(Baohatinh.vn) - Sau khi bệnh lở mồm long móng (LMLM) xuất hiện trên đàn trâu, bò một số hộ dân, xã Cổ Đạm (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã nhanh chóng khoanh vùng, phun thuốc khử trùng kịp thời khống chế dịch bệnh.

Khống chế bệnh lở mồm long móng trên gia súc ở xã ven biển Hà Tĩnh

Sau khi bệnh lở mồm long móng (LMLM) xuất hiện trên đàn trâu, bò một số hộ dân, xã Cổ Đạm (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã nhanh chóng khoanh vùng, phun thuốc khử trùng kịp thời khống chế dịch bệnh.

Khống chế bệnh lở mồm long móng trên gia súc ở xã ven biển Hà Tĩnh

Các dấu hiệu bệnh LMLM ban đầu xuất hiện trên 6 con bò tại thôn Kỳ Tây.

Vừa qua, tại địa bàn thôn Kỳ Tây, xã Cổ Đạm đã xuất hiện ổ dịch bệnh LMLM trên đàn trâu, bò. Ban đầu, phát hiện 6 con bò của một hộ dân có dấu hiệu của bệnh. Sau đó, bệnh lan sang 30 con trâu, bò của một số hộ dân khác trong thôn.

Khống chế bệnh lở mồm long móng trên gia súc ở xã ven biển Hà Tĩnh

Trâu, bò bị LMLM được cách ly, bôi thuốc chữa trị.

Khi phát hiện, toàn bộ số trâu, bò bị LMLM được khoanh vùng cách ly để chữa trị, chuồng trại được rải vôi, phun tiêu độc khử trùng và vệ sinh môi trường. Xã cũng tiến hành tiêm phòng đàn trâu, bò trên địa bàn, đồng thời, tuyên truyền tới người dân, nếu phát hiện trâu, bò có dấu hiệu của bệnh thì kịp thời thông báo. Nhờ vậy, dịch bệnh chỉ xảy ra trong phạm vi thôn Kỳ Tây.

Đến thời điểm này, 36 con trâu, bò của thôn Kỳ Tây bị LMLM đã được chữa khỏi. Dịch bệnh đã được khống chế, không phát sinh và lây lan trên diện rộng.

Khống chế bệnh lở mồm long móng trên gia súc ở xã ven biển Hà Tĩnh

Xã Cổ Đạm đã nhanh chóng tiêm phòng đàn trâu, bò trên địa bàn ngay khi phát hiện có dịch.

Theo ông Phan Đình Ca - Chủ tịch UBND xã Cổ Đạm, hiện đàn trâu, bò trên địa bàn xã có khoảng 800 con, đến nay đã được tiêm phòng. Khoảng 1 tuần nay, không xuất hiện thêm trường hợp LMLM nào ở đàn gia súc. Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục kiểm tra và hướng dẫn công tác phòng chống dịch trên địa bàn; tổ chức vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi.

Tin liên quan:

Khánh Ngọc


Khánh Ngọc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]