(Baohatinh.vn) - Chủ động kế hoạch thời vụ, lựa chọn giống ngắn ngày, xã Kim Song Trường (Can Lộc) là địa phương đầu tiên ở Hà Tĩnh thu hoạch sớm lúa hè thu trên diện tích lớn.

Xã đầu tiên ở Hà Tĩnh thu hoạch lúa hè thu diện rộng

Chủ động kế hoạch thời vụ, lựa chọn giống ngắn ngày, xã Kim Song Trường (Can Lộc) là địa phương đầu tiên ở Hà Tĩnh thu hoạch sớm lúa hè thu trên diện tích lớn.

Xã đầu tiên ở Hà Tĩnh thu hoạch lúa hè thu diện rộng

Kim Song Trường là địa phương đầu tiên ở Can Lộc thu hoạch lúa hè thu

Trong khi ở nhiều nơi lúa vừa ngậm sữa, thì ở xã Kim Song Trường - vùng thường xuyên bị ngập lụt đã bắt đầu vào mùa thu hoạch. Những ngày này, cánh đồng thôn Kim Thịnh rộn rã tiếng người, tiếng máy.

Xã đầu tiên ở Hà Tĩnh thu hoạch lúa hè thu diện rộng

Giống lúa BT09 đã mang về vụ hè thu thắng lợi trên cánh đồng 1 thửa của người dân Kim Song Trường.

Vội vã sắp xếp lại những bao lúa bên bờ ruộng để chờ thương lái đến thu mua, anh Nguyễn Thái Sơn - thôn Kim Thịnh cho biết: “Năm nay bố con tôi trồng 2 mẫu, đến thời điểm hiện tại mới thu hoạch được 1 mẫu, năng suất bình quân đạt hơn 2,5 tạ/sào. Vụ hè thu như thế này cũng đã rất thắng lợi”.

Xã đầu tiên ở Hà Tĩnh thu hoạch lúa hè thu diện rộng

Năng suất lúa của gia đình anh Nguyễn Thái Sơn - thôn Kim Thịnh đạt trên 2,5 tạ/sào.

Thu hoạch sớm, người dân thôn Kim Thịnh hoàn toàn chủ động được máy móc. Thời tiết nắng nóng cũng là điều kiện thuận lợi để bà con phơi lúa, phơi rơm rạ làm thức ăn cho gia súc. Lúa cũng được thương lái thu mua tận chân ruộng nên mọi người đều phấn khởi.

Xã đầu tiên ở Hà Tĩnh thu hoạch lúa hè thu diện rộng

Thu hoạch sớm giúp người dân chủ động được máy móc.

“Ở thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, lúa thu hoạch đến đâu được tiêu thụ đến đó khiến chúng tôi rất an tâm.

Với giống chất lượng cao như BT09, giá lúa tươi bán tại ruộng 5.100 đồng/1kg thời đểm đầu vụ cũng chưa cao lắm, nhưng điều quan trọng nhất là chúng tôi đã có vụ sản xuất chắc ăn trước thời tiết thất thường”, ông Võ Đình Toàn - một người dân xã Kim Song Trường vui mừng nói.

Xã đầu tiên ở Hà Tĩnh thu hoạch lúa hè thu diện rộng

Lúa được thương lái thu mua tại ruộng.

Với diện tích trồng lúa 989 ha, trong đó vụ hè thu 930 ha, Kim Song Trường đã là địa phương có diện tích lớn nhất huyện Can Lộc. Tuy nhiên, đây là vùng đồng trũng, thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, ngập lụt nên những năm gần đây, người dân đã chủ động thời vụ, lựa chọn giống ngắn ngày để có thể thu hoạch sớm.

Anh Phan Văn Hạnh - Phó Chủ tịch UBND xã Kim Song Trường cho biết: “Để có thể thu hoạch sớm, chúng tôi đã bám sát đề án sản xuất hè thu của huyện để chỉ đạo bà con nhân dân, ngay khi vừa thu hoạch vụ xuân là khẩn trương xuống giống vụ hè thu. Phương châm chỉ đạo sản xuất của xã là 3 chung: chung một cánh đồng, chung 1 loại giống và chung lịch thời vụ. Vì thế, hầu hết người dân đồng loạt xuống giống bắt đầu từ ngày 20/5”.

Xã đầu tiên ở Hà Tĩnh thu hoạch lúa hè thu diện rộng

Bà con thu hoạch rơm rạ dự trữ cho trâu bò trong mùa mưa.

Bắt đầu gặt từ ngày 17/8, đến nay thôn Kim Thịnh đã thu hoạch được 20/60 ha lúa hè thu. Sau Kim Thịnh, một số thôn như: Thúc Yên, Thôn Lũy, Thượng Xá, Bình Hồ… cũng đã bắt đầu vào mùa gặt. Dự kiến, đến ngày 10/9, hơn 900 ha lúa của xã Kim Song Trường sẽ được thu hoạch xong.

Vụ hè thu năm nay, huyện Can Lộc gieo cấy trên diện tích hơn 9.000 ha. Để thu hoạch sớm, giúp bà con phòng tránh thiệt hại do thiên tai gây ra, huyện đã chỉ đạo các xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chủ động điều tiết nguồn nước tưới, huy động tối đa cơ giới hóa phục vụ sản xuất và cơ cấu giống chất lượng cao, ngắn ngày như BT09, Hà Phát 2, VNR 20…. Hiện nay, ngoài Kim Song Trường, các xã Khánh Vĩnh Yên, Tùng Lộc và Thiên Lộc đã có một số diện tích chuẩn bị cho thu hoạch.

Ông Phan Cao Kỳ - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Can Lộc

Anh Thư - Minh Đông


Anh Thư - Minh Đông

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]