Phúc gọi xe khách đến nhà chở. Trước khi lên xe, Phúc cẩn thận quan sát, lên xe rồi vẫn dòm ngó xung quanh. Nhưng Phúc không biết rằng trong số hành khách có trinh sát.

Hành trình đánh sập đường dây chế tạo vũ khí cực lớn

Phúc gọi xe khách đến nhà chở. Trước khi lên xe, Phúc cẩn thận quan sát, lên xe rồi vẫn dòm ngó xung quanh. Nhưng Phúc không biết rằng trong số hành khách có trinh sát.

hanh trinh danh sap duong day che tao vu khi cuc lon

Công an thu giữ hàng loạt vũ khí - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 6-11, Phòng cảnh sát hình sự (PC45) Công an TP.HCM cho biết phòng đã phối hợp nhiều đơn vị nghiệp vụ và công an nhiều tỉnh thành, phá thành công chuyên án mua bán, sử dụng, chế tạo vũ khí quân dụng và nhiều loại vũ khí khác với quy mô cực lớn.

Đường dây do Nguyễn Hồng Phúc (32 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long, tạm trú tỉnh Bình Phước) giữ vai trò cầm đầu và tổ chức hoạt động.

Ngoài Nguyễn Hồng Phúc, PC45 đã bắt 8 người liên quan gồm: Huỳnh Văn Trung (40 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long, tạm trú TP.HCM), Lê Ngọc Mãi (16 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Tháp), Phùng Ngọc Cảnh (29 tuổi, ngụ tỉnh Gia Lai), Lê Điền Khắc Huy (31 tuổi, ngụ tỉnh Tiền Giang), Lê Minh Châu (29 tuổi, ngụ tỉnh Tiền Giang), Khúc Chí Tài (29 tuổi, ngụ tỉnh Hưng Yên, tạm trú TP.HCM), Mai Quang Minh (18 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM) và Bùi Trọng Trí (25 tuổi, ngụ tỉnh Hậu Giang, tạm trú TP.HCM).

hanh trinh danh sap duong day che tao vu khi cuc lon

Một quả lựu đạn công an thu giữ - Ảnh: Công an cung cấp

"Nếu bị công an bắt sẽ nổ lựu đạn tự sát, chết chung"

Theo PC45, tháng 10-2017, Công an TP.HCM chỉ đạo PC45 xác minh một đường dây sử dụng, sản xuất, chế tạo vũ khí quy mô lớn do một đối tượng cầm đầu (lúc tên này, khi tên khác, thậm chí địa chỉ liên quan cũng không rõ ràng).

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, nhiều ngày sau đó trinh sát xác định quy mô của đường dây rất lớn và người cầm đầu là Nguyễn Hồng Phúc.

Các trinh sát còn xác định Phúc thường xuyên di chuyển nhiều tỉnh thành, hành tung bí ẩn nhưng thỉnh thoảng hay trở lại nhà vợ ở tỉnh Vĩnh Long.

Các trinh sát còn cho biết nhiều lần xác định được thời gian, địa điểm, lộ trình đi của Phúc nhưng khó tiếp cận bởi Phúc luôn mang theo súng, lựu đạn.

"Phúc từng nói nếu bị công an bắt sẽ nổ lựu đạn tự sát, chết chung. Nên anh em trinh sát phải tính toán thật kỹ, sợ ảnh hưởng đến tính mạng của người dân, của trinh sát và của cả đối tượng", một trinh sát chia sẻ.

Ngày 12-10, các trinh sát xác định Phúc đang ở nhà vợ tại Vĩnh Long nhưng chỉ tiếp tục đeo bám, mật phục quanh nhà và những tuyến đường dự đoán Phúc sẽ đi qua.

Thời cơ đến khi nguồn tin báo Phúc gọi một xe khách đến nhà để rước Phúc. Khoảng 16h30 ngày 12-10, chiếc xe khách 16 chỗ đậu trước nhà số 8 Phạm Hùng (TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) đón Phúc.

Phúc cẩn trọng quan sát khi đi từ nhà ra xe, lên xe còn dòm xung quanh.

Nhưng Phúc không ngờ trên xe khách đó đã có trinh sát ngồi trong vai hành khách.

Khi xe đang chạy, đợi lúc Phúc sơ hở nhất, trinh sát trên xe đã khống chế trong tích tắc. Phúc không kịp rờ vào bất kỳ loại vũ khí nào mang theo trong người.

