(Baohatinh.vn) - Dưa lưới thơm ngon lại được thương lái thu mua tận vườn, không “ế” hàng giữa mùa dịch nên nông dân xã Lưu Vĩnh Sơn (Thạch Hà – Hà Tĩnh) đang phấn khởi đầu tư vụ mới.

Dưa lưới Lưu Vĩnh Sơn bán hết giữa mùa dịch, nông dân phấn khởi vào vụ mới

Dưa lưới thơm ngon lại được thương lái thu mua tận vườn, không “ế” hàng giữa mùa dịch nên nông dân xã Lưu Vĩnh Sơn (Thạch Hà – Hà Tĩnh) đang phấn khởi đầu tư vụ mới.

Những ngày vừa qua, gia đình anh Hồ Sỹ Bách (thôn Xuân Sơn, xã Lưu Vĩnh Sơn) tất bật thu hoạch dưa lưới phục vụ thị trường. 4 năm trồng dưa, vợ chồng anh đã chắt lọc khá nhiều kinh nghiệm, từng bước nâng cấp công nghệ và tự điều chỉnh kỹ thuật để dưa đạt đến độ thơm, ngọt.

Dưa lưới Lưu Vĩnh Sơn bán hết giữa mùa dịch, nông dân phấn khởi vào vụ mới

Vụ dưa vừa qua, gia đình anh Hồ Sỹ Bách thu về khoảng 2,5 tấn dưa lưới, doanh thu trên 70 triệu đồng.

Anh Bách phấn khởi: “Đon” thị trường rằm tháng 7 nên từ đầu tháng 5 âm lịch, gia đình tôi đã xuống giống 1.700 gốc dưa lưới TL3. Loại dưa này hình thức đẹp, trọng lượng trung bình 1,5 kg/quả, có vị ngọt, giòn và đặc ruột.

Cận ngày thu hoạch, chúng tôi khá lo lắng bởi dịch bệnh COVID-19 phức tạp sẽ ảnh hưởng đến sức tiêu thụ. Tuy nhiên, mọi việc diễn ra khá suôn sẻ, 100% dưa lưới được bán hết trong thời gian ngắn. Mặc dù giá dưa TL3 thấp hơn thời điểm chưa ảnh hưởng dịch bệnh (30.000 đồng/kg trong khi trước đây khoảng 35.000 – 40.000 đồng/kg) nhưng cơ bản đảm bảo chi phí, lợi nhuận cho người trồng. Với 1.700 gốc, chúng tôi thu về khoảng 2,5 tấn dưa lưới, doanh thu trên 70 triệu đồng”.

Dưa lưới Lưu Vĩnh Sơn bán hết giữa mùa dịch, nông dân phấn khởi vào vụ mới

Thu hoạch quả tới đâu, gia đình anh Hồ Sỹ Bách dọn dẹp cây tới đó để tập trung xử lý giá thể, bắt tay trồng vụ mới.

Thu hoạch khi quả đã đạt độ ngọt chuẩn cũng là “bí quyết” để bán chạy hàng. Theo đó, gia đình anh Bách đầu tư máy đo độ ngọt (brix) và chỉ hái dưa khi thông số đạt trên 14 độ brix. Hiện nay, thu hoạch quả tới đâu, vợ chồng anh Bách dọn dẹp cây tới đó để tập trung xử lý giá thể, bắt tay trồng vụ mới với số gốc tương đương vụ vừa rồi. Gần 1 tuần trước, 500 gốc dưa vàng cũng đã được gia đình anh xuống giống.

Cách đó không xa, gia đình anh Hồ Sỹ Lưu (thôn Xuân Sơn, xã Lưu Vĩnh Sơn) cũng vừa thu hoạch xong 700 gốc dưa vàng với trọng lượng trung bình 1,6 kg/quả. Vụ này, vợ chồng anh Lưu thu về trên 1,1 tấn dưa, doanh thu trên 30 triệu đồng.

Dưa lưới Lưu Vĩnh Sơn bán hết giữa mùa dịch, nông dân phấn khởi vào vụ mới

Người trồng dưa lưới xã Lưu Vĩnh Sơn đầu tư máy đo độ ngọt (brix).

