(Baohatinh.vn) - Trong những ngày qua, những trận mưa xối xả liên tiếp đổ dồn xuống đồng ruộng hè thu khiến người nông dân Hà Tĩnh không khỏi lo lắng. Theo thống kê, toàn tỉnh chỉ mới thu hoạch được gần 10% diện tích, nhiều cánh đồng đã bị mưa gió quật ngã đổ rạp xuống. Thứ lo lúa ở ngoài đồng, thứ lo lúa trong nhà chẳng thể trau phơi khiến bà con nông dân “ăn ngủ” không yên…

Mưa lớn, nông dân “ngay ngáy” lo lúa nảy mầm

Trong những ngày qua, những trận mưa xối xả liên tiếp đổ dồn xuống đồng ruộng hè thu khiến người nông dân Hà Tĩnh không khỏi lo lắng. Theo thống kê, toàn tỉnh chỉ mới thu hoạch được gần 10% diện tích, nhiều cánh đồng đã bị mưa gió quật ngã đổ rạp xuống. Thứ lo lúa ở ngoài đồng, thứ lo lúa trong nhà chẳng thể trau phơi khiến bà con nông dân “ăn ngủ” không yên…

Theo dự tính, hôm nay chị Đặng Thị Hoa (thị trấn Cẩm Xuyên) sẽ xuống đồng thu hoạch lúa hè thu. Gia đình chị Hoa năm nay làm 6 sào, một tuần trước lúa còn vàng ươm khin khít hết cả cánh đồng, những tưởng sẽ thắng lớn, thế mà chẳng kịp trở tay với trời.

mua lon nong dan ngay ngay lo lua nay mamNhiều đồng lúa ở Vũ Quang đã chín vàng nhưng không thể thu hoạch. Ảnh: Bích Hường

Chị Hoa thở dài: “Trời mưa bao nhiêu, nóng ruột bấy nhiêu. Lúa đã chín hết rồi mà chẳng thể thu hoạch được. Chiều hôm qua, tranh thủ ra đồng lúc trời tạnh mưa thấy lúa đổ rạp hết mà xót xa. Chẳng biết làm gì, tôi đành khơi bờ để tháo nước ra khỏi ruộng chống ngập úng. Thế nhưng, trời còn mưa thì nước ở kênh mương cũng đầy, khó mà thoát kịp”.

Ông Nguyễn Huy Định (thôn Trung Trạm, Cẩm Bình) mới đây còn chắc mẫm năng suất hè thu của mình đạt 3,5 tạ/sào, thì nay ruột gan bồn chồn chẳng yên: “Mưa tối mắt tối trời, lại còn gió lớn thế nữa, nếu kéo dài thêm vài ngày chắc lúa sẽ bổ rạp hết. Lúa đã chín, thân cây nặng hơn bình thường, không gặt về thì lúa mọc mầm ngoài đồng, gặt về cũng chẳng biết phơi ở đâu”.

Theo thống kê, đến thời điểm hiện tại, Cẩm Xuyên chỉ mới thu hoạch được 1.800 ha, khoảng 20% tổng diện tích lúa hè thu. Ông Lê Ngọc Hà - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Toàn huyện có 280 ha lúa bị đổ ngã và 20 ha bị ngập úng ở Cẩm Lộc, Cẩm Sơn và Cẩm Nam. Hiện tại, huyện đang chỉ đạo nhân dân khơi thông dòng chảy, tiêu úng cho diện tích lúa hè thu bị ngập úng, đồng thời dựng lại diện tích lúa bị bổ ngã, tránh hiện tượng mọc mầm khi thu hoạch. Khi thời tiết tốt hơn sẽ dồn máy gặt đập liên hợp thu hoạch nhanh diện tích còn lại”.

Đức Thọ hiện đang là địa phương có diện tích thu hoạch lớn nhất tỉnh, khoảng khoảng 70% diện tích. Tuy nhiên, chỉ trừ các xã ngoài đê đã hoàn tất thu hoạch hết diện tích, còn các vùng khác lúa chín không đều. Cách đây ít ngày, khi những cơn mưa chưa mấy nặng hạt, bà con vẫn tất bật gặt lúa chạy lũ. Khổ nỗi, không thể đoán được “sự trời”, đưa được lúa về nhà thì mưa dồn dập, chẳng có thời gian trau phơi.

Ông Nguyễn Văn Bình (thôn Đò Trai, Đức Thịnh) vừa đưa được lúa về nhà thì trời mưa dồn dập mấy ngày. Chẳng còn cách nào khác, mỗi ngày khoảng vài ba tiếng đồng hồ ông phải hong phơi lúa bằng quạt điện. Ông Bình cho hay: “Chống cháy kẻo lúa mọc mầm thôi chứ chắc chắn hạt sẽ bị đen, rất khó bán được giá cao.”

mua lon nong dan ngay ngay lo lua nay mamÔng Nguyễn Văn Bình tranh thủ trời khô ráo hong khô lúa bằng quạt điện

Đồng ruộng Lộc Hà cũng bổ xiêu bổ ngửa vì những trận gió lốc trong mấy ngày qua; có những nơi nước ngập đến đầu bông lúa. Nặng nhất là ở Tân Lộc, Hồng Lộc và Ích Hậu, có đến 60 ha bị ngập sâu, ảnh hưởng trầm trọng năng suất.

Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà Phan Văn Nhàn cho biết: “So với các địa phương khác, tiến độ thu hoạch ở Lộc Hà chậm hơn. Do đầu vụ hạn hán, hàng trăm ha phải gieo cấy lại, số còn lại cũng vì thiếu nước mà kéo dài thời gian sinh trưởng. Trước mắt, Lộc Hà có khoảng 60 ha lúa chín bị ngập sâu khó có khả năng phục hồi. Chúng tôi đã huy động nhân dân tiêu úng cho đồng ruộng, gặt lúa khi thời tiết hửng lên. Tuy nhiên, nếu trong vài ngày tới trời vẫn mưa lớn thì thiệt hại sẽ tăng lên nhiều lần”.

Ngoài khơi, cơn bão số 5 đang tiến dần vào biển Đông, sức gió mạnh nhất đến 220 km/h, giật cấp 17. Ảnh hưởng của cơn bão mạnh, từ ngày hôm qua (13/9), Hà Tĩnh tiếp tục hứng chịu những đợt mưa xối xả. Bão chồng bão, hàng chục nghìn ha lúa hè thu đang đối mặt với hư hại, bà con nông dân đang đứng trước nguy cơ mất mùa lớn…

Tính đến 16 giờ chiều 13/9, theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, toàn tỉnh đã có 6.077ha/43.737ha lúa hè thu bị ngập úng, đổ ngã, trong đó có một số địa phương có diện tích ngập nặng như: thành phố Hà 262ha/1240ha, Nghi Xuân 100ha/507ha, Thạch Hà 2.500ha/7453ha, Kỳ Anh 1750ha/4386ha, TX Kỳ Anh 150ha/246ha.

Nguyễn Oanh


Nguyễn Oanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]