Phát triển sinh kế cho cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng

(Baohatinh.vn) - Chiều 6/11, Liên hiệp các hội KH&KT Hà Tĩnh phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu phát triển nguồn lực nông thôn Hà Tĩnh tổ chức hội thảo “Các giải pháp để cộng đồng tham gia giám sát về sự thay đổi rừng tại Hà Tĩnh”.

Phát triển sinh kế cho cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng

Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các hội KH&KT Nguyễn Thanh Sơn chủ trì hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được giới thiệu các nội dung chính của chương trình hỗ trợ kỹ thuật Giảm phát thải vùng Bắc Trung Bộ như: Mục tiêu, đối tượng thụ hưởng, tổ chức quản lý thực hiện, nguồn vốn đầu tư…

Chương trình là một sáng kiến REDD+ của Việt Nam được Quỹ đối tác Cacbon lâm nghiệp (FCPF) thông qua Ngân hàng Thế giới tài trợ, thực hiện tại 6 tỉnh vùng Bắc Trung bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, dự kiến thực hiện từ 2019 - 2025.

Phát triển sinh kế cho cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng

Phó chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế Hà Tĩnh Nguyễn Xuân Thiều giới thiệu tổng quan về chương trình Giảm phát thải vùng Bắc Trung Bộ.

Chương trình gồm 4 hợp phần, 10 tiểu hợp phần và 28 hoạt động chính với mục tiêu tổng quát là giải quyết các nguyên nhân gây mất và suy thoái rừng, thúc đẩy phục hồi và quản lý rừng bền bững, đóng góp vào cam kết của Việt Nam trong mục tiêu giảm phát thải tự nguyện, chương trình hành động REDD+ đến năm 2030.

Phát triển sinh kế cho cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng

Ông Nguyễn Thừa Lộc - Phó trưởng Phòng nông nghiệp huyện Hương Khê: Cần tập trung bảo tồn diện tích rừng tự nhiên hiện có thông qua việc thực hiện hợp tác quản lý rừng giữa các BQL rừng, công ty lâm nghiệp và cộng đồng.

Theo tính toán, chương trình được kỳ vọng sẽ giảm phát thải khoảng 32,1 triệu tấn CO2 trong giai đoạn 2018-2025 thông qua kiểm soát mất rừng và suy thoái rừng tại các địa phương.

Từ đó, thúc đẩy quản lý rừng bền vững bao gồm quản lý gần 917.232 ha rừng hiện có, phát triển 65.265 ha rừng trồng gỗ lớn, phục hồi 105.703 ha từng tự nhiên nghèo; thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển sinh kế cho cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng.

Phát triển sinh kế cho cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng

Bà Nguyễn Thị Thuý Nga - Phó trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh: Chương trình hỗ trợ giảm phát thải ở vùng Bắc Trung Bộ cần được tập trung thực hiện có hiệu quả, đặc biệt là vấn đề tạo ra sinh kế cho người dân gắn với rừng.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận thống nhất kế hoạch và các giải pháp như tuyên truyền các dự án, nâng cao đời sống người trồng rừng, xây dựng đề án phát triển mô hình kinh tế rừng… để các tổ chức xã hội và cộng đồng tích cực tham gia giám sát về sự thay đổi rừng tại Hà Tĩnh.

Chủ đề Lâm nghiệp - bảo vệ rừng

Đọc thêm

Phủ xanh những vùng đất hoang hóa, bạc màu

Phủ xanh những vùng đất hoang hóa, bạc màu

Người dân một số địa phương ở Hà Tĩnh đã tập trung cải tạo những vùng đất ven biển bị hoang mạc hóa do biến đổi khí hậu, lựa chọn cây trồng phù hợp đưa vào sản xuất. Từ đó không chỉ giúp người dân nâng cao thu nhập mà còn góp phần phủ xanh đất đai hoang hóa, cải tạo môi trường.
Hà Tĩnh quyết tâm sớm hoàn thành mục tiêu tỉnh nông thôn mới

Hà Tĩnh quyết tâm sớm hoàn thành mục tiêu tỉnh nông thôn mới

Hà Tĩnh đang bước vào giai đoạn cao điểm cho mục tiêu tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM). Những tuyến đường mở rộng, những khu dân cư kiểu mẫu hình thành, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng nâng cao…
Duy trì nhịp điệu xây dựng nông thôn mới

Duy trì nhịp điệu xây dựng nông thôn mới

Sự đồng lòng của người dân Hà Tĩnh trong triển khai các hoạt động xây dựng nông thôn mới không chỉ góp phần hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí mà còn thắt chặt thêm tình làng nghĩa xóm.
Nhiều loại sâu bệnh gây hại lúa xuân cuối vụ

Nhiều loại sâu bệnh gây hại lúa xuân cuối vụ

Thời tiết Hà Tĩnh duy trì hình thái nhiều mây, có mưa rào, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi để sâu bệnh phát sinh, đặc biệt là bệnh đạo ôn cổ bông trên lúa thời kỳ trổ tập trung.
Đổi đời nhờ nghề nuôi ong ở Đức Lạng

Đổi đời nhờ nghề nuôi ong ở Đức Lạng

Năm 2024, Chi hội nghề nghiệp Nuôi ong lấy mật xã Đức Lạng (Đức Thọ, Hà Tĩnh) thành lập với gần 50 hội viên tham gia, trở thành nền tảng để đưa thương hiệu mật ong vươn xa.
Người cựu binh kiên trì xây làng, dựng nghiệp

Người cựu binh kiên trì xây làng, dựng nghiệp

Trở về từ quân ngũ, ông Nguyễn Kiến Quốc - Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Phú (Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã hăng hái cùng người dân xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế từ nghề nuôi ong.
Mùa mật ong kém vui ở Vũ Quang

Mùa mật ong kém vui ở Vũ Quang

Thay vì rộn ràng thu hoạch những giọt mật đầu vụ như các năm trước, năm nay, người dân huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đang trải qua một mùa mật ong chính vụ kém vui.
Hà Tĩnh với chặng nước rút góp phần gỡ thẻ vàng IUU

Gỡ thẻ vàng IUU: Hà Tĩnh quyết liệt "chặng nước rút"

Đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban Châu Âu được xem là thời điểm quyết định để Việt Nam gỡ cảnh báo thẻ vàng IUU. Xác định rõ nhiệm vụ này, Hà Tĩnh đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong "chặng nước rút", đặc biệt tạo nên những thay đổi tích cực, nhất là trong nhận thức, trách nhiệm của ngư dân.