(Baohatinh.vn) - TAND tỉnh Hà Tĩnh vừa tuyên án Lê Huy Nhật (SN 1993, trú phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa) cùng 90 đồng bọn mức án từ 9 tháng tù cho hưởng án treo đến 13 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

TAND tỉnh Hà Tĩnh tuyên án vụ Lê Huy Nhật và 90 đồng bọn

TAND tỉnh Hà Tĩnh vừa tuyên án Lê Huy Nhật (SN 1993, trú phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa) cùng 90 đồng bọn mức án từ 9 tháng tù cho hưởng án treo đến 13 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

TAND tỉnh Hà Tĩnh tuyên án vụ Lê Huy Nhật và 90 đồng bọn

Lê Huy Nhật (SN 1993, trú tại phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cùng 90 đồng bọn tại phiên tòa sơ thẩm.

Trong vụ án này, Lê Huy Nhật và Nguyễn Hữu Hiếu (SN 1996, trú huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) đóng vai trò cầm đầu. 89 bị cáo còn lại có tuổi đời từ 20 - 34, thường trú tại các tỉnh Bắc Giang, Hải Dương, Bắc Ninh, Thái Bình, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Nam Định, Thanh Hóa, TP Hà Nội, Hà Nam.

TAND tỉnh Hà Tĩnh tuyên án vụ Lê Huy Nhật và 90 đồng bọn

Đại diện Viện kiểm sát công bố bản cáo trạng.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh, Lê Huy Nhật và Nguyễn Hữu Hiếu mở Công ty cổ phần Tập đoàn Dream Group rồi lập nhiều fanpage bán mỹ phẩm chạy quảng cáo trên facebook để tuyển cộng tác viên (CTV) bán hàng.

Bằng việc đưa ra các thông tin hấp dẫn về thu nhập từ 10 - 15 triệu đồng/tháng, công việc chỉ cần đăng bài viết và hình ảnh do công ty cung cấp, từ tháng 10/2018 đến tháng 4/2021, hàng chục nghìn người trên cả nước đã đăng ký tham gia và trở thành nạn nhân của chúng.

Nhật giao nhiệm vụ cho “nhân viên” vào các fanpage đại diện cho công ty để tăng tương tác với CTV, sử dụng tài khoản ảo, sim rác nhắn tin đặt hàng và yêu cầu gửi hàng đến người nhận có tên, địa chỉ giả.

Sau khi hàng đã đến tay của CTV, những người đặt mua hàng trước đó tự “bốc hơi”, không để lại dấu vết. Các CTV muốn trả lại hàng cho công ty cũng không thể vì địa chỉ nhận lại hàng là hoàn toàn giả mạo. Vì vậy, các CTV sẽ phải ôm một số lượng hàng hóa với số tiền lớn bỏ ra “đặt cọc” nhưng cũng không thể sử dụng do là hàng giả, hàng kém chất lượng.

TAND tỉnh Hà Tĩnh tuyên án vụ Lê Huy Nhật và 90 đồng bọn

Các đồng phạm của Nhật tại phiên tòa.

Đầu năm 2021, nhận trình báo của một số nạn nhân tại Hà Tĩnh, Công an Hà Tĩnh lập nhiều tổ công tác đến 45 tỉnh, thành phố trong cả nước để tiến hành điều tra, làm rõ.

Kết quả điều tra cho thấy, với phương thức, thủ đoạn lừa tuyển người làm CTV bán hàng qua mạng xã hội facebook để chiếm đoạt tiền của CTV, từ ngày 10/10/2020 đến ngày 5/4/2021, Lê Huy Nhật, Nguyễn Hữu Hiếu đã tổ chức và điều hành 7 nhóm nhân viên với 89 bị can thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tổng số tiền gần 6,3 tỷ đồng của hơn 500 bị hại thuộc nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

TAND tỉnh Hà Tĩnh tuyên án vụ Lê Huy Nhật và 90 đồng bọn

Hội đồng xét xử.

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của các bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội. Lợi dụng lòng tin của những người bị hại, các bị cáo đã đưa ra các thông tin gian dối để nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của những người bị hại.

Hành vi của các bị cáo đã xâm phạm quyền sở hữu tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ, gây mất niềm tin trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự. Do đó phải xử lý nghiêm các bị cáo để giáo dục riêng và phòng ngừa chung

Sau gần 10 ngày xét xử (từ 20/12-29/12), TAND tỉnh đã tuyên án Lê Huy Nhật cùng 90 đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; tuyên phạt Lê Huy Nhật 13 năm tù, Nguyễn Hữu Hiếu 12 năm 6 tháng tù.

Trong 89 bị cáo còn lại, có 51 bị cáo chịu mức án từ 9 tháng tù giam đến 10 năm tù giam, 38 bị cáo chịu mức án từ 9 tháng tù đến 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Tin liên quan:

Dương Vinh


Dương Vinh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]