(Baohatinh.vn) - Theo Chi cục Trồng trọt - Bảo vệ thực vật Hà Tĩnh, đến thời điểm này, lúa vụ xuân 2019 đã trổ bông đạt 2.000 ha. Theo đó, từ ngày 8/4 - 15/4 tới, lúa sẽ bước vào giai đoạn trổ tập trung.

Lúa xuân ở Hà Tĩnh trổ bông sớm nhất trong nhiều năm

Theo Chi cục Trồng trọt - Bảo vệ thực vật Hà Tĩnh, đến thời điểm này, lúa vụ xuân 2019 đã trổ bông đạt 2.000 ha. Theo đó, từ ngày 8/4 - 15/4 tới, lúa sẽ bước vào giai đoạn trổ tập trung.

Lúa xuân ở Hà Tĩnh trổ bông sớm nhất trong nhiều năm

Hiện tại, ở Hà Tĩnh, đã có 2.000 ha lúa xuân trổ bông.

Hiện tại, số diện tích trổ bông tập trung lớn nhất ở Đức Thọ, Nghi Xuân, Lộc Hà và sẽ mở rộng trong vài ngày tới. Theo đó, khoảng 1 tuần nữa (8/4), lúa xuân 2019 bắt đầu bước vào giai đoạn trổ tập trung. Đây được ghi nhận là năm có thời vụ trổ bông sớm nhất trong nhiều năm gần đây, sớm hơn gần 2 tuần so với kế hoạch (kế hoạch từ 25/4).

Ông Phan Văn Huân - Trưởng phòng Trồng trọt, Chi cục Trồng trọt - Bảo vệ thực vật Hà Tĩnh cho hay: “Nguyên nhân chính của hiện tượng này là sản xuất trải qua vụ xuân ấm, nhiệt độ bình quân mỗi ngày tăng 2 độ C so với các năm trước, do đó đã tạo ra lượng tích ôn lớn trên đồng ruộng”.

Lúa xuân ở Hà Tĩnh trổ bông sớm nhất trong nhiều năm

So với mọi năm, thời kỳ trổ tập trung lúa xuân 2019 sớm hơn gần 2 tuần lễ

"Còn một nguyên nhân nữa chính là tập quán gieo cấy sớm ở một số địa phương. Ngay từ đầu vụ, chi cục đã có khuyến cáo đến các địa phương kỹ thuật canh tác phù hợp với vụ xuân ấm, xuống giống vào cuối khung lịch. Tuy nhiên, vẫn có nhiều nơi làm trước lịch của tỉnh” - ông Huân cho biết thêm.

Điều đáng nói, thông tin về đợt không khí lạnh cuối vụ đã bắt đầu có ảnh hưởng đến khu vực Hà Tĩnh. Theo dự báo, khả năng vài ngày tới trên địa bàn sẽ có mưa vừa, miền núi xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh, nhiệt độ giảm. Hình thái thời tiết này sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình trổ bông của lúa xuân những ngày sắp tới.

Tin liên quan:
  • Lúa xuân ở Hà Tĩnh trổ bông sớm nhất trong nhiều năm
    59.000 ha lúa xuân Hà Tĩnh “thở phào” trước bệnh đạo ôn lá

    Thời điểm này, hơn 59.000 ha lúa xuân Hà Tĩnh đã có thể “thở phào” bước qua thời điểm nhạy cảm nhất của bệnh đạo ôn lá hoành hành. Bệnh được khống chế và không còn dấu hiệu phát sinh thêm vết cấp tính trên diện tích mới...

  • Lúa xuân ở Hà Tĩnh trổ bông sớm nhất trong nhiều năm
    UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo tăng cường sản xuất vụ xuân “nghiêng ấm”

    Trong tháng 2 này, tại khu vực Bắc Trung Bộ, hiện tượng rét đậm, rét hại xuất hiện ít hơn so với trung bình nhiều năm là điều kiện thuận lợi để sản xuất cây trồng cạn và sinh trưởng lúa xuân ở Hà Tĩnh. Song, nếu tình hình khô hạn kéo dài, nguy cơ ảnh hưởng xấu đến quá trình ra hoa đậu quà trên cam, bưởi, hạn hán cục bộ trên lúa...

Nguyễn Oanh


Nguyễn Oanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]