Ồ ạt vào Việt Nam, ô tô nhập khẩu thuế 0% từ Thái Lan “trốn” đi đâu?

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần qua có 746 xe ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu, với tổng trị giá đạt 21,6 triệu USD. Trong số này có tới gần 480 chiếc có nguồn gốc từ Thái Lan, được hưởng thuế suất 0%.

o at vao viet nam o to nhap khau thue 0 tu thai lan tron di dau

Từ đầu năm đến nay, đã có khoảng 5 nghìn chiếc xe du lịch dưới 9 chỗ nhập khẩu vào Việt Nam, nhưng mới chỉ có Honda và GM hoàn thành thủ tục để thông quan xe nhập khẩu từ Thái Lan.

Trong tuần vừa qua, số lượng ôtô từ 9 chỗ trở xuống làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam, theo thống kê của Tổng cục Hải quan là 554 chiếc, trị giá 13,9 triệu USD. Số xe này được đăng ký tờ khai nhập khẩu chủ yếu ở cửa khẩu khu vực cảng thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Trong đó, có tới 473 chiếc xuất xứ từ Thái Lan, 33 chiếc từ Trung Quốc, 18 chiếc từ Thụy Điển, 13 chiếc từ Đức, còn lại là xuất xứ từ Slovakia, Nhật Bản và Anh.

Như vậy sau tuần đầu tiên của tháng 5 không có xe nào làm thủ tục nhập khẩu về Việt Nam, đến tuần vừa qua, số lượng xe nhập khẩu từ ASEAN (chủ yếu từ Thái Lan) đã phục hồi về số lượng như cao điểm trong tháng 4. Tuy nhiên, một điều khá ngạc nhiên là mới chỉ có Honda và GM là đáp ứng các điều kiện của Nghị định 116 để hoàn thiện thủ tục, thông quan và bán xe ra thị trường.

Điều này cho thấy, có nhiều thương hiệu ôtô tại Việt Nam đã tiến hành nhập khẩu xe, hứa hẹn sớm ra mắt thị trường, nhưng hiện vẫn chưa được thông quan và vẫn phải nằm tại cảng hoặc trong kho của hãng.

Và cũng như tuần trước đó, không có thêm bất cứ mẫu ôtô nào trên 9 chỗ được nhập khẩu trong tuần vừa qua vào Việt Nam.

Thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan đăng kí mở tở khai nhập khẩu từ ngày 4 đến 10/5/2018:

o at vao viet nam o to nhap khau thue 0 tu thai lan tron di dau

Đáng quan tâm, không chỉ có dòng xe dưới 9 chỗ nhập khẩu từ Thái Lan tăng trưởng trở lại, mà ngay cả phân khúc xe tải cũng có những biến chuyển, khi mà trong tuần qua có tới 61/62 chiếc được nhập từ Thái Lan (chiếc còn lại từ Hàn quốc), với tổng trị giá hơn 1 triệu USD (tuần trước đó chỉ có 3 chiếc xe tải làm thủ tục nhập khẩu, với trị giá khoảng 44.000 USD).

Ở phân khúc xe chuyên dụng, tuần vừa qua cả nước nhập khẩu 130 chiếc, với tổng trị giá khai báo hải quan là 6,7 triệu USD. Trong đó, xe có xuất xứ từ Nhật Bản là 64 chiếc, từ Thái Lan là 29 chiếc, từ Trung Quốc là 16 chiếc, còn lại là xuất xứ từ Hàn Quốc, Pháp, Anh, Italia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Cũng theo số liệu của Tổng cục Hải quan, số linh kiện và phụ tùng ô tô nhập khẩu trong tuần qua có giá trị đạt tới 43,6 triệu USD, với xuất xứ chủ yếu từ Nhật Bản có giá trị là 12,8 triệu USD, từ Trung Quốc: 9,2 triệu USD, từ Thái Lan: 6,7 triệu USD…

