(Baohatinh.vn) - Từ khi trồng đến lúc cho khai thác phải mất khoảng 15 năm nhưng cây cồng đã và đang trở thành cây trồng mới, không chỉ nâng cao chất lượng rừng trồng mà hứa hẹn mang về tiền tỷ cho người dân vùng biên giới Hương Sơn – Hà Tĩnh.

Trồng cồng xen keo ở Hương Sơn - một giải pháp, 2 lợi ích!

Từ khi trồng đến lúc cho khai thác phải mất khoảng 15 năm nhưng cây cồng đã và đang trở thành cây trồng mới, không chỉ nâng cao chất lượng rừng trồng mà hứa hẹn mang về tiền tỷ cho người dân vùng biên giới Hương Sơn – Hà Tĩnh.

Trồng cồng xen keo ở Hương Sơn - một giải pháp, 2 lợi ích!

Tổ hợp tác trồng rừng thị trấn Tây Sơn (Hương Sơn) trồng cồng xen keo trên diện tích 45 ha

Những năm gần đây, tình trạng người dân địa phương vào rừng khai thác gỗ, chặt phá, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật để lấy đất canh tác diễn ra tương đối phức tạp nên diện tích rừng và chất lượng của rừng trồng trên lâm phần của Tổ hợp tác trồng rừng thị trấn Tây Sơn (Hương Sơn) quản lý ngày càng suy giảm.

Trước thực tế đó, từ năm 2014 đến nay, Tổ hợp tác phối hợp với Trung tâm Khuyến nông đưa cây cồng vào trồng xen với diện tích cây keo để nâng cao chất lượng rừng trồng và mang lại giá trị kinh tế.

Mô hình được Tổ hợp tác trồng rừng thị trấn Tây Sơn triển khai có tổng diện tích 45 ha, hiện sinh trưởng, phát triển tốt. So với cây keo lai thì cây cồng có chu kỳ dài hơn, từ khi trồng đến khi khai thác phải mất 15 năm. Tuy nhiên, cây cồng không chỉ cải thiện môi trường, chất lượng rừng trồng mà còn mang lại giá trị kinh tế rất cao cho người trồng.

Trồng cồng xen keo ở Hương Sơn - một giải pháp, 2 lợi ích!

Cây cồng có giá trị thương phẩm cao, làm đồ dùng đẹp, ít bị cong, nứt nên được khách hàng ngày càng ưa chuộng

Anh Phạm Hùng Mạnh – xã viên Tổ hợp tác trồng rừng thị trấn Tây Sơn, cho biết: Cây cồng đã xuất hiện ở thị trấn Tây Sơn từ năm 2004 nhưng do thấy chu kỳ khai thác dài, một số hộ dân đã không kiên nhẫn và chuyển đổi sang trồng keo lai. Trên khu rừng này còn sót lại khoảng 0,5 ha cây cồng được trồng từ thời điểm đó vừa mới đến kỳ khai thác.

“Cây keo sau 11 - 12 năm cho khai thác gỗ lớn nhưng lợi nhuận thu được trung bình chỉ khoảng 500 - 800 triệu đồng/ha. Trong khi đó, cây cồng có thể thu tới 1,5 - 2 tỷ đồng/ha sau 15 năm" - anh Mạnh cho biết thêm

Trồng cồng xen keo ở Hương Sơn - một giải pháp, 2 lợi ích!

Cây cồng có thể thu tới 1,5 - 2 tỷ đồng/ha sau 15 năm

Ông Trần Viết Hùng - Tổ trưởng Tổ hợp tác trồng rừng thị trấn Tây Sơn, cho hay: Riêng gia đình ông nhận khoán trồng 25 ha rừng, trước đây chỉ trồng keo lai nhưng từ năm 2014 đến nay, sau khi thu hoạch keo, ông chuyển sang trồng keo xen cây cồng. Được Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ về giống, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, ông trồng xen vào mỗi ha keo khoảng 400 cây cồng. Là cán bộ lâm nghiệp về nghỉ hưu nên ông Hùng khá am hiểu về các loại gỗ, ông cho biết: Gỗ cồng có giá trị thương phẩm cao, làm đồ dùng đẹp, ít bị cong, nứt nên được khách hàng ngày càng ưa chuộng.

Từ năm 2014 đến nay, Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh đã tổ chức trồng được 45 ha cây cồng trồng xen cây keo và giao khoán cho dân trồng, chăm sóc. Với những ưu việt của cây cồng, Trung tâm Khuyến nông đang xây dựng kế hoạch, tạo điều kiện mở rộng mô hình với mục tiêu phát triển, nâng cao chất lượng rừng trồng, đồng thời mang lại giá trị từ trồng rừng cho người dân nơi đây.

Cây cồng có nơi gọi là cây còng (Calophyllumsaigonnense) là cây gỗ nhỡ, cao trên 20m, đường kính thân 40cm, cành phân cao và mọc hơi ngang. Gỗ của cây cồng có màu đỏ đến nâu hồng, thớ chéo hoặc xoắn. Gỗ cây khá bền, dễ gia công nhưng khó sấy, có thể sử dụng trong ngành xây dựng, đóng tàu, làm ván dán, ván sàn và đồ mộc...

Tin liên quan:

Hữu Trung


Hữu Trung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]