Lúa xuân ở Hà Tĩnh trổ bông sớm nhất trong nhiều năm

(Baohatinh.vn) - Theo Chi cục Trồng trọt - Bảo vệ thực vật Hà Tĩnh, đến thời điểm này, lúa vụ xuân 2019 đã trổ bông đạt 2.000 ha. Theo đó, từ ngày 8/4 - 15/4 tới, lúa sẽ bước vào giai đoạn trổ tập trung.

Lúa xuân ở Hà Tĩnh trổ bông sớm nhất trong nhiều năm

Hiện tại, ở Hà Tĩnh, đã có 2.000 ha lúa xuân trổ bông.

Hiện tại, số diện tích trổ bông tập trung lớn nhất ở Đức Thọ, Nghi Xuân, Lộc Hà và sẽ mở rộng trong vài ngày tới. Theo đó, khoảng 1 tuần nữa (8/4), lúa xuân 2019 bắt đầu bước vào giai đoạn trổ tập trung. Đây được ghi nhận là năm có thời vụ trổ bông sớm nhất trong nhiều năm gần đây, sớm hơn gần 2 tuần so với kế hoạch (kế hoạch từ 25/4).

Ông Phan Văn Huân - Trưởng phòng Trồng trọt, Chi cục Trồng trọt - Bảo vệ thực vật Hà Tĩnh cho hay: “Nguyên nhân chính của hiện tượng này là sản xuất trải qua vụ xuân ấm, nhiệt độ bình quân mỗi ngày tăng 2 độ C so với các năm trước, do đó đã tạo ra lượng tích ôn lớn trên đồng ruộng”.

Lúa xuân ở Hà Tĩnh trổ bông sớm nhất trong nhiều năm

So với mọi năm, thời kỳ trổ tập trung lúa xuân 2019 sớm hơn gần 2 tuần lễ

"Còn một nguyên nhân nữa chính là tập quán gieo cấy sớm ở một số địa phương. Ngay từ đầu vụ, chi cục đã có khuyến cáo đến các địa phương kỹ thuật canh tác phù hợp với vụ xuân ấm, xuống giống vào cuối khung lịch. Tuy nhiên, vẫn có nhiều nơi làm trước lịch của tỉnh” - ông Huân cho biết thêm.

Điều đáng nói, thông tin về đợt không khí lạnh cuối vụ đã bắt đầu có ảnh hưởng đến khu vực Hà Tĩnh. Theo dự báo, khả năng vài ngày tới trên địa bàn sẽ có mưa vừa, miền núi xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh, nhiệt độ giảm. Hình thái thời tiết này sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình trổ bông của lúa xuân những ngày sắp tới.

Chủ đề Cây trồng - Mùa vụ

Đọc thêm

 Theo chân người dân phía Nam Hà Tĩnh hái nấm tràm

Theo chân người dân phía Nam Hà Tĩnh hái nấm tràm

Với người dân ở một số địa phương phía Nam Hà Tĩnh, mùa nấm tràm không chỉ là khoảng thời gian tìm kiếm một món đặc sản của núi rừng mà còn là dịp để tăng thêm thu nhập trong lúc nông nhàn.
Quyết liệt thực hiện cấp, quản lý mã số vùng trồng, nâng chất lượng nông sản xuất khẩu

Quyết liệt thực hiện cấp, quản lý mã số vùng trồng, nâng chất lượng nông sản xuất khẩu

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng yêu cầu rà soát, điều chỉnh, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật phù hợp với thực tiễn; thúc đẩy tiến độ phê duyệt mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói và phòng kiểm nghiệm phục vụ xuất khẩu; đẩy nhanh tiến độ xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia đồng bộ về mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói.
Tăng cường thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại vùng biển ven bờ Hà Tĩnh

Tăng cường thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại vùng biển ven bờ Hà Tĩnh

Dự thảo Đề án thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại vùng biển ven bờ Hà Tĩnh đến năm 2030 được xây dựng theo hướng điều chỉnh mục tiêu, chỉ tiêu phù hợp với giai đoạn mới, bảo đảm tính đồng bộ với các chiến lược, quy hoạch và chương trình quốc gia về bảo vệ nguồn lợi thủy sản.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!