(Baohatinh.vn) - Vừa gánh vác kinh tế gia đình, vừa lo lắng chăm sóc bố mẹ già cùng 3 con nhỏ giữa bao khó khăn chồng chất, Nguyễn Thị Hồng (SN 1989, trú huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã “làm liều”, tổ chức cho 4 người dân Hà Tĩnh đi nước ngoài trái phép để rồi rơi vào vòng lao lý.

Nỗi day dứt sau lần “lỡ dại”...

Vừa gánh vác kinh tế gia đình, vừa lo lắng chăm sóc bố mẹ già cùng 3 con nhỏ giữa bao khó khăn chồng chất, Nguyễn Thị Hồng (SN 1989, trú huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã “làm liều”, tổ chức cho 4 người dân Hà Tĩnh đi nước ngoài trái phép để rồi rơi vào vòng lao lý.

Nỗi day dứt sau lần “lỡ dại”...

Hoàn cảnh khó khăn là một trong những nguyên nhân khiến Nguyễn Thị Hồng rơi vào lao lý.

Nguyễn Thị Hồng là con gái thứ 4 trong gia đình 5 người con. Cũng như bao người khác, Hồng từng có cuộc sống êm đềm bên bố mẹ và các anh chị em. Tuy nhiên, hạnh phúc ngắn chẳng tày gang, năm Hồng 3 tuổi, người bố chẳng may bị tai nạn lao động. Kể từ đó, sóng gió liên tiếp đổ dồn lên gia đình Hồng.

Để có tiền chạy chữa cho bố, toàn bộ tài sản trong nhà lần lượt “đội nón” ra đi. Cứ thế, cả nhà dần rơi vào khánh kiệt trong khi bệnh tình của bố chẳng hề thuyên giảm.

Nhận thức rõ hoàn cảnh của gia đình mình, Hồng chỉ có mong muốn lớn nhất là sớm hoàn thành chương trình học phổ thông, đi làm kiếm tiền để lo cho người thân. Hồng luôn đặt trọng trách báo hiếu với bố mẹ lên hàng đầu.

Năm 2012, Hồng rời quê sang Đài Loan bằng con đường hợp pháp, mang theo giấc mộng đổi đời. Song, chẳng được bao lâu, Hồng bị trục xuất về Việt Nam vì bỏ ra ngoài làm.

Nỗi day dứt sau lần “lỡ dại”...

Đai diện Viện kiểm sát công bố bản cáo trạng.

Gánh nặng gia đình trên vai khiến Hồng không cho phép bản thân mình từ bỏ. Hồng quyết tâm trở lại đất khách để làm việc, lần này bằng con đường bất hợp pháp. Sau khi trở về quê, nắm bắt được nhu cầu qua Đài Loan của một số người, từ ngày 27/3 - 31/3/2021, Hồng đã tổ chức cho 4 người dân đến từ các huyện Nghi Xuân, Lộc Hà đi từ Hà Tĩnh lên khu vực biên giới thuộc huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) để vượt biên bằng đường bộ trốn sang Trung Quốc rồi đi tàu sang Đài Loan.

Tuy nhiên, đến ngày 11/4/2021, 4 người này đang trên đường qua Đài Loan thì bị lực lượng cảnh sát biển nước này phát hiện, bắt giữ và trục xuất về Việt Nam. Cơ quan công an đã ra quyết định khởi tố Nguyễn Thị Hồng vào ngày 27/12/2021 về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép".

Sáng 20/7/2022, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Nguyễn Thị Hồng về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép”. Bằng thái độ thành khẩn khai báo, Hồng trình bày dù bản thân biết rất rõ con đường xuất khẩu lao động “chui” là vi phạm pháp luật nhưng vì cơm áo gạo tiền nên chẳng thể dừng lại.

“Vợ chồng bị cáo hiện đã ly thân, bị cáo một mình nuôi 3 con nhỏ (đứa lớn mới 9 tuổi, đứa bé nhất mới lên 4) và bố mẹ già yếu, thường xuyên đau ốm. Trước khi có mặt tại phiên xử này, bị cáo đã gửi các con nhờ ông bà nội ở Nghệ An chăm sóc rồi mới yên tâm đến đây. Vì khoản nợ quá lớn của gia đình, vì để có tiền chăm lo cho mọi người, từ bé bị cáo đã đi làm thuê để chia sẻ bớt một phần gánh nặng. Cũng vì vậy, mà giờ đây, khi trở thành mẹ đơn thân, bị cáo đành tha phương nơi đất khách quê người…” - Hồng nấc nghẹn.

Có mặt tại phiên xử, 4 người đàn ông từng được Hồng tổ chức qua Đài Loan thừa nhận, họ hiểu rõ việc đi xuất khẩu lao động bất hợp pháp là vi phạm nhưng để có tiền nuôi vợ con, đành “nhắm mắt đưa chân”.

Chủ tọa cho rằng, hành vi của bị cáo Hồng cũng như những người có quyền, nghĩa vụ liên quan không chỉ gây ảnh hưởng tới mối quan hệ chính trị giữa 2 quốc gia mà chính bản thân người đi lao động bất hợp pháp cũng gặp rất nhiều hiểm nguy. Vụ án này là lời cảnh báo và hy vọng người dân cần tuân thủ, chấp hành nghiêm mọi quy định của pháp luật khi có ý định đi xuất khẩu lao động.

Nỗi day dứt sau lần “lỡ dại”...

Chủ tọa phiên xử giải thích về hậu quả của việc trốn đi nước ngoài trái phép cho những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Trình bày lời sau cùng, Hồng rất dằn vặt. Bị cáo mong được hưởng mức án nhẹ để trở về phụng dưỡng cha mẹ già, chăm sóc con thơ. 30 tháng tù cho hưởng án treo là phán quyết cuối cùng của hội đồng xét xử dành cho Nguyễn Thị Hồng.

Nhận mức hình phạt, Hồng mừng tủi gửi lời cảm ơn tới hội đồng xét xử rồi nhanh chóng bước ra cổng. Hồng biết, ở nhà, 3 đứa trẻ vẫn đang mỏi mòn trông ngóng mẹ.

Tin liên quan:
  • Nỗi day dứt sau lần “lỡ dại”...
    Tổ chức đưa người trốn đi nước ngoài và bài học đắt giá

    Dù biết rất rõ việc tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài là vi phạm pháp luật, song, nghĩ đến hoàn cảnh gia đình khi vợ không có việc làm ổn định và 3 con vẫn còn nhỏ dại, bị cáo Thân Cương (SN 1981, trú xã Mỹ Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) lại làm liều, nhắm mắt đưa chân.

Dương Vinh


Dương Vinh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]