Cập nhật: 18:49 11/05/2021 GMT+7
(Baohatinh.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng đánh giá cao sự chỉ đạo của các cấp chính quyền, ngành chuyên môn và nỗ lực của bà con nông dân toàn tỉnh đã vượt lên khó khăn của thiên tai, dịch bệnh để có một vụ mùa bội thu. 

Đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa xuân, triển khai sản xuất vụ hè thu đúng kế hoạch

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng đánh giá cao sự chỉ đạo của các cấp chính quyền, ngành chuyên môn và nỗ lực của bà con nông dân toàn tỉnh đã vượt lên khó khăn của thiên tai, dịch bệnh để có một vụ mùa bội thu.

Đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa xuân, triển khai sản xuất vụ hè thu đúng kế hoạch

Chiều 11/5, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng đã đi kiểm tra tình hình thu hoạch lúa xuân 2021 tại một số địa phương của huyện Thạch Hà và Cẩm Xuyên.

Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn, Giám đốc Sở NN&PTNT và lãnh đạo các địa phương, doanh nghiệp liên quan.

Tại Thạch Hà, đến thời điểm này, toàn huyện đã thu hoạch được 1.084 ha, đạt 13,2% tổng diện tích toàn huyện. Huyện Thạch Hà đang phấn đấu đến 20/5, các vùng sẽ thu hoạch gọn lúa xuân 2021.

Đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa xuân, triển khai sản xuất vụ hè thu đúng kế hoạch

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng cùng đoàn đã trực tiếp kiểm tra tình hình sản xuất tại các vùng sản xuất theo hình thức phá bỏ bờ thửa nhỏ, hình thành ô thửa lớn tại thôn Đông Sơn xã Thạch Xuân (Thạch Hà)

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng cùng đoàn đã trực tiếp kiểm tra tình hình thu hoạch lúa xuân tại các vùng sản xuất theo hình thức phá bỏ bờ thửa nhỏ, hình thành ô thửa lớn tại thôn Đông Sơn, xã Thạch Xuân; mô hình tích tụ ruộng đất gần 54 ha ở xã Lưu Vĩnh Sơn.

Đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa xuân, triển khai sản xuất vụ hè thu đúng kế hoạch

... thăm và đánh giá cao mô hình sản xuất lúa theo quy trình tích tụ ruộng đất của HTX Nông nghiệp và Dịch vụ tổng hợp Bắc Sơn tại xã Lưu Vĩnh Sơn (Thạch Hà)

Đây là những vùng sản xuất theo cánh đồng lớn kết hợp với thực hiện quy trình một giống, một thời vụ canh tác gắn liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Hiện nay, các vùng đã bắt đầu vào cao điểm của vụ thu hoạch với năng suất 58 - 60 tạ/ ha, cao hơn vụ xuân 2020 từ 4 - 5 tạ/ha.

Đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa xuân, triển khai sản xuất vụ hè thu đúng kế hoạch

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn đã đi thăm, kiểm tra mô hình sản xuất lúa theo hướng liên kết giống lúa BQ của Công ty CP Giống cây trồng Hà Tĩnh tại thôn 1, xã Cẩm Quan (Cẩm Xuyên)

Tại huyện Cẩm Xuyên, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng đã đi thăm, kiểm tra mô hình sản xuất lúa theo hướng liên kết giống lúa BQ do Công ty CP Giống cây trồng Hà Tĩnh thực hiện tại thôn 1, xã Cẩm Quan. Mô hình có diện tích 10 ha, sản xuất theo quy trình canh tác khép kín từ khâu giống đến thu mua. Sắp tới, công ty sẽ tiến hành thu mua cho bà con nông dân tại chân ruộng với giá cam kết đầu vụ.

Đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa xuân, triển khai sản xuất vụ hè thu đúng kế hoạch

...kiểm tra năng suất lúa xuân tại xã Cẩm Thịnh

Tiếp đó, đoàn đã đến kiểm tra tình hình lúa xuân ở xã Cẩm Thịnh (Cẩm Xuyên). Hiện nay, Cẩm Xuyên là một trong địa phương có tiến độ thu hoạch nhanh nhất tỉnh. Tính đến nay, địa phương này đã thu hoạch được 2.400 ha, đạt 25% tổng diện tích với tỷ lệ cơ giới hóa 100%. Theo đánh giá ban đầu, năng suất vụ lúa xuân năm nay của Cẩm Xuyên đạt cao nhất từ trước tới nay, ước đạt 60 tạ/ha, tăng 7,22 tạ/ha so với vụ xuân trước.

Sau khi kiểm tra tại các địa phương, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng bày tỏ vui mừng trước kết quả mà vụ lúa xuân 2021 đạt được. Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận, đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở NN&PTNT tỉnh và sự nỗ lực của bà con nông dân toàn tỉnh đã vượt lên khó khăn của thiên tai, dịch bệnh để có một mùa bội thu. Đặc biệt, ngành chuyên môn và các địa phương đã chủ động thực hiện đồng bộ các giải pháp trong công tác chỉ đạo sản xuất, phòng chống dịch bệnh, điều hành thời vụ và áp dụng các tiến bộ KHKT, giống chất lượng, góp phần dành thắng lợi toàn diện vụ lúa xuân 2021.

Chia vui với bà con nông dân, ngành nông nghiệp toàn tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các địa phương tiếp tục tập trung cao nhân lực, máy móc đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa xuân theo đúng khung kế hoạch đề ra. Các địa phương cần rà soát và có phương án huy động các lực lượng hỗ trợ các gia đình khó khăn, gia đình có người đang phải thực hiện cách ly do dịch bệnh Covid-19 thu hoạch gọn các diện tích đảm bảo đúng tiến độ.

Đối với sản xuất hè thu, ngành nông nghiệp và các địa phương cần chuẩn bị đầy đủ các vật tư, giống, máy móc, phương tiện để đẩy nhanh tiến độ làm đất, gieo cấy đảm bảo thời vụ và đúng kế hoạch. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý nhà nước, vật tư đầu vào đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu sản xuất của bà con.

Tiếp tục nâng cao công tác phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi gắn với triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 nhằm đáp ứng mục tiêu vừa sản xuất hiệu quả, vừa an toàn dịch bệnh.

Đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa xuân, triển khai sản xuất vụ hè thu đúng kế hoạch

Nhân dịp này, Bí thư Tỉnh ủy đến kiểm tra tiến độ xây dựng Nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh trú bão lũ thôn Trung Nam, xã Cẩm Thành (Cẩm Xuyên).

Theo Sở NN&PTNT Hà Tĩnh, đến thời điểm này toàn tỉnh đã thu hoạch được khoảng gần 10.000 ha (đạt 20% tổng diện tích), tập trung nhiều nhất ở các địa phương: Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Đức Thọ, Can Lộc…

Theo đánh giá bước đầu, năng suất bình quân toàn tỉnh của vụ xuân 2021 dự kiến đạt 58 tạ/ha, cao hơn vụ xuân 2020 là 2,36 tạ/ha, cao nhất từ trước tới nay. Hiện nay, các địa phương đang phấn đấu đến ngày 20/5 sẽ kết thúc thu hoạch vụ lúa xuân.

Tin liên quan:

Nguyễn Oanh - Lê Tuấn


Nguyễn Oanh - Lê Tuấn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]