Ra Giêng, nông dân xuống đồng

(Baohatinh.vn) - “Tháng Giêng cấy lúa ngoài đồng/ Công vợ, công chồng chờ lúa trổ bông”. Tháng Giêng là tháng bắt đầu cho mọi công việc, dự định, bởi thế mà người nông dân Hà Tĩnh cũng luôn coi ngày ra đồng đầu tiên sau năm mới như một sự kiện trọng đại...

Ra Giêng, nông dân xuống đồng

Mới mùng 3 tết, nông dân Hà Tĩnh đã xuống đồng tỉa dặm cho lúa...

Mới mùng 3 tết, bà Nguyễn Thị Xuân, khối phố Linh Tiến, phường Thạch Linh (TP Hà Tĩnh) đã nào ven, nào ủng ra đồng. Mấy sào ruộng gieo sát tết nay lúa đã lên cao gần bằng gang tay, bà phải tranh thủ xuống đồng sớm để lấy nước vào chân ruộng và tỉa dặm cho kịp thời vụ sinh trưởng.

Bà Nguyễn Thị Xuân cho biết: “Nhà tôi làm 1,2 mẫu, vì gieo sát tết quá nên có mấy sào chưa lấy nước vào chân ruộng được. Mấy ngày nghỉ nắng ấm, ruộng khô cạn nhanh nên tôi ra đồng sớm hơn. Hôm nay lấy nước vào ruộng, từ mai trở đi sẽ bắt đầu tỉa dặm”.

Ra Giêng, nông dân xuống đồng

...lấy nước vào ruộng,

Cũng nhờ từ ngày khối phố được đầu tư hệ thống kênh mương nội đồng nên việc lấy nước của bà con chủ động hơn. Nước được bơm từ hói xuống cánh đồng, cứ nhà này đầy đến lượt nhà khác. Theo bà Xuân, từ mai, cánh đồng này sẽ rôm rả trở lại với công việc đồng áng.

Những cánh đồng của huyện lúa Cẩm Xuyên, Kỳ Anh đã phủ biếc màu xanh. Người tỉa dặm, người phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, trà lúa xuân đã bắt đầu bước vào kỳ chăm sóc đầu tiên.

Anh Nguyễn Văn Tiến (xã Cẩm Minh, huyện Cẩm Xuyên) cho hay: “Năm nay, việc gieo cấy đều kết thúc trong tết nên nông dân đỡ lật đật. Tuy nhiên, thời tiết nắng to, giúp cây lúa sinh trưởng nhanh nhưng cũng là điều kiện cho nhiều loài sâu bệnh. Nhất là mấy hôm nay, sáng sớm sương mù dày, rất sợ nấm tấn công nên tôi phải ra đồng sớm để phun thuốc phòng trừ, chủ động chăm sóc”.

Ra Giêng, nông dân xuống đồng

...phun thuốc trừ sâu bệnh.

Đối với người nông dân, ngày ra đồng đầu năm cũng quan trọng như ngày xuất hành “lấy may” trong năm. Có khi họ đơn giản chỉ là dắt trâu, bò ra đồng tìm thức ăn tươi sau những ngày nghỉ ngơi vừa coi như “lấy ngày” cho mùa sản xuất mới.

Ông Trần Lục, thôn Bắc Thượng, Thạch Đài (huyện Thạch Hà) sáng nay ra đồng không giống như ngày thường. Quần áo chỉn chu, miệng hát vang bài hát về mùa xuân, bàn tay âu yếm, vỗ về đôi bò như một người bạn thân thiết. Ông nói: “Đối với nhà nông, trâu bò không chỉ là vật nuôi mà là bạn, là cơ nghiệp. Sau mấy ngày nghỉ ngơi, tôi đưa vật nuôi ra đồng kiếm cỏ tươi, vừa là nhằm khởi đầu năm sản xuất mới với hy vọng nhiều may mắn hơn”.

Ra Giêng, nông dân xuống đồng

Ra đồng đầu năm nhiều khi chỉ đơn giản là "mở ràn" gia súc lấy may

Ở những vùng lúa cấy, bà con phải bận rộn hơn. Từ ngày mùng 6 âm lịch, mạ KD 18, VTNA2, KD đột biến sẽ bắt đầu xuống cấy và sẽ kéo dài đến gần cuối tháng 1 với những trà lúa cuối cùng của vụ xuân 2019. Từ những ngày đầu xuân mới, nhiều nơi bà con đã trở lại làm đất, thăm mạ cho ngày cấy sắp sửa.

Xuống đồng đầu năm, cầu cho mưa thuận gió hòa mang theo kỳ vọng một mùa sản xuất bội thu cho bà con nông dân.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Chè vằng Cẩm Mỹ hướng tới sản phẩm OCOP

Chè vằng Cẩm Mỹ hướng tới sản phẩm OCOP

Nhiều hộ dân ở xã Cẩm Mỹ (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) đã mở rộng diện tích, đầu tư công nghệ để tạo ra sản phẩm hàng hóa, đưa lại nguồn thu nhập bền vững từ cây chè vằng. Địa phương tiến tới xây dựng sản phẩm OCOP chè vằng.
Phủ xanh những vùng đất hoang hóa, bạc màu

Phủ xanh những vùng đất hoang hóa, bạc màu

Người dân một số địa phương ở Hà Tĩnh đã tập trung cải tạo những vùng đất ven biển bị hoang mạc hóa do biến đổi khí hậu, lựa chọn cây trồng phù hợp đưa vào sản xuất. Từ đó không chỉ giúp người dân nâng cao thu nhập mà còn góp phần phủ xanh đất đai hoang hóa, cải tạo môi trường.
Hà Tĩnh quyết tâm sớm hoàn thành mục tiêu tỉnh nông thôn mới

Hà Tĩnh quyết tâm sớm hoàn thành mục tiêu tỉnh nông thôn mới

Hà Tĩnh đang bước vào giai đoạn cao điểm cho mục tiêu tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM). Những tuyến đường mở rộng, những khu dân cư kiểu mẫu hình thành, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng nâng cao…
Duy trì nhịp điệu xây dựng nông thôn mới

Duy trì nhịp điệu xây dựng nông thôn mới

Sự đồng lòng của người dân Hà Tĩnh trong triển khai các hoạt động xây dựng nông thôn mới không chỉ góp phần hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí mà còn thắt chặt thêm tình làng nghĩa xóm.
Nhiều loại sâu bệnh gây hại lúa xuân cuối vụ

Nhiều loại sâu bệnh gây hại lúa xuân cuối vụ

Thời tiết Hà Tĩnh duy trì hình thái nhiều mây, có mưa rào, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi để sâu bệnh phát sinh, đặc biệt là bệnh đạo ôn cổ bông trên lúa thời kỳ trổ tập trung.
Đổi đời nhờ nghề nuôi ong ở Đức Lạng

Đổi đời nhờ nghề nuôi ong ở Đức Lạng

Năm 2024, Chi hội nghề nghiệp Nuôi ong lấy mật xã Đức Lạng (Đức Thọ, Hà Tĩnh) thành lập với gần 50 hội viên tham gia, trở thành nền tảng để đưa thương hiệu mật ong vươn xa.
Người cựu binh kiên trì xây làng, dựng nghiệp

Người cựu binh kiên trì xây làng, dựng nghiệp

Trở về từ quân ngũ, ông Nguyễn Kiến Quốc - Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Phú (Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã hăng hái cùng người dân xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế từ nghề nuôi ong.