(Baohatinh.vn) - Người bị kết án phạt tù, nếu đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định và có nhiều tiến bộ thì theo đề nghị của cơ quan thi hành án phạt tù, tòa án có thể quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt.

Chấp hành hình phạt tù bao lâu thì được giảm án?

Người bị kết án phạt tù, nếu đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định và có nhiều tiến bộ thì theo đề nghị của cơ quan thi hành án phạt tù, tòa án có thể quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt.

chap hanh hinh phat tu bao lau thi duoc giam an

Ảnh minh họa

Bà Nguyễn Thị Lý, trú tại huyện Hương Sơn hỏi: Chồng tôi bị tòa án nhân dân xử phạt 5 năm tù về tội “tổ chức đánh bạc” nhưng hiện tại sức khỏe rất yếu, thường xuyên bị bệnh thì có được giảm án không? Theo quy định của pháp luật thì việc chấp hành hình phạt bao lâu thì được giảm án? Làm đơn xin giảm án thì nộp ở đâu? Cơ quan nào có thẩm quyền xem xét cho giảm án?

Trả lời: Theo quy định tại Điều 58, Điều 59 của Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 có quy định như sau:

Điều 58. Giảm mức hình phạt đã tuyên

1. Người bị kết án cải tạo không giam giữ, nếu đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định và có nhiều tiến bộ thì theo đề nghị của cơ quan, tổ chức hoặc chính quyền địa phương được giao trách nhiệm trực tiếp giám sát, giáo dục, tòa án có thể quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt.

2. Người bị kết án phạt tù, nếu đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định và có nhiều tiến bộ thì theo đề nghị của cơ quan thi hành án phạt tù, tòa án có thể quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt.

Thời gian đã chấp hành hình phạt để được xét giảm lần đầu là một phần ba thời hạn đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, hình phạt tù từ ba mươi năm trở xuống, mười hai năm đối với tù chung thân.

3. Một người có thể được giảm nhiều lần, nhưng phải bảo đảm chấp hành được một phần hai mức hình phạt đã tuyên. Người bị kết án tù chung thân, lần đầu được giảm xuống ba mươi năm tù và dù được giảm nhiều lần cũng phải bảo đảm thời hạn thực tế chấp hành hình phạt là hai mươi năm.

4. Đối với người đã được giảm một phần hình phạt mà lại phạm tội mới nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng thì tòa án chỉ xét giảm lần đầu sau khi người đó đã chấp hành được hai phần ba mức hình phạt chung hoặc hai mươi năm nếu là tù chung thân.

Điều 59. Giảm thời hạn chấp hành hình phạt trong trường hợp đặc biệt

Người bị kết án có lý do đáng được khoan hồng thêm như: đã lập công, đã quá già yếu hoặc mắc bệnh hiểm nghèo thì tòa án có thể xét giảm vào thời gian sớm hơn hoặc với mức cao hơn so với thời gian và mức quy định tại Điều 58 của bộ luật này.

Như vậy, trường hợp chồng bà là người bị kết án phạt tù, nếu đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định và có nhiều tiến bộ thì theo đề nghị của cơ quan thi hành án phạt tù, tòa án có thể quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt cho chồng bà.

Trường hợp chồng bà ốm yếu hoặc mắc bệnh hiểm nghèo thì tòa án có thể xét giảm vào thời gian sớm hơn hoặc với mức cao hơn so với thời gian và mức quy định tại Điều 58.

Theo quy định của pháp luật thì thời gian đã chấp hành hình phạt để được xét giảm lần đầu là một phần ba thời hạn bị phạt tù. Một người có thể được giảm nhiều lần nhưng phải bảo đảm chấp hành được một phần hai mức hình phạt đã tuyên.

Về thủ tục và cơ quan có thẩm quyền xét giảm án thì Điều 269 Luật Tố tụng hình sự 2003 có quy định: Tòa án nhân dân cấp tỉnh, tòa án quân sự cấp quân khu nơi người bị kết án chấp hành hình phạt có thẩm quyền quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù.

Luật sư Phan Duy Phong


Luật sư Phan Duy Phong

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

3 bình luận

 Truong hậu - 14:24 03/04/18

 Trả lời

Cho tôi hỏi Nếu trường hợp bị kết án trôm cắp tài sản và bị phạt 9 tháng tù thì bao lâu mới được xem xét giảm án.và nếu sau thoi gian 9 tháng đó người vi phạm có được cho là người không có tiền án tiền sự hay không

 Phạm văn mạnh - 13:56 30/10/17

 Trả lời

Tôi bị xử 8 tháng tù giam vì tội chống người thi hành công vụ thì có được giảm án hay không

 Nguyễn Hữu Hùng - 22:56 25/07/17

 Trả lời

Tôi nghe nói việc giảm ám tù giam được tính từ ngày có quyết định thi hành án, không tính thời gian tạm giam, như vậy có đúng hay không? Làm ơn xin giải đáp dùm, xin cản ơn

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]