(Baohatinh.vn) - Vừa phát hiện thêm 11 con bò bị bệnh viêm da nổi cục, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) gấp rút phun tiêu độc khử trùng trên diện rộng để ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi dịch bệnh.

Thêm 11 con bò bệnh, Lộc Hà phun tiêu độc khử trùng trên diện rộng

Vừa phát hiện thêm 11 con bò bị bệnh viêm da nổi cục, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) gấp rút phun tiêu độc khử trùng trên diện rộng để ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi dịch bệnh.

Thêm 11 con bò bệnh, Lộc Hà phun tiêu độc khử trùng trên diện rộng

Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà Nguyễn Việt Hùng (đứng thứ 3 từ trái qua) kiểm tra công tác phun tiêu độc khử trùng tại xã Mai Phụ.

Trên địa bàn huyện Lộc Hà vừa phát hiện thêm 11 con bò dương tính với bệnh viêm da nổi cục, trong đó, xã Mai Phụ có thêm 3 con, thị trấn Lộc Hà thêm 1 con, Thạch Châu thêm 3 con, xã Hộ Độ có 4 con.

Như vậy, đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Lộc Hà đã có 56 con bò, bê ở 16 thôn/TDP của 5 xã, thị trấn mắc bệnh, trong đó có 3 con đã bị chết.

Thêm 11 con bò bệnh, Lộc Hà phun tiêu độc khử trùng trên diện rộng

Việc phun tiêu độc khử trùng được tiến hành từ vườn tược...

Trước diễn biến phức tạp đó, UBND huyện Lộc Hà đã gấp rút chỉ đạo Phòng NN&PTNT, Trung tâm ứng dụng KHKT và bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện, phòng Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng… phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn triển khai kế hoạch phun tiêu độc khử trùng và dọn vệ sinh tất cả các thôn có gia súc bị bệnh.

Cùng với vôi bột thì hóa chất được sử dụng là Perme UK 50 EC. Đây là sản phẩm có mùi nhẹ, ít ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng, không gây ô nhiễm môi trường và được dùng để diệt trừ muỗi, ruồi, kiến, gián, bọ chét.

Thêm 11 con bò bệnh, Lộc Hà phun tiêu độc khử trùng trên diện rộng

... đến các chuồng trại.

Ngoài ra, chờ thời tiết nắng ấm hơn thì đàn bò bị bệnh sẽ được tiêm thử nghiệm vắc xin Lumpyeac.

Ông Võ Tá Bình - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lộc Hà cho biết: “Những ngày này, các phòng, ngành chức năng đã phối hợp với chính quyền địa phương bố trí nhân lực, 4 máy phun và 37 lít hóa chất để phun tiêu độc khử trùng cho tất cả các thôn xẩy ra dịch bệnh. Sau đợt này, huyện sẽ căn cứ vào tình hình dịch bệnh và thời tiết để mở rộng phạm vi phun hóa chất, thậm chí có thể phun hết toàn huyện”.

Thêm 11 con bò bệnh, Lộc Hà phun tiêu độc khử trùng trên diện rộng

Vôi bột được rắc trên các tuyến đường huyết mạch, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn dịch bệnh cao.

Ngoài phun tiêu độc khử trùng thì các địa phương, thôn, xóm đang có dịch còn phải tiến hành dọn vệ sinh môi trường, phát quang cây cỏ xung quanh chuồng trại, khơi thông cống rãnh, quét dọn thu gom phân và rắc vôi bột, dọn sạch nhà cửa và công trình phụ để không cho muỗi, bọ gậy phát triển, không sử dụng phân gia súc bị bệnh bón cây cối và đồng ruộng, không chăn thả trâu bò tự do…

Tin liên quan:

Tiến Phúc


Tiến Phúc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]