(Baohatinh.vn) - TAND tỉnh Hà Tĩnh vừa khai mạc phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Lê Huy Nhật (SN 1993, trú phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa) cùng 90 đồng bọn về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đây cũng là vụ án có số bị cáo, bị hại lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh (riêng bị hại lên tới hơn 500 người).

Xét xử vụ án có số bị cáo, bị hại lớn nhất từ trước đến nay tại Hà Tĩnh

TAND tỉnh Hà Tĩnh vừa khai mạc phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Lê Huy Nhật (SN 1993, trú phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa) cùng 90 đồng bọn về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đây cũng là vụ án có số bị cáo, bị hại lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh (riêng bị hại lên tới hơn 500 người).

Xét xử vụ án có số bị cáo, bị hại lớn nhất từ trước đến nay tại Hà Tĩnh

Sáng 20/12, TAND tỉnh khai mạc phiên xử vụ án Lê Huy Nhật (SN 1993, trú tại phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cùng 90 đồng bọn. (Ảnh: Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm lần 1 vào ngày 21/11).

Trước đó, vào ngày 21/11, TAND mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Lê Huy Nhật và đồng bọn về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, tại phiên tòa này, do việc vắng mặt của 8 bị cáo, hơn 500 bị hại cùng một số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan ảnh hưởng quá trình xét xử, nên đại diện Viện KSND tỉnh Hà Tĩnh đã đề nghị hoãn phiên xét xử để đảm bảo tính khách quan, công bằng. Đề nghị này được thẩm phán - chủ tọa phiên tòa chấp thuận.

Đến ngày 20/12, TAND tỉnh mở lại phiên tòa sơ thẩm để xét xử vụ án. Tại phiên xