(Baohatinh.vn) - Từ đầu năm đến nay, các cơ quan chức năng ở Hà Tĩnh đã tiến hành bắt giữ 60 vụ sản xuất, buôn bán, vận chuyển thực phẩm bẩn, với tổng trọng lượng gần 10 tấn thịt động vật.

Ngụy trang tinh vi, thực phẩm bẩn vận chuyển qua địa bàn Hà Tĩnh tăng mạnh

Từ đầu năm đến nay, các cơ quan chức năng ở Hà Tĩnh đã tiến hành bắt giữ 60 vụ sản xuất, buôn bán, vận chuyển thực phẩm bẩn, với tổng trọng lượng gần 10 tấn thịt động vật.

“Nóng” tình trạng vận chuyển thực phẩm bẩn

Ngụy trang tinh vi, thực phẩm bẩn vận chuyển qua địa bàn Hà Tĩnh tăng mạnh

Lực lượng chức năng phát hiện xe khách BKS 51B - 043.59 do lái xe Bùi Quang Hưng (SN 1979, huyện Vũ Thư, Thái Bình) vận chuyển 2,4 tấn thịt mèo, thịt chó ướp đá lạnh đã bốc mùi hôi thối

Ngày 17/4/2020, Phòng Cảnh sát môi trường chủ trì phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông - Công an Hà Tĩnh và Chi cục Chăn nuôi - thú y tỉnh phát hiện xe khách BKS 51B-043.59 do tài xế Bùi Quang Hưng (SN 1979, trú tại xã Vũ Vinh, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) điều khiển, di chuyển theo hướng Nam - Bắc, vận chuyển 13 thùng xốp chứa 2,4 tấn thịt (mèo, chó) được ướp đá lạnh nhưng đã đổi màu và bốc mùi hôi thối.

Tại thời điểm kiểm tra, tài xế và những người có liên quan không xuất trình được hồ sơ, thủ tục về nguồn gốc xuất xứ của số sản phẩm động vật đã bốc mùi hôi thối này. Lực lượng chức năng đã lập biên bản thu giữ, tiêu hủy toàn bộ số thịt động vật nói trên. Được biết, số sản phẩm động vật này đang trên đường ra các tỉnh phía Bắc để tiêu thụ.

Ngụy trang tinh vi, thực phẩm bẩn vận chuyển qua địa bàn Hà Tĩnh tăng mạnh

Lực lượng CSGT Công an tỉnh phát hiện xe khách vận chuyển 500kg da trâu, nội tạng động vật, mỡ động vật không có nguồn gốc xuất xứ đang trên đường qua địa bàn tỉnh Hà Tĩnh vào miền Nam

Thiếu tá Lê Minh Chất - Đội trưởng Đội vệ sinh thực phẩm (Phòng Cảnh sát môi trường - Công an Hà Tĩnh) cho biết: “Thời gian qua tình trạng xe khách vận chuyển sản phẩm động vật bẩn qua địa bàn tỉnh ta tăng mạnh. Các đối tượng vận chuyển đã ngụy trang hết sức tinh vi như dùng thùng xốp để chứa sản phẩm động vật giấu kín dưới gầm xe, dưới ghế ngồi, thậm chí nhiều xe còn thiết kế cả hầm kín để vận chuyển nhằm qua mặt các ngành chức năng”.

Ngụy trang tinh vi, thực phẩm bẩn vận chuyển qua địa bàn Hà Tĩnh tăng mạnh

Từ đầu năm lại nay, các vụ xe khách vận chuyển thịt mèo từ các tỉnh phía Nam ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ bị lực lượng chức năng Hà Tĩnh phát hiện, bắt giữ ngày càng nhiều.

Qua công tác đấu tranh, bắt giữ các vụ vận chuyển sản phẩm động vật bẩn từ đầu năm lại nay cho thấy, các loại thịt chó, mèo được thu gom ở các tỉnh phía Nam, làm thịt sẵn và ướp đá chở ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ; các loại nội tạng gia súc gia cầm, mỡ lợn được vận chuyển từ ngoài Bắc vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ.

