(Baohatinh.vn) - Những trận “mưa vàng” từ đầu tháng 8 đến nay, đã giúp các hộ trồng rừng trên địa bàn huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) nhanh chóng “phủ xanh” các ha keo bị chết do nắng hạn và sau khai thác.

Sau những cơn mưa, người dân Vũ Quang nhanh tay phủ xanh rừng keo

Những trận “mưa vàng” từ đầu tháng 8 đến nay, đã giúp các hộ trồng rừng trên địa bàn huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) nhanh chóng “phủ xanh” các ha keo bị chết do nắng hạn và sau khai thác.

Sau những cơn mưa, người dân Vũ Quang nhanh tay phủ xanh rừng keo

Nhiều ha keo của người dân Vũ Quang bị chết do thời tiết nắng hạn.

Nắng nóng kéo dài đã khiến nhiều ha keo mới trồng trên địa bàn huyện Vũ Quang bị chết.

Tranh thủ thời tiết mát mẻ sau những trận “mưa vàng” vừa qua, những ngày này, các hộ trồng keo ở các xã Hương Minh, thị trấn Vũ Quang... đang tập trung trồng bổ sung và trồng mới các diện tích keo vừa khai thác.

Sau những cơn mưa, người dân Vũ Quang nhanh tay phủ xanh rừng keo

Gia đình ông Nguyễn Đình Ninh tranh thủ trồng mới thay thế những cây bị chết.

Ông Nguyễn Đình Ninh (thôn Đồng Minh, xã Hương Minh) cho biết, năm nay keo được giá, bà con chúng tôi ai cũng phấn khởi. Đầu năm 2020, gia đình tôi thu hoạch 14ha keo, sản lượng đạt gần 1.000 tấn. Với giá bán từ 800 – 900 nghìn đồng/tấn, trừ chi phí, gia đình tôi thu về gần 600 triệu đồng.

“Sau khi thu hoạch, gia đình tôi đã tập trung cải tạo đất, trồng mới 14ha keo với hơn 60 nghìn cây. Tuy nhiên, đợt nắng nóng vừa rồi đã khiến hơn 2ha keo bị chết do nắng nóng, tranh thủ những trận mưa vừa qua, gia đình đã mua thêm 6 nghìn cây về trồng bổ sung”, ông Ninh cho biết.

Sau những cơn mưa, người dân Vũ Quang nhanh tay phủ xanh rừng keo

Hơn 14ha đất đồi của ông Ninh được “phủ” xanh bởi hàng nghìn cây keo.

Cũng theo ông Ninh, những năm gần đây nhờ có Nhà máy sản xuất gỗ MDF, HDF Thanh Thành Đạt thu mua keo với số lượng lớn nên nhiều hộ đã tập trung chăm sóc để keo đạt sản lượng cao nhất khi khai thác.

Sau những cơn mưa, người dân Vũ Quang nhanh tay phủ xanh rừng keo

Đón “mưa vàng”, những ngày này, người dân Vũ Quang đang tập trung trồng keo sau khi khai thác.

Ông Phạm Văn Ninh (thôn Hợp Trùa, xã Hương Minh) cho biết: “Một tuần qua, trời mưa nên đất ở các khu vực gò đồi ướt thấm sâu, trồng keo mau bén rễ nên nông dân trong thôn ai cũng tranh thủ xuống giống. Gia đình tôi đã huy động tối đa nhân lực để kịp “phủ xanh” 7ha keo sau đợt thu hoạch vừa rồi".

Ông Ninh cũng cho biết thêm, không chỉ riêng gia đình ông, mà dịp này tất cả các hộ trồng keo đang tập trung xuống giống sau khi đã khai thác.

Sau những cơn mưa, người dân Vũ Quang nhanh tay phủ xanh rừng keo

Những năm gần đây, người dân Vũ Quang tập trung phát triển rừng, vừa để phát triển kinh tế, vừa đảm bảo độ che phủ.

Ông Đoàn Đình Lương, Phó Chủ tịch UBND xã Hương Minh cho biết, trên địa bàn xã hiện có hơn 2.200ha rừng sản xuất, từ đầu năm đến nay, toàn xã đã trồng mới được gần 200ha keo.

"Đối với người dân xã Hương Minh và các địa phương khác trên địa bàn huyện Vũ Quang, trồng rừng kinh tế là nguồn thu nhập chính, nên những năm gần đây, các diện tích rừng đều được các hộ tập trung “phủ xanh”, ông Lương chia sẻ.

Sau những cơn mưa, người dân Vũ Quang nhanh tay phủ xanh rừng keo

Huyện Vũ Quang đã trồng mới được 443,99 ha keo.

Ông Tôn Quang Thanh - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Vũ Quang thông tin: “Hiện nay, trên địa bàn Vũ Quang có gần 13.850 ha rừng sản xuất, trong đó các xã có nhiều diện tích rừng trồng nhất là Hương Minh, thị trấn Vũ Quang và một số địa phương khác.

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2020 đến nay, toàn huyện đã khai thác được 347,77ha keo tràm, trữ lượng gỗ đạt 27.821 m3, mang về cho người trồng hàng chục tỷ đồng. Ngoài ra, trên địa bàn hiện vẫn còn 7.000 ha rừng trồng sắp đến kỳ khai thác đang được người dân tập trung chăm sóc”.

Cũng theo Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Vũ Quang, từ đầu năm lại nay, diện tích keo mới trồng trên địa bàn huyện đạt gần 443,99ha, tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện tại, người dân đang tích cực làm đất, mua giống trồng keo vụ mới.

Văn Chung


Văn Chung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]