(Baohatinh.vn) - Theo Chi cục Trồng trọt và BVTV Hà Tĩnh, hiện nay, các giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn ở các địa phương bắt đầu bước vào giai đoạn chín và thu hoạch.

Hà Tĩnh phấn đấu thu hoạch lúa hè thu cơ bản xong trước 15/9

Theo Chi cục Trồng trọt và BVTV Hà Tĩnh, hiện nay, các giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn ở các địa phương bắt đầu bước vào giai đoạn chín và thu hoạch.

Hà Tĩnh phấn đấu thu hoạch lúa hè thu cơ bản xong trước 15/9

Vụ hè thu 2021 bắt đầu thu hoạch từ trung tuần tháng 8, được xem là sớm nhất trong các năm.

Hiện, một số diện tích thuộc trà lúa hè thu chạy lụt ở xã Kim Song Trường (Can Lộc), Cẩm Bình (Cẩm Xuyên) đã cho thu hoạch với diện tích khoảng hơn 30 ha.

Đây là những vùng cơ cấu bộ giống ngắn ngày như: BT09, HN6, lai thơm 6, TH3-3, TH3-5 với thời gian sinh trưởng 85 - 90 ngày. Theo thống kê, toàn tỉnh có khoảng 10% (gần 4.500 ha) diện tích lúa hè thu cơ cấu các loại giống này. Những ngày tới, các diện tích chín và thu hoạch sẽ còn mở rộng ở một số xã thuộc Nghi Xuân, TX Hồng Lĩnh… Dự kiến, thời gian thu hoạch rộ vụ lúa hè thu toàn tỉnh vào khoảng từ ngày 1 - 10/9/2021.

Theo ngành chuyên môn, do tổng lượng mưa trên địa bàn Hà Tĩnh đến nay mới chỉ đạt từ 900 - 1.100 mm trong khi tổng lượng mưa bình quân hàng năm khoảng 2.800 - 3.000 mm, vì thế, có thể xuất hiện nguy cơ mưa lũ làm ảnh hưởng đến thu hoạch lúa hè thu.

Hà Tĩnh phấn đấu thu hoạch lúa hè thu cơ bản xong trước 15/9

Bà con nông dân xã Kim Song Trường (Can Lộc) thu hoạch sớm lúa hè thu.

Mặt khác, dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, một số tỉnh, thành phố và một số địa phương trong tỉnh đang cách ly y tế theo Chỉ thị 16/CT-TTg, vì vậy, việc luân chuyển máy gặt sẽ gặp khó khăn, khả năng làm ảnh hưởng đến tiến độ thu hoạch lúa hè thu.

Để chủ động trong việc thu hoạch, Sở NN&PTNT khuyến cáo các địa phương tập trung chỉ đạo rà soát lại số lượng, điều tiết máy gặt ở các địa phương để tập trung thu hoạch nhanh gọn lúa hè thu với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, phấn đấu cơ bản thu hoạch xong trước 15/9/2021.

Trên tinh thần đó, sáng nay, huyện Kỳ Anh đã tổ chức cuộc họp quán triệt một số nội dung liên quan đến thu hoạch lúa hè thu. Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh Nguyễn Thanh Hải yêu cầu, các địa phương chỉ đạo bà con trên địa bàn quyết liệt, tập trung thu hoạch sớm lúa vụ hè thu, phấn đấu hoàn thành trước ngày 10/9. Cùng đó, các địa phương tập trung kiểm tra, giám sát chặt chẽ khi có người đưa máy gặt từ ngoại huyện, ngoại tỉnh vào địa bàn. Các chủ máy, người phụ máy phải đảm bảo đầy đủ quy định phòng, chống dịch COVID-19; các địa phương phải có cam kết giữa chủ máy với các hộ dân về các nội dung: giá cả, diện tích, thời gian thu hoạch; yêu cầu giá gặt mỗi sào từ 120-130 ngàn đồng.

Cùng với các nội dung trên, Sở NN&PTNT cũng yêu cầu các địa phương lên kế hoạch sẵn sàng các điều kiện để sấy lúa cho người dân; kết nối với các tổ chức, cá nhân tiêu thụ lúa, đảm bảo vụ lúa hè thu thắng lợi.

Tin liên quan:

Nguyễn Oanh


Nguyễn Oanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]