Theo Dân trí

Đọc thêm

Nghịch lý của Toyota Camry

Nghịch lý của Toyota Camry

Bán được 16 xe tháng đầu năm, Toyota Camry rơi xuống nhóm bán chậm nhất thị trường, nhưng cũng đồng thời "gồng gánh" doanh số toàn phân khúc.
4 thói quen lái xe có thể gây nguy hiểm

4 thói quen lái xe có thể gây nguy hiểm

Nhiều thói quen lái xe được truyền miệng qua nhiều thế hệ, nghe qua có vẻ hợp lý, tuy nhiên, không ít trong số đó đã lỗi thời hoặc sai về mặt kỹ thuật, có thể gây nguy hiểm.
Những lưu ý khi bám đuôi xe điện

Những lưu ý khi bám đuôi xe điện

Phanh tái sinh khiến xe điện giảm tốc mà đèn phanh không sáng, tài xế phía sau cần điều chỉnh thói quen quan sát và giữ khoảng cách an toàn.
Nghiên cứu bất ngờ về xe điện

Nghiên cứu bất ngờ về xe điện

Dữ liệu vệ tinh tại California ghi nhận việc gia tăng xe điện đang tạo ra khác biệt rõ rệt khi giúp giảm ô nhiễm không khí ngay trong các khu dân cư.
Bảo dưỡng ô tô trước Tết: Những hạng mục không thể bỏ qua

Bảo dưỡng ô tô trước Tết: Những hạng mục không thể bỏ qua

Sau một năm vận hành, nhiều bộ phận trên xe có thể đã xuống cấp mà người dùng không để ý. Việc bảo dưỡng ô tô trước Tết vì thế không chỉ giúp xe vận hành ổn định, mà còn là yếu tố quan trọng đảm bảo an toàn cho cả gia đình trong những chuyến đi dài ngày.
“Xe chủ tịch” đáng mua nhất mùa Tết này gọi tên VF 9

“Xe chủ tịch” đáng mua nhất mùa Tết này gọi tên VF 9

VF 9 - mẫu SUV điện full-size của VinFast đang trở thành lựa chọn đáng tiền nhất cho nhóm khách hàng doanh nhân nhờ sự kết hợp giữa trải nghiệm cao cấp, chi phí “nuôi xe" tối ưu và loạt ưu đãi khủng dịp cận Tết của thương hiệu Việt.
Kinh nghiệm tự chăm sóc ô tô đón Tết

Kinh nghiệm tự chăm sóc ô tô đón Tết

Cận Tết, nhu cầu đi lại và làm đẹp ô tô tăng cao nhưng các trung tâm chăm sóc xe thường quá tải. Vì vậy, tự chăm sóc xe tại nhà là giải pháp tiết kiệm, chủ động và vẫn đảm bảo xe sạch đẹp, an toàn cho chuyến đi đầu năm.
Xe Toyota lại bị 'bia kèm lạc'

Xe Toyota lại bị 'bia kèm lạc'

Tình trạng "bia kèm lạc" xuất hiện ở Toyota RAV4 thế hệ mới, giống với cách các đại lý từng bán Land Cruiser và Tacoma cao hơn giá đề xuất.
VinFast công bố kế hoạch kinh doanh xe máy điện tại thị trường quốc tế

VinFast công bố kế hoạch kinh doanh xe máy điện tại thị trường quốc tế

Ngày 31/1, VinFast công bố kế hoạch kinh doanh xe máy điện tại các thị trường quốc tế, với 5 thị trường trọng điểm đầu tiên dự kiến là Philippines, Indonesia, Ấn Độ, Thái Lan và Malaysia. Đây là cột mốc quan trọng của VinFast trong quá trình mở rộng toàn cầu với hệ sinh thái sản phẩm xanh toàn diện.
Những lưu ý khi xe bị mất phanh lúc đổ đèo

Những lưu ý khi xe bị mất phanh lúc đổ đèo

Mất phanh khi đang đổ đèo là một trong những tình huống nguy hiểm nhất đối với lái xe. Nhiều tai nạn nghiêm trọng trên đèo dốc bắt nguồn từ việc tài xế hoảng loạn, xử lý sai thao tác khi hệ thống phanh gặp sự cố.