(Baohatinh.vn) - Trước diễn biến bất thường của thời tiết, nhiều vườn mai cảnh ở xã Kỳ Nam (TX. Kỳ Anh, Hà Tĩnh) dự báo sẽ không nở đúng dịp tết, nguy cơ thất thu hàng tỷ đồng.

Người trồng mai cảnh Hà Tĩnh nguy cơ thất thu hàng tỷ đồng

Trước diễn biến bất thường của thời tiết, nhiều vườn mai cảnh ở xã Kỳ Nam (TX. Kỳ Anh, Hà Tĩnh) dự báo sẽ không nở đúng dịp tết, nguy cơ thất thu hàng tỷ đồng.

nguoi trong mai canh ha tinh nguy co that thu hang ty dong

Anh Nguyễn Viết Xuân (thôn Tân Thành, xã Kỳ Nam) trước vườn mai cảnh tan tác sau bão số 10.

Mặc dù đã đến thời điểm tuốt lá, uốn cành, tạo thế cho vườn mai cảnh, nhưng anh Nguyễn Viết Xuân (thôn Tân Thành) cũng như nhiều hộ dân trồng mai ở Kỳ Nam không còn mặn mà với công việc chăm sóc mai. Cơn bão số 10 làm vườn mai cảnh gần 500 gốc của gia đình anh Xuân gần như tan tác, nhiều cây bật gốc, gãy cành phải dựng lại. Chưa kịp hồi phục thì hơn 1 tháng nay lại chịu 2 đợt rét dài ngày khiến cây mai càng khó tạo nụ và nở đúng dịp tết.

Anh Xuân cho biết, những năm trước, vườn mai của gia đình xuất bán khoảng 300 gốc. Gốc đẹp nhất thương lái vào tận vườn mua 3 triệu đồng, gốc rẻ nhất cũng phải 300.000 đồng. Bình quân dịp tết, thu nhập từ mai cảnh khoảng 300 triệu đồng, trừ chi phí phân bón, nhân công, còn lãi gần 200 triệu đồng.

"Vậy nhưng, năm nay thời tiết quá bất thường, khắc nghiệt nên cây mai rất khó tạo nụ. Nếu có nụ cũng sẽ khó nở đúng dịp tết. Mai không nở đúng dịp tết thì nhiều gia đình trong xã cũng mất tết” - anh Xuân không giấu nổi sự thất vọng.

nguoi trong mai canh ha tinh nguy co that thu hang ty dong

Nhiều hộ dân trồng mai ở Kỳ Nam không còn mặn mà với công việc chăm sóc mai

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, tháng 1/2018, không khí lạnh ở phía Bắc và Bắc Trung bộ sẽ tiếp tục gia tăng hoạt động, cả về cường độ lẫn tần suất, nhiều khả năng xuất hiện các đợt rét đậm kéo dài, tập trung vào thời kỳ giữa và cuối tháng. Đây là điều bất lợi đối với cây mai cảnh.

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến tết, người trồng mai cảnh Kỳ Nam vẫn đang hy vọng, trông chờ vào một “phép màu” của thời tiết để “đón” một cái tết đầy đủ hơn nhờ vào thu nhập từ mai cảnh.

Kỳ Nam là địa phương duy nhất ở Hà Tĩnh phát triển mạnh nghề trồng mai cảnh. Từ chỗ một vài hộ dân trồng tự phát, chủ yếu phục vụ gia đình làm cảnh trong mấy ngày tết, những năm gần đây, mai cảnh đã trở thành cây xóa đói, giảm nghèo cho không ít hộ dân.

Ông Nguyễn Đình Thành - Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Nam cho biết, hiện toàn xã có khoảng 30 hộ trồng mai, hộ nhiều nhất khoảng 500 gốc. Nghề trồng mai tuy cho thu nhập cao nhưng cũng lắm rủi ro do phụ thuộc quá nhiều vào thời tiết. Đặc biệt, năm nay, do bão số 10 và thời tiết cuối năm mưa rét kéo dài, cây mai sinh trưởng, phát triển kém, dự báo sẽ thất thu nặng.

Bá Tân


Bá Tân

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]