(Baohatinh.vn) - Để bảo đảm nguồn thức ăn cho đàn gia súc trong mùa đông, bà con nông dân Hà Tĩnh đang tích cực sản xuất thức ăn xanh, đồng thời thực hiện dự trữ, bảo quản thức ăn khô.

Nông dân Hà Tĩnh chủ động nguồn thức ăn cho gia súc mùa mưa rét

Để bảo đảm nguồn thức ăn cho đàn gia súc trong mùa đông, bà con nông dân Hà Tĩnh đang tích cực sản xuất thức ăn xanh, đồng thời thực hiện dự trữ, bảo quản thức ăn khô.

Nông dân Hà Tĩnh chủ động nguồn thức ăn cho gia súc mùa mưa rét

Xã Hương Thủy - một trong những xã “rốn lũ” của huyện Hương Khê đến nay đã gieo trồng 125 ha ngô (đạt 120% kế hoạch đề ra).

Những ngày đầu đông, trên các cánh đồng của huyện Hương Khê, đặc biệt là ở các vùng bãi bồi ven sông Ngàn Sâu, đã thấy xanh mướt những ruộng ngô. Tại xã Hương Thủy - một trong những “rốn lũ” của Hương Khê, diện tích ngô vụ đông cũng đã phủ kín các cánh đồng, bờ bãi. Người dân còn tận dụng những mảnh đất “đầu thừa, đuôi thẹo” để xen dắm thêm cây rau màu.

“Đến nay, chúng tôi đã gieo trỉa xong 5 sào ngô, trong đó hơn 3 sào ngô sinh khối. Ngô phát triển rất tốt, đã lên 7 - 8 lá. Đây sẽ là nguồn thức ăn xanh quan trọng cho đàn bò của gia đình trong những ngày mưa rét sắp tới” - ông Thái Văn Thủy (xã Hương Thủy) cho hay.

Nông dân Hà Tĩnh chủ động nguồn thức ăn cho gia súc mùa mưa rét

Vụ đông 2020, Hà Tĩnh đặt kế hoạch gieo trồng 10.812 ha rau màu với các loại cây trồng chủ lực như: Ngô, rau các loại, khoai lang. Đây là nguồn thức ăn quan trọng phục vụ chăn nuôi trong mùa mưa rét.

Ông Ngô Xuân Tân - Chủ tịch UBND xã Hương Thủy cho biết, sản xuất vụ đông 2020 trong bối cảnh mưa lũ kéo dài, thời vụ muộn, nhưng cấp ủy, chính quyền và người dân Hương Thủy đã, đang quyết tâm gấp 2, gấp 3 để phủ kín diện tích đất sản xuất trong vườn hộ, trên đồng. Đến thời điểm này, bà con nông dân đã gieo trỉa gần 150 ha ngô, đạt 120% kế hoạch. Đây là năm sản xuất vụ đông gặp nhiều khó khăn nhưng đạt diện tích lớn nhất từ trước đến nay.

Cũng theo ông Tân, Hương Thủy là địa phương có tổng đàn trâu bò nằm tốp đầu của huyện Hương Khê với hơn 2.600 con. Vì vậy, xã đã chỉ đạo bà con tăng tối đa diện tích ngô nhằm đảm bảo nguồn thức ăn xanh cho đàn gia súc trong mùa đông này.

Nông dân Hà Tĩnh chủ động nguồn thức ăn cho gia súc mùa mưa rét

Người dân thực hiện các biện pháp bảo quản và dự trữ thức ăn, nhất là rơm rạ, cỏ khô để cung cấp thức ăn cho gia súc trong những ngày giá rét.

Theo Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Hương Khê Lê Quang Vinh, đến thời điểm này, toàn huyện đã sản xuất gần 2.000 ha ngô. Với quan điểm chỉ đạo của huyện là tận dụng tối đa diện tích đất phù hợp để trồng cây vụ đông, trong đó ngô là chủ lực. Đây sẽ là nguồn thức ăn bổ sung rất quan trọng, đảm bảo chống rét cho trâu bò trong mùa đông.

Vụ đông 2020, Hà Tĩnh đặt kế hoạch gieo trồng 10.812 ha rau màu với các loại cây trồng chủ lực như: Ngô, rau các loại, khoai lang. Đây là nguồn thức ăn quan trọng phục vụ chăn nuôi, đặc biệt là đối với đàn gia súc, gia cầm trong mùa mưa rét. Đến nay, các địa phương có thế mạnh trong sản xuất ngô như: Hương Khê, Đức Thọ, Hương Sơn, Vũ Quang… đã sản xuất đạt 73% diện tích theo kế hoạch đề ra.

Theo dự báo của Đài khí tượng Thủy văn Hà Tĩnh, từ giữa tháng 12/2020 đến cuối tháng 2/2021 sẽ xẩy ra các đợt rét đậm, rét hại; trong tháng 1/2021, các đợt rét có khả năng kéo dài 6 - 8 ngày.

Nông dân Hà Tĩnh chủ động nguồn thức ăn cho gia súc mùa mưa rét

Cơ quan chuyên môn khuyến cáo, những ngày mưa rét, người dân không chăn thả trâu bò ngoài đồng.

Ông Trần Hùng - Chi cục trưởng Chi cục Thú y và Chăn nuôi Hà Tĩnh cho biết, đến nay, tổng đàn trâu bò trên toàn tỉnh khoảng 237.000 con, đàn hươu 37.324 con. Trong điều kiện thời tiết bất lợi, mưa rét có thể kéo dài, ngoài việc tăng tối đa diện tích trồng cây vụ đông làm thức ăn xanh, cơ quan chuyên môn khuyến cáo các hộ chăn nuôi thực hiện các biện pháp bảo quản và dự trữ thức ăn, nhất là rơm rạ, cỏ khô; chế biến thức ăn ủ chua, rơm ủ urê; chuẩn bị thức ăn tinh (bột ngô, sắn, cám gạo...), khoáng, Vitamin để cung cấp đủ cho gia súc.

Đây là nguồn thức ăn quan trọng bổ sung cho đàn gia súc vào những đợt rét đậm, rét hại, tránh tình trạng để đàn gia súc phải chịu đói, rét làm giảm sức đề kháng trong mùa đông. Bên cạnh đó, các hộ chăn nuôi cần gia cố chuồng trại, vệ sinh tiêu độc, khử trùng nhằm bảo vệ tốt nhất cho đàn gia súc trong mùa đông.

Tin liên quan:

Thanh Hoài – Lê Tuấn


Thanh Hoài – Lê Tuấn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]