Ông Trump “khoe” Mỹ chế tạo tên lửa “siêu việt”, nhanh gấp 17 lần hiện tại

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ rằng Mỹ đang chế tạo tên lửa “siêu việt”, có tốc độ bay nhanh gấp 17 lần tên lửa bay nhanh nhất của Washington hiện nay.

Ông Trump “khoe” Mỹ chế tạo tên lửa “siêu việt”, nhanh gấp 17 lần hiện tại

Tổng thống Mỹ Donald Trump

“Chúng ta đang phát triển những thiết bị quân sự tuyệt vời vào lúc này. Chúng ta đang chế tạo vũ khí mà tôi gọi là tên lửa siêu việt và tôi nghe nói rằng nó bay nhanh gấp 17 lần tên lửa bay nhanh nhất mà chúng ta đang sở hữu lúc này”, ông Trump nói với các phóng viên hôm 15/5.

Theo Sputnik , đây dường như là một tên lửa siêu thanh và ông Trump nói rằng tên lửa này cần phải vượt trội hơn so với các tên lửa của Nga và Trung Quốc phát triển.

“Chúng ta không có lựa chọn nào, chúng ta phải làm như vậy vì các đối thủ của chúng ta”, ông Trump nói.

Trong khi đó, theo Guardian , Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã nói: “Điều đó là đúng” khi đứng cạnh ông Trump sau khi ông “khoe” về việc phát triển tên lửa “siêu việt”.

Ông Trump nói rằng Nga hiện đang có tên lửa bay nhanh gấp 5 lần âm thanh, trong khi Trung Quốc đang phát triển tên lửa bay nhanh gấp 5-6 lần.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin cuối năm ngoái từng đề cập rằng Nga có tên lửa siêu thanh Avangard có khả năng bay nhanh gấp 27 lần tốc độ âm thanh.

Ông Putin khi đó khẳng định rằng Nga hiện là nước duy nhất trên thế giới triển khai vũ khí siêu thanh và đứng ở “tuyến đầu” trên mặt trận phát triển vũ khí.

“Bây giờ chúng ta đang ở vị trí chưa từng có trong lịch sử hiện đại khi họ đang phải tìm cách đuổi kịp chúng ta. Chưa một quốc gia nào có vũ khí siêu thanh, chứ đừng nói đến vũ khí siêu thanh với tầm hoạt động xuyên lục địa”, Tổng thống Putin nói.

Hồi đầu năm nay, Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ John Hyten thừa nhận quân đội Mỹ trong những năm qua chưa thành công trong lĩnh vực chế tạo và phát triển vũ khí siêu thanh và Washington có thể sẽ mất nhiều năm nữa mới có thể lấy lại được vị trí dẫn đầu.

Hồi tháng 2, Đô đốc Hải quân Mỹ Charles Richard cho biết hệ thống phòng không của Mỹ hiện nay không thể đánh chặn được tên lửa siêu thanh mới phát triển của Nga hay Trung Quốc.

Cũng vào hôm qua, ông Trump đã giới thiệu lá cờ mới cho lực lượng Vũ trụ Mỹ - đơn vị quân sự mới được thành lập hồi cuối năm ngoái.

Ông Trump “khoe” Mỹ chế tạo tên lửa “siêu việt”, nhanh gấp 17 lần hiện tại

Ông Trump giới thiệu lá cờ mới của lực lượng Vũ trụ Mỹ tại Nhà Trắng (Ảnh: Reuters)

Theo Sputnik/Dantri

Đọc thêm

Cuộc đối đầu chưa từng có giữa Tổng thống Trump và Fed

Cuộc đối đầu chưa từng có giữa Tổng thống Trump và Fed

Căng thẳng giữa Tổng thống Donald Trump và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang leo thang khi Chủ tịch Fed Jerome Powell đối mặt với một cuộc điều tra hình sự liên quan dự án cải tạo trụ sở. Diễn biến này làm dấy lên lo ngại sâu sắc về tính độc lập của Fed và tác động với nền kinh tế Mỹ.
Triệt phá đường dây buôn ma túy bằng UAV

Triệt phá đường dây buôn ma túy bằng UAV

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, lực lượng an ninh Algeria cho biết đã thu giữ 2 thiết bị bay không người lái (UAV) được các đối tượng buôn ma túy sử dụng để vận chuyển trái phép nhựa cần sa từ Maroc vào Algeria, trong một chiến dịch truy quét tại xã Souani, thuộc huyện Bab El Assa, tỉnh Tlemcen, cách biên giới Maroc khoảng 75 km.
Chủ tịch Fed bị điều tra hình sự

Chủ tịch Fed bị điều tra hình sự

Ngày 11/1, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell xác nhận các công tố viên liên bang đã mở cuộc điều tra hình sự với ông.
Hàng loạt trạm xăng ở Thái Lan bị đánh bom

Hàng loạt trạm xăng ở Thái Lan bị đánh bom

Ít nhất 11 trạm xăng ở miền nam Thái Lan đã bị đánh bom rạng sáng 11-1. Các vụ nổ xảy ra gần như đồng thời khiến nhà chức trách tin rằng đây là hành động có chủ ý.
Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi 66 tổ chức quốc tế vì các cơ quan này "không còn phục vụ lợi ích của Washington".
Trần Chí bị bắt

Trần Chí bị bắt

Trần Chí (Chen Zhi), nhà sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn Prince Group, đã bị bắt tại Campuchia và đưa về Trung Quốc.
Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Ngày 4/1, Đại sứ quán Mỹ tại Yemen cho biết, đơn vị này đã nhận được báo cáo về nhiều chuyến bay thương mại đến và đi từ đảo Socotra của Yemen bị hủy hoặc chuyển hướng. Theo đó, Đại sứ quán cảnh báo công dân Mỹ không thực hiện bất kỳ chuyến đi nào tới Yemen vào thời điểm này.