Ngụy trang tinh vi, thực phẩm bẩn vận chuyển qua địa bàn Hà Tĩnh tăng mạnh

Nội tạng động vật, mỡ động vật cũng là một trong những thực phẩm bẩn thường xuyên bị lực lượng chức năng Hà Tĩnh phát hiện khi được vận chuyển qua địa bàn

Có một điểm chung là phương tiện vận chuyển chủ yếu là xe khách, phương tiện cất giữ chủ yếu là thùng xốp ướp đá không đủ tiêu chuẩn cũng như quy định để vận chuyển sản phẩm động vật đã được sơ chế.

“Hầu hết các sản phẩm động vật bị bắt giữ đều bốc mùi hôi thối, không đảm bảo vệ sinh ATTP, không có bất cứ loại hồ sơ, giấy tờ nào chứng minh nguồn gốc”, Thiếu tá Lê Minh Chất cho biết thêm.

Cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, địa phương

Ngụy trang tinh vi, thực phẩm bẩn vận chuyển qua địa bàn Hà Tĩnh tăng mạnh

Theo một số lái xe khai nhận thì một tấn thịt chó, mèo đã được làm thịt gửi ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ chỉ mất 800 ngàn đồng tiền cước. Vì thế, phương tiện xe khách được các đối tượng buôn bán sử dụng nhiều nhất.

Vì lợi nhuận trước mắt, nhiều chủ xe cũng như lái xe đã bất chấp mọi quy định của pháp luật để vận chuyển thực phẩm bẩn nhưng khi bị lực lượng chức năng phát hiện và xử lý thì lại viện lý do được thuê chở mà không biết đó là thực phẩm bẩn.

Lái xe Bùi Quang Hưng (SN 1979) ở Vũ Thư, tỉnh Thái Bình biện minh: “Khi xe chuẩn bị xuất bến thì nhận được điện thoại hẹn địa điểm để gửi hàng, khi xe đến nơi thì thấy xe ba gác chở nhiều thùng xốp được dán kín bằng băng dính và nói là gửi về thành phố Thái Bình, đến nơi sẽ có người chủ động liên lạc và nhận hàng. Thấy các thùng hàng được dán kín, sắp xếp gọn gàng nên tôi nhận chở và lấy tiền cước, tôi cũng không biết bên trong chứa hàng gì, chỉ đến khi xe chạy về đến địa phận tỉnh Hà Tĩnh bị lực lượng chức năng dừng xe kiểm tra thì mới biết đó là thịt chó, mèo đã được làm sẵn và ướp đá lạnh”.

Ngụy trang tinh vi, thực phẩm bẩn vận chuyển qua địa bàn Hà Tĩnh tăng mạnh

Khi lực lượng chức năng phát hiện và kiểm tra thì số thịt chó, mèo đã đổi màu và bốc mùi hôi thối

Đại úy Tô Hải Lịch - Đội CSGT 6.1 (Phòng CSGT Công an tỉnh) cho biết: "Rất khó để phát hiện và xử lý các phương tiện xe khách vận chuyển sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, vì hầu hết các đối tượng này đều ngụy trang rất kỹ, khi đi qua địa bàn tỉnh ta thường là vào đêm khuya hoặc là vào thời gian giao ca buổi trưa nên rất khó phát hiện và xử lý.

Điều đáng nói nữa là chế tài xử phạt đối với các trường hợp buôn bán, vận chuyển thực phẩm bẩn hiện còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe nên nhiều lái xe, chủ xe vẫn bất chấp để thực hiện hành vi vi phạm".

Ngụy trang tinh vi, thực phẩm bẩn vận chuyển qua địa bàn Hà Tĩnh tăng mạnh

Theo nhận định của các cơ quan chức năng, việc vận chuyển thực phẩm bẩn gia tăng một phần vì do giá cả thịt lợn đắt đỏ

Thượng tá Hoàng Bá Khanh, Phó trưởng phòng Cảnh sát Môi trường (Công an tỉnh) cho biết: “Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung tăng cường công tác trinh sát nắm tình hình, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng như Phòng CSGT, Chi cục Thú y và chăn nuôi tuần tra kiểm soát nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời không để thực phẩm bẩn lọt ra thị trường gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng...”.

Tin liên quan:

Đức Thiện – Anh Tấn


Đức Thiện – Anh Tấn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]