(Baohatinh.vn) - Những năm gần đây, cây cam đã đưa lại hiệu quả kinh tế cao cho nhân dân xã Đức Bồng, Vũ Quang (Hà Tĩnh). Hàng trăm gia đình ở xã miền núi này đang có cuộc sống khá giả nhờ phát triển trồng cam.

Người dân Đức Bồng chuẩn bị "cân cam, đếm tiền"

Những năm gần đây, cây cam đã đưa lại hiệu quả kinh tế cao cho nhân dân xã Đức Bồng, Vũ Quang (Hà Tĩnh). Hàng trăm gia đình ở xã miền núi này đang có cuộc sống khá giả nhờ phát triển trồng cam.

Người dân Đức Bồng chuẩn bị “cân cam, đếm tiền”

Thôn trưởng thôn 8 Đức Bồng Phan Đình Phúc bên cây cam trĩu quả của gia đình

Phó Chủ tịch UBND xã Đức Bồng Trần Đức Trường, cho biết: “Nghề trồng cam ở địa phương có từ hàng chục năm nay, nhưng những năm gần đây mới thực sự phát triển mạnh. Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xã đã động viên, khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân phát triển cây cam.

Từ sự định hướng và quan tâm của xã, cộng với giá trị kinh tế từ loại cây này, người dân đã tập trung phát triển rất mạnh. Đến nay, toàn xã có 374,3 ha cam, trong đó 192 ha đã cho thu nhập. Trung bình, mỗi ha cam cho thu hoạch khoảng 20 tấn, thu nhập trên 500 triệu đồng”.

Người dân Đức Bồng chuẩn bị “cân cam, đếm tiền”

Hàng trăm gia đình ở Đức Bồng có đời sống khá giả nhờ trồng cam

Theo chân cán cán bộ phụ trách nông nghiệp xã Đức Bồng đi một vòng xung quanh các “rừng cam”, đâu đâu cũng bắt gặp những đồi cam bạt ngàn, xanh ngát. Ghé thăm một số mô hình cam tại thôn 8, chúng tôi như bị mê hoặc trước những vườn cam xanh tươi, trĩu quả.

Trưởng thôn 8 Phan Đình Phúc phấn khởi: “Thôn chúng tôi có 136 hộ thì có đến 98 hộ trồng cam. Đến thời điểm này, toàn thôn có 96 ha cam, trong đó 50 ha đã cho quả. Dự kiến hết năm nay, chúng tôi sẽ trồng mới thêm 4-5 ha, đưa tổng diện tích cam của thôn đạt trên 100 ha. Nếu chăm sóc tốt, trong giai đoạn cam cho quả tốt nhất, 1 ha có thể thu về 600-700 triệu đồng mỗi năm”.

Người dân Đức Bồng chuẩn bị “cân cam, đếm tiền”

Toàn xã Đức Bồng hiện có trên 374 ha cam

Ghé thăm vườn cam trên 4 ha của anh Lê Vũ Quang (thôn 8), chúng tôi thực sự bị hút hồn bởi đồi cam bạt ngàn, trĩu quả này. Anh Quang cho biết: “Nhờ chăm bón tốt nên cam của vườn tôi đảm bảo chất lượng, được nhiều bạn hàng đặt mua tận vườn. Thậm chí, đến mùa, người mua tự tổ chức thu hái, mình chỉ việc ngồi cân và đếm tiền tại chỗ. Với 2 ha cho quả, mỗi năm, trừ chi phí, tôi có thu nhập khoảng 500 triệu đồng. Năm nay do thời tiết thất thường cộng với xuất hiện nhiều thiên địch phá hại nên cam rụng khá nhiều. Tuy nhiên, tôi vẫn tin tưởng về một vụ cam có thu nhập hàng trăm triệu đồng”.

Không riêng gì anh Quang, hàng trăm hộ gia đình ở Đức Bồng đang có thu hoạch mỗi năm hàng trăm triệu đồng từ cam. Điển hình như hộ anh Nguyễn Văn Lý (thôn 8), có 3 ha, mỗi năm thu gần 1 tỷ; anh Trần Lê Quang Dũng (thôn 8) có gần 4 ha, thu hàng trăm triệu đồng; anh Lê Ngọc Lâm (thôn 6), có 1 ha, thu mỗi năm trên 300 triệu đồng; anh Lê Khánh Toàn (thôn 8), có gần 3 ha, mỗi năm thu trên 400 triệu đồng…

Người dân Đức Bồng chuẩn bị “cân cam, đếm tiền”

Nhều cây cam cho thu nhập trên 1 triệu đồng mỗi năm

Lãnh đạo xã Đức Bồng cho biết: Cam Đức Bồng phát triển đều trên 8 xóm, trong đó tập trung nhiều ở các xóm 6,7,8. Hiện nay, toàn xã có 125 mô hình cam cho thu nhập mỗi năm trên 100 triệu đồng; 10 mô hình cho thu nhập từ 300 đến trên 500 triệu đồng. Cây cam thực sự là cây kinh tế mũi nhọn, giúp nhiều gia đình Đức Bồng có cuộc sống khá giả.

Chính Thu


Chính Thu

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]