướp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn chủ trì cuộc họp.

Hiện nay, UBND các huyện, thị xã ven biển và TP Hà Tĩnh đã thực hiện xong việc kiện toàn các Ban chỉ đạo, Hội đồng bồi thường ở cơ sở; tổ chức tuyên truyền, tập huấn cho các xã, phường, thị trấn, thôn.

Theo báo cáo sơ bộ của UBND cấp huyện, toàn tỉnh có 244 đối tượng thuộc diện kê khai hỗ trợ (Lộc Hà: 119; Thạch Hà: 9, TP Hà Tĩnh: 2; Cẩm Xuyên: 23; huyện Kỳ Anh: 7; TX Kỳ Anh: 84).

Đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ thiệt hại do sự cố môi trường biển đối với hải sản tẩm ướp

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Lê Đức Nhân báo cáo tiến độ triển khai thực hiện hỗ trợ thiệt hại do sự cố môi trường đối với hải sản tẩm ướp.

Theo đó, khối lượng sản phẩm kê khai toàn tỉnh là 9.368,565 tấn (Lộc Hà: hơn 6.617 tấn; Thạch Hà: 1.115 tấn; TP Hà Tĩnh: 32,11 tấn; Cẩm Xuyên: hơn 270,6 tấn; huyện Kỳ Anh gần: 797,7 tấn; TX Kỳ Anh: 536 tấn).

Qua báo cáo, tiến độ thực hiện của các địa phương cơ bản chưa đảm bảo yêu cầu của kế hoạch 218/KH-UBND. Nguyên dân là do khối lượng hải sản kê khai ban đầu của các địa phương tăng hơn 6.700 tấn so với số liệu báo cáo trước đó (báo cáo sơ bộ của các địa phương phục vụ cuộc họp UBND tỉnh ngày 21/10/2019 là hơn 2.600 tấn).

Đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ thiệt hại do sự cố môi trường biển đối với hải sản tẩm ướp

Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà Nguyễn Văn An: Lộc Hà là một trong những địa phương có số lượng đối tượng đề nghị hỗ trợ lớn, hồ sơ từ cấp xã cần xem xét nhiều nên quá trình triển khai vẫn còn chậm. Đề nghị trong quá trình thực hiện ở cấp huyện có sự phối hợp của lực lượng Công an để rà soát, xác minh.

Việc rà soát, tổng hợp đối tượng ở cấp xã còn chưa bám các nội dung được quy định tại Kế hoạch số 218/KH-UBND ngày 20/6/2020 của UBND tỉnh, vẫn còn tình trạng rà soát, tổng hợp các đối tượng trước đây kê khai thiệt hại ở các lĩnh vực khác chứ không phải là chủ cơ sở chế biến hải sản tẩm ướp.

Đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ thiệt hại do sự cố môi trường biển đối với hải sản tẩm ướp

Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh Nguyễn Tiến Hùng: Quá trình thực hiện từ cấp xã vẫn còn nhiều vướng mắc về hồ sơ, vì thế, huyện sẽ chủ động, tiếp tục đôn đốc trong quá trình thực hiện.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận các vấn đề trọng tâm như: vì sao quá trình thực hiện rà soát, xác minh hồ sơ của người dân của cấp xã, huyện còn chậm; những tồn đọng, vướng mắc hiện tại về tổng hợp, rà soát danh sách đối tượng, khối lượng hồ sơ ở cấp xã, thẩm định của cấp huyện và gửi danh mục hải sản tẩm ướp cho Cục Thống kê để xây dựng đơn giá; đề xuất các phương án để đẩy nhanh tiến độ thực hiện...

Đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ thiệt hại do sự cố môi trường biển đối với hải sản tẩm ướp

Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà Nguyễn Văn Sáu: Các xã hiện nay đang tiến hành rà soát hồ sơ, huyện sẽ theo dõi để có hướng dẫn và thực hiện đúng quy trình.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn khẳng định: tỉnh xác định phương hướng nhất quán là thực hiện đúng chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, quy định của pháp luật để xây dựng tốt hồ sơ ngay từ đầu, trình các cấp thẩm quyền phê duyệt đúng đối tượng, đảm bảo chính xác và sớm hỗ trợ thiệt hại cho người dân.

Đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ thiệt hại do sự cố môi trường biển đối với hải sản tẩm ướp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn: Đề nghị các cấp, ngành, đơn vị liên quan rà soát cụ thể từng hồ sơ, tập trung thực hiện đúng các quy trình với trách nhiệm cao nhất

Hiện nay, quá trình thực hiện soát xét, thẩm định hồ sơ còn chậm so với yêu cầu đặt ra. Vì thế, đề nghị các cấp, ngành, đơn vị liên quan rà soát cụ thể từng hồ sơ, tập trung thực hiện đúng các quy trình với trách nhiệm cao nhất để đẩy nhanh tiến độ thực hiện hỗ trợ thiệt hại do sự cố môi trường biển đối với hải sản tẩm ướp. Tỉnh sẽ có văn bản giao tiến độ từng tuần, từng tháng để đôn đốc quá trình thực hiện tại cấp cơ sở.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương thống nhất cách làm như: trước mắt, ở cấp xã thực hiện vận động bà con tự nguyện rút hồ sơ nếu hồ sơ không đúng yêu cầu, thủ tục, xã có trách nhiệm soát xét theo tinh thần của Kế hoạch số 218/KH-UBND, trả lời và hướng dẫn cụ thể thủ tục cho người dân; huyện phối hợp với lực lượng Công an thẩm tra, thẩm định, làm rõ tính chính xác các hồ sơ do các xã trình lên; sau đó tiến hành báo cáo cụ thể với tổ, đoàn công tác của tỉnh những hồ sơ đã đúng thủ tục để có phương án thực hiện.

Tin liên quan:

Thái Oanh


Thái Oanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]