(Baohatinh.vn) - Được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2015 nhưng cán bộ, nhân dân xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) không thỏa mãn, dừng lại với những kết quả đạt được mà tiếp tục đoàn kết, chung sức, phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu trong năm 2019.

Tượng Sơn tự tin xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu

Được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2015 nhưng cán bộ, nhân dân xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) không thỏa mãn, dừng lại với những kết quả đạt được mà tiếp tục đoàn kết, chung sức, phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu trong năm 2019.

Tượng Sơn tự tin xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu

Trung tâm hành chính xã NTM Tượng Sơn (Thạch Hà, Hà Tĩnh)

Dẫn chúng tôi đi trên con đường làng bê tông rộng rãi, hai bên phủ kín hàng rào xanh, ông Dương Kim Huy – Chủ tịch UBND xã Tượng Sơn không giấu nổi niềm tự hào: “Để hoàn thành được 20 tiêu chí NTM đã khó nhưng giữ và nâng cao chất lượng các tiêu chí còn khó hơn. Sau thời gian nỗ lực củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí, đến thời điểm này, Tượng Sơn có thể tự tin mời đoàn thẩm định đánh giá các tiêu chí xã NTM kiểu mẫu”.

Theo ông Huy, trên lộ trình xây dựng đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu, tiêu chí nào cũng khó, nhưng Tượng Sơn đã làm tốt 3 tiêu chí khó nhất đó là: Môi trường, thu nhập và khu dân cư mẫu, vườn mẫu.

Tượng Sơn tự tin xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu

Hệ thống hạ tầng giao thông nông thôn ở Tượng Sơn đảm bảo tiêu chí: Rộng, xanh, sạch, đẹp

Đúng như lời vị chủ tịch xã “quảng cáo”, ở Tượng Sơn hầu như các tuyến đường đều sạch sẽ và không hề có rác. Để được như vậy, ngoài ý thức người dân, xã đã thành lập tổ dịch vụ thu gom rác với 4 người, 1 tháng thu 3 lần và mỗi lần 3 ngày. Trước khi tổ này xuống tận nhà gom rác thì người dân đã phải xử lý, phân loại rác, thứ nào đào hố chôn, thứ nào đốt, thứ nào tái chế để làm phân bón vi sinh. Nhờ đó, lượng rác trong dân giảm nhiều, xã cũng tiết kiệm được chi phí và quan trọng hơn là môi trường luôn sạch sẽ, trong lành.

Theo ông Hoàng Thanh Huy - Bí thư chi bộ thôn Hà Thanh (xã Tượng Sơn) thì, đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu không chỉ qua đánh giá các tiêu chí cứng mà điều quan trọng hơn đó là, cộng đồng thôn xóm phải biết đoàn kết, giữ vững an ninh thôn xóm, coi việc bảo vệ cảnh quan môi trường của làng xóm như bảo vệ chính ngôi nhà mình.

Tượng Sơn tự tin xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu

Sau mỗi ngày lao động, người dân Tượng Sơn chăm lo rèn luyện thể thao, tạo sự gắn kết cộng đồng

Dù ở giai đoạn phấn đấu đạt chuẩn NTM nâng cao hay đạt xã NTM kiểu mẫu, Tượng Sơn vẫn xác định tiêu chí thu nhập là quan trọng nhất. Để phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, mang lại lợi ích kinh tế cao, bền vững, Đảng ủy, chính quyền xã quyết định cho triển khai mô hình sản xuất rau hữu cơ, hướng đến xây dựng Tượng Sơn thành vùng rau hữu cơ tuyệt đối.

Người dân Tượng Sơn đã biết thay đổi cách nghĩ, cách làm, đưa khoa học kĩ thuật, chọn giống, cải tạo đất, thâm canh đạt năng suất cao. Đặc biệt, sản phẩm rau, củ, quả Tượng Sơn đã được cấp chứng chỉ VietGAP, được nhiều đối tác là các siêu thị, công ty cung ứng rau quả trong và ngoài nước tìm đến ký kết hợp đồng, bao tiêu sản phẩm. Đến nay, toàn xã có hơn 250 vườn hộ có thu nhập từ 80 – 100 triệu đồng/năm; gần 300 vườn cho thu nhập từ 30 – 40 triệu đồng/năm,… góp phần đưa thu nhập đầu người bình quân toàn xã tăng lên 45 triệu đồng/người/năm.

Tượng Sơn tự tin xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu

Đến nay, toàn xã Tượng Sơn có hơn 250 vườn hộ sản xuất nông nghiệp thu nhập từ 80 – 100 triệu đồng/năm. Đặc biệt, sản phẩm rau quả Tượng Sơn đã được cấp chứng chỉ VietGAP

Qua 7 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, ngoài mở rộng sản xuất các sản phẩm nông nghiệp hàng hóa, Tượng Sơn đã thành lập được 15 tổ hợp tác, 5 HTX, 5 doanh nghiệp liên kết với hộ dân phát triển kinh tế; xây dựng 91 mô hình chăn nuôi, trồng trọt mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Một điều đáng ghi nhận ở Tương Sơn trong quá trình xây dựng NTM đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng hơn trăm tỷ đồng nhưng đến nay địa phương không có nợ đọng xây dựng cơ bản.

Với cách làm bài bản, triển khai thực hiện hoàn thành từng tiêu chí một cách vững chắc, Tượng Sơn tự tin trên hành trình cán đích xã NTM kiểu mẫu trong năm 2019.

Tin liên quan:
 • Tượng Sơn tự tin xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu
  Tùng Ảnh quyết tâm đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu vào tháng 6/2019

  Sáng 16/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn - Phó trưởng Ban Chỉ đạo nông thôn mới tỉnh Hà Tĩnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành liên quan đi kiểm tra, làm việc với huyện Đức Thọ về công tác lãnh đạo, chỉ đạo xã Tùng Ảnh xây dựng xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu.

 • Tượng Sơn tự tin xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu
  Thạch Hạ hừng hực khí thế xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

  Là 1 trong 6 xã được UBND tỉnh “chọn mặt gửi vàng” xây dựng NTM kiểu mẫu trong năm 2019, những ngày này, TP Hà Tĩnh nói chung và xã Thạch Hạ nói riêng đang thể hiện quyết tâm cao độ trong việc thực hiện từng tiêu chí với quan điểm “NTM kiểu mẫu cốt lõi là nâng cao chất lượng đời sống vật chất và giá trị hưởng thụ tinh thần của người dân”…

 • Tượng Sơn tự tin xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu
  Hà Tĩnh phê duyệt 16 xã đăng ký đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu

  UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành Quyết định số 675/QĐ-UBND về việc phê duyệt danh sách các xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao, NTM kiểu mẫu năm 2019.

Bá Tân


Bá Tân

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]