(Baohatinh.vn) - Để phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm hiệu quả, Hà Tĩnh đổi mới công tác tiêm vắc-xin phòng bệnh nhằm nâng cao trách nhiệm của các cấp chính quyền địa phương cũng như đảm bảo tính hiệu quả, đạt tỷ lệ cao.

Hà Tĩnh đổi mới tiêm phòng bệnh gia súc, gia cầm đợt 1/2019

Để phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm hiệu quả, Hà Tĩnh đổi mới công tác tiêm vắc-xin phòng bệnh nhằm nâng cao trách nhiệm của các cấp chính quyền địa phương cũng như đảm bảo tính hiệu quả, đạt tỷ lệ cao.

Hà Tĩnh đổi mới tiêm phòng bệnh gia súc, gia cầm đợt 1/2019

Các địa phương cần rà soát chính xác tổng đàn để tiêm phòng bệnh đạt kết quả cao

Trước đây, tỉnh giao cho các địa phương tự rà soát các loại gia súc, gia cầm, sau đó đưa ra chỉ tiêu số lượng cụ thể phải bắt buộc tiêm các loại vắc xin phòng bệnh. Tuy nhiên, năm nay, do tổng đàn vật nuôi thường xuyên biến động nên tỉnh yêu cầu các địa phương chủ động rà soát và thực hiện tiêm phòng theo phần trăm tổng đàn.

Cụ thể, đối với bệnh lở mồm long móng (LMLM), gia súc tiêm phòng đạt miễn dịch bảo hộ trên 85% tổng đàn trâu, bò và tổng đàn lợn nái, đực giống tại khu vực có ổ dịch cũ và địa bàn có nguy cơ cao. Đối với các bệnh khác như: Tụ huyết trùng trâu bò, dịch tả, tụ huyết trùng lợn… tiêm phòng đạt tỷ lệ trên 80% tổng đàn gia súc, gia cầm tại khu vực có ổ dịch cũ, địa bàn có nguy cơ cao; cúm gia cầm tiêm phòng đạt tỷ lệ trên 85% tổng đàn thuộc diện tiêm tại các xã, phường, thị trấn; riêng tiêm phòng dại động vật phải đạt tỷ lệ trên 85% tổng đàn.

Hà Tĩnh đổi mới tiêm phòng bệnh gia súc, gia cầm đợt 1/2019

Gia súc phải được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin phòng bệnh

Ông Trần Hữu Duyệt – Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên, cho biết: Việc giao chỉ tiêu trên sẽ sát với tình hình thực tế chăn nuôi của từng địa phương để từ đó chủ động, nâng cao trách nhiệm trong công tác tiêm phòng gia súc, gia cầm. Theo kế hoạch chung, bắt đầu 1/4 đến 30/5, các địa phương triển khai thực hiện kế hoạch tiêm phòng bệnh cho gia súc, gia cầm đợt 1/2019. Hiện tại, Cẩm Xuyên đã chỉ đạo các xã tiến hành rà soát chính xác tổng đàn để chuẩn bị tổ chức tiêm.

“Huyện cũng đã tổ chức các buổi tập huấn, hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ cho lực lượng thú y để nâng cao chất lượng. Đặc biệt, giao cho Trung tâm Ứng dụng KHKT và bảo vệ cây trồng - vật nuôi huyện nhận và cung ứng đầy đủ, đảm bảo chất lượng các loại vắc-xin nhằm phục vụ tốt nhất cho công tác tiêm phòng...” - ông Duyệt cho biết thêm.

Hà Tĩnh đổi mới tiêm phòng bệnh gia súc, gia cầm đợt 1/2019

Các địa phương chủ động triển khai, người dân tự bỏ kinh phí tiêm phòng khi chưa có nguồn hỗ trợ của tỉnh

Theo ông Trần Hùng – Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh, việc đổi mới về cách giao chỉ tiêu của tỉnh cũng không nằm ngoài mục tiêu tất cả các loại gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh đều được tiêm phòng dịch bệnh. Quan trọng hơn là các địa phương thể hiện được vai trò, trách nhiệm để công tác tiêm phòng dịch bệnh đạt kết quả cao.

Về cơ chế hỗ trợ vắc-xin tụ huyết trùng trâu bò, tụ huyết trùng lợn, cúm gia cầm, dại chó (theo Nghị quyết 123/2018 NQ – HĐND tỉnh) hiện chưa mua sắm kịp; vắc xin LMLM hỗ trợ của trung ương và tỉnh cũng đang trong giai đoạn làm thủ tục theo quy định. Vì vậy, để đảm bảo đúng tiến độ kế hoạch tiêm phòng bệnh gia súc, gia cầm đợt 1/2019, các địa phương chủ động triển khai, người chăn nuôi tự bỏ kinh phí tiêm trước đối với các loại bệnh tụ huyết trùng trâu bò, tụ huyết trùng lợn, cúm gia cầm và dại chó. Còn tiêm phòng bệnh LMLM sẽ tổ chức sau khi có vắc xin từ nguồn hỗ trợ.

Chi cục Chăn nuôi – Thú y sẽ tăng cường công tác kiểm tra, theo dõi, đôn đốc các địa phương để đánh giá rõ kết quả công tác tiêm phòng dịch bệnh gia súc, gia cầm; tham mưu, báo cáo các địa phương làm chưa tốt để kịp thời xử lý theo quy định.

Tin liên quan:

Hữu Trung


Hữu Trung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]