Qua kiểm tra nhanh Phúc, đúng như dự đoán, công an phát hiện Phúc mang theo 1 quả lựu đạn loại M67 (Mỹ sản xuất), 1 súng ZP5, 3 khẩu súng rulô, 1 súng tự chế (bắn đạn thể thao quốc phòng), 1 ống giảm thanh và 70 viên viên đạn (loại đầu đạn bằng kim loại)…

hanh trinh danh sap duong day che tao vu khi cuc lon

Nguyễn Hồng Phúc bị bắt trên xe khách - Ảnh: Công an cung cấp

Bán vũ khí cho dân "số má"

Qua đấu tranh khai thác, Phúc khai chọn địa điểm làm trung tâm chế tạo và thử các loại vũ khí tại một khu đất rẫy trồng điều trong rừng tại huyện Bù Đăng (tỉnh Bình Phước). Khu đất rẫy này của một người quen và Phúc xin tá túc tại một căn nhà nhỏ trong rẫy nhưng thực chất là phục vụ chế tạo và thử nghiệm vũ khí.

Lập tức, PC45 tiến hành di lý Phúc về địa điểm chế tạo trên địa bàn huyện Bù Đăng. Tại đây, công an khám xét và thu giữ thêm nhiều công cụ chế tạo vũ khí và vũ khí thành phẩm như: hơn 100 viên đạn các loại, 2 kíp nổ, 300 gram bi chì chế tạo đạn hoa cải, 400 gram thuốc nổ TNT, 300 gram thuốc súng, 50 gram thuốc phóng, 79cm dây cháy chậm, 3 hộp tiếp đạn súng AK, 1 bán súng AR15, 1 súng tự chế, 1 trái mìn…

Phúc tiếp tục khai số vũ khí sau khi chế tạo ở khu rẫy huyện Bù Đăng, Phúc giao cho nhiều đồng phạm tiêu thụ. Trong đó có "đệ tử ruột" Lê Ngọc Mãi để Mãi thay mặt Phúc mang đi giao dịch, mua bán lại cho các "chân rết". Từ các "chân rết" nguồn hàng sẽ tiếp tục phân phối về khắp các tỉnh thành.

Từ manh mối cầm đầu, bằng các biện pháp nghiệp vụ, PC45 lần ra từng mắt xích liên đới trong đường dây. Phần lớn nguồn vũ khí được giao dịch, mua bán cho những đối tượng có "số má" giang hồ khắp các tỉnh thành từ TP.HCM, Bình Dương, Bến Tre, Tiền Giang, Gia Lai, Đồng Tháp, Vĩnh Long…

Ngoài mua bán, sử dụng, chế tạo nhiều loại vũ khí, một số đối tượng liên quan đến đường dâ, còn nhận "hợp đồng" đòi nợ thuê, mang súng đi thanh toán nếu có ai ra giá cả hợp lý. Tuy nhiên, khi chúng chưa kịp thực hiện hành vi phạm tội thì đã bị lực lượng PC45 ngăn chặn kịp thời…

Thu giữ hàng loạt vũ khí

Theo PC45, qua thống kê sơ bộ, tang vật thu giữ gồm 26 khẩu súng các loại (súng AR15, súng bắn đạn hoa cải, súng bút, súng rulô), nhiều lựu đạn; 1 quả mìn tự chế, gần 200 viên đạn các loại, 2 kíp nổ, 1 ống giảm thanh, thuốc nổ TNT, dây cháy chậm và rất nhiều dụng cụ để chế tạo súng đạn…

Theo lời khai ban đầu, các đối tượng cho biết có nhiều cách chế tạo, mua bán vũ khí. Cụ thể, mua vũ khí thành phẩm bán lại kiếm lời hoặc mua thuốc súng, thuốc nổ, các dụng cụ khác để chế tạo vũ khí mới…

Nhiều người liên quan đến đường dây có nhiều tiền án, tiền sự và sử dụng ma túy.

hanh trinh danh sap duong day che tao vu khi cuc lon

Công an thu giữ nhiều vũ khí - Ảnh: Công an cung cấp

hanh trinh danh sap duong day che tao vu khi cuc lon

Chân dung Nguyễn Hồng Phúc - Ảnh: Công an cung cấp

hanh trinh danh sap duong day che tao vu khi cuc lon

Những người liên quan trong đường dây - Ảnh: Công an cung cấp

hanh trinh danh sap duong day che tao vu khi cuc lon

Công an thu giữ súng đạn - Ảnh: Công an cung cấp

hanh trinh danh sap duong day che tao vu khi cuc lon

Công an thu giữ hàng loạt vũ khí - Ảnh: Công an cung cấp

Theo tuoitre.vn


Theo tuoitre.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]