Anh Lưu chia sẻ: "2,5 tháng trời “ăn ngủ” với dưa nên khi dịch bệnh COVID-19 trong nước và trong tỉnh diễn biến phức tạp, chúng tôi lo lắng về đầu ra sản phẩm. Tuy nhiên, chất lượng dưa đảm bảo và có sự hỗ trợ của HTX Nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp Bắc Sơn nên thị trường tiêu thụ vẫn tương đối ổn định. May mắn hơn, dưa vụ này thu hoạch trúng Rằm tháng Bảy, thương lái đến tận vườn thu mua trong thời gian ngắn. Hiện nay, bên cạnh xử lý đất sau thu hoạch, gia đình đang tập trung chăm bón 800 gốc dưa lưới TL3 để xuất bán vào dịp tết Trung thu”.

Được biết, Lưu Vĩnh Sơn là địa phương trồng dưa lưới trong nhà màng quy mô lớn của tỉnh với 100% hộ trồng loại quả này tham gia tổ hợp tác dưa lưới thuộc HTX Nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp Bắc Sơn.

Dưa lưới Lưu Vĩnh Sơn bán hết giữa mùa dịch, nông dân phấn khởi vào vụ mới

Thương lái thu mua dưa lưới tận vườn giữa mùa dịch, nông dân xã Lưu Vĩnh Sơn phấn khởi đầu tư vụ mới.

Anh Trần Hậu Nhân – Giám đốc HTX Nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp Bắc Sơn cho biết: “Khoảng 7 năm trước, một số hộ dân trên địa bàn đã trồng dưa lưới nhưng quy mô manh mún, chất lượng chưa đảm bảo. Để nâng cao giá trị sản phẩm, năm 2019, HTX đã thành lập tổ hợp tác dưa lưới với 9 hộ tham gia trên diện tích 8.000 m2.

Nhận thấy hiệu quả, đến nay, đã có 27 thành viên tham gia tổ hợp tác với diện tích 1,5 ha. Ngoài hướng cho người trồng đồng nhất giống, kỹ thuật, tổ hợp tác đã tính toán sản xuất gối vụ để đảm bảo tránh ùn ứ trong tiêu thụ".

Lấy đích đến là sản phẩm OCOP của tỉnh, thời gian qua, các thành viên của tổ hợp tác dưa lưới ở Lưu Vĩnh Sơn đã nỗ lực xây dựng thương hiệu, nhận diện sản phẩm bằng cách dán tem, quét mã QR.

Hiện nay, tổ hợp tác đã hoàn tất thủ tục và đang chờ Hội đồng Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Hà Tĩnh năm 2021 đánh giá, phân hạng. Nếu đạt danh hiệu này, dưa lưới Lưu Vĩnh Sơn sẽ có cơ hội vươn xa trên thị trường.

Dưa lưới Lưu Vĩnh Sơn bán hết giữa mùa dịch, nông dân phấn khởi vào vụ mới

Dưa lưới Lưu Vĩnh Sơn được dán tem quét mã QR trước khi đưa ra thị trường.

Trồng dưa lưới trong nhà màng ở xã Lưu Vĩnh Sơn cho hiệu quả kinh tế cao với sản lượng bình quân đạt khoảng 1,5 tấn/sào/vụ, doanh thu khoảng 45 triệu đồng. Chi phí đầu tư nhà màng diện tích 500m2 khoảng 130 triệu đồng. Để khuyến khích phát triển mô hình này, năm 2020, huyện Thạch Hà đã hỗ trợ 100.000 đồng/m2 đối với mô hình mới.

Trong năm 2020, xã Lưu Vĩnh Sơn cũng đã hỗ trợ 13 mô hình trồng mới với mức hỗ trợ 10 triệu đồng/mô hình. Năm nay, chúng tôi tiếp tục hỗ trợ, phấn đấu hình thành 10 mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng.

Ông Bùi Công Thư – Phó Chủ tịch UBND xã Lưu Vĩnh Sơn
Tin liên quan:

Phương - Loan


Phương - Loan

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]