Nuôi tôm công nghệ cao ở Nghi Xuân: "Mỗi héc-ta cho ra... 1 tỷ"!

(Baohatinh.vn) - Hiện đang là thời điểm thích hợp để thả tôm giống vụ xuân hè. Trên các vùng nuôi trồng thủy sản của huyện Nghi Xuân - Hà Tĩnh, các hộ nuôi đang chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho việc thả giống.

nuoi tom cong nghe cao o nghi xuan moi hec ta cho ra 1 ty

Ông Trần Văn Thân (thôn 7) là một trong những hộ dân có có diện tích nuôi tôm lớn nhất xã Xuân Trường. Trong tổng số diện tích đồng tôm trên 7 ha, ông quy hoạch gần 1,5 ha nuôi thâm canh công nghệ cao, số còn lại nuôi quảng canh. Năm 2017, gia đình ông thu lãi 1 tỷ đồng.

Theo kinh nghiệm của ông Thân, để nuôi thủy sản đạt hiệu quả kinh tế cao thì phải chuẩn bị thật tốt các khâu như cải tạo ao đầm, chọn giống thả nuôi đúng thời vụ và phòng trừ dịch bệnh. Trong đó, cải tạo ao đầm là khâu kỹ thuật quan trọng nhằm hạn chế được mầm bệnh tồn lưu trong ao, nhất là ao nuôi nhiều vụ trong năm.

Chính vì thế, từ tháng 3 đến nay, gia đình ông đã tập trung cải tạo ao đầm, thay nước kết hợp bơm súc đáy ao, nạo vét loại bỏ lớp bùn đen. Đến thời điểm này, toàn bộ diện tích ao đầm đã được làm vệ sinh sạch sẽ, đang thả tôm giống, cua giống theo từng đợt (50 vạn tôm giống và 60 triệu đồng tiền cua).

“Rất mong chính quyền địa phương tạo điều kiện kéo đường điện để phục vụ sản xuất cho gia đình và các hộ lân cận, giảm bới chi phí đầu vào” - ông Thân đề xuất.

Toàn huyện Nghi Xuân hiện có 470 ha diện tích nuôi tôm, trong đó có 320 ha nuôi quảng canh với các giống tôm sú và nuôi tôm tự nhiên trong ao đất, mỗi năm từ 1- 2 vụ. Để các hộ nuôi trồng thủy sản yên tâm cho vụ nuôi mới, chính quyền các xã đã phối hợp với Phòng NN&PTNT huyện tập trung kiểm soát vật tư trong nuôi trồng thủy sản; kiểm tra giám sát điều kiện vùng nuôi trồng, chất lượng thức ăn chế phẩm sinh học, chất lượng nguồn giống...

nuoi tom cong nghe cao o nghi xuan moi hec ta cho ra 1 ty

Cty CP Thủy sản Thông Thuận (xã Cương Gián) đã chuẩn bị số lượng lớn tôm giống đảm bảo chất lượng để cung cấp đầy đủ và kịp thời theo yêu cầu của người dân

Huyện Nghi Xuân khuyến khích người dân chuyển đổi hình thức nuôi tôm từ quảng canh sang thâm canh với 100 ha, đầu tư trang thiết bị công nghệ cao để tăng năng suất và hiệu quả kinh tế. Huyện đã triển khai nhân rộng được 7 mô hình nuôi tôm trên cát công nghệ cao với diện tích gần 40 ha tại các xã: Xuân Yên, Cương Gián, Xuân Trường. Kết quả cho thấy, năng suất mỗi vụ đạt 10-15 tấn/ha, doanh thu mỗi héc ta trên 1 tỷ đồng mỗi năm, lợi nhuận từ 200 – 300 triệu đồng/năm.

Ngoài ra, trên địa bàn huyện còn có 6 hộ dân mạnh dạn cải tạo ao đất, lót bạt vỗ bờ xi măng chuyển từ nuôi tôm truyền thống sang nuôi tôm công nghệ với diện tích 10 ha cho hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với cách nuôi theo hình thức quảng canh.

Nghi Xuân đã có những chủ trương đúng gắn với nhiều chính sách khuyến khích đầu tư hợp lý nên đã thu hút được khá nhiều doanh nghiệp, tổ chức cá nhân tham gia đầu tư nuôi tôm trên cát, áp dụng công nghệ cao. Riêng năm 2018, huyện đã chấp thuận 4 dự án nuôi tôm trên cát trên khuôn viên 16 ha tại các xã: Xuân Đan, Xuân Phổ, Xuân Liên với tổng số vốn đầu tư 30 tỷ đồng, chiếm gần 1/2 diện tích đầu tư vào Nghi Xuân 5 năm trước đó.

Chủ đề Cây trồng - Mùa vụ

Đọc thêm

Lộc Hà ra mắt tổ chức cộng đồng nghề cá ven bờ

Lộc Hà ra mắt tổ chức cộng đồng nghề cá ven bờ

Tổ chức cộng đồng nghề cá ven bờ xã Lộc Hà (Hà Tĩnh) được thành lập nhằm phát huy vai trò chủ thể của ngư dân trong bảo vệ nguồn lợi, chống khai thác IUU và xây dựng nghề cá hiệu quả, bền vững.
Người nuôi tôm Hà Tĩnh làm gì trước "áp lực kép"?

Người nuôi tôm Hà Tĩnh làm gì trước "áp lực kép"?

Trong khi giá thức ăn thủy sản “neo” ở mức cao, giá tôm thương phẩm lại giảm mạnh khiến nhiều hộ nuôi tôm ở Hà Tĩnh phải tính toán kỹ phương án sản xuất, cắt giảm chi phí, chú trọng phòng, chống dịch bệnh để giảm thiểu nguy cơ thua lỗ.
Khám phá vườn nho mẫu đơn ở xã miền núi Hà Tĩnh

Khám phá vườn nho mẫu đơn ở xã miền núi Hà Tĩnh

Những chùm nho mẫu đơn đang vào vụ thu hoạch tại xã Mai Hoa (Hà Tĩnh) không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn trở thành điểm đến trải nghiệm, góp phần mở hướng phát triển nông nghiệp gắn với du lịch địa phương.
Mùa hái "vàng đen" ở miền Tây Hà Tĩnh

Mùa hái "vàng đen" ở miền Tây Hà Tĩnh

Khả năng chịu hạn, chi phí đầu tư thấp và hiệu quả kinh tế khá đang giúp cây vừng trở thành lựa chọn của nhiều hộ dân miền núi Hà Tĩnh, đồng thời mở ra hướng nâng cao giá trị nhờ chế biến dầu.
Nữ trưởng thôn tiên phong phát triển kinh tế ở Đông Sơn

Nữ trưởng thôn tiên phong phát triển kinh tế ở Đông Sơn

Hơn 10 năm giữ cương vị Trưởng thôn Đông Sơn, xã Kỳ Xuân (Hà Tĩnh), bà Trần Thị Toạ không chỉ là cán bộ cơ sở tận tụy, trách nhiệm mà còn là một trong những người tiên phong phát triển kinh tế vườn mẫu tại địa phương.
Xem nông dân "giải nhiệt" cho đàn trâu, bò

Xem nông dân "giải nhiệt" cho đàn trâu, bò

Những ngày nắng nóng gay gắt, người chăn nuôi ở Hà Tĩnh đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp chống nóng, giúp gia súc duy trì sức khỏe và phát triển ổn định.
Phát hiện 5 mẫu tôm dương tính với ký sinh trùng gây bệnh

Phát hiện 5 mẫu tôm dương tính với ký sinh trùng gây bệnh

Ký sinh trùng gây bệnh vi bào tử trùng Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) đã được phát hiện trên một số mẫu tôm tại Hà Tĩnh. Ngành chuyên môn khuyến cáo cơ sở nuôi thực hiện các biện pháp phòng chống nhằm hạn chế thiệt hại và duy trì sản xuất ổn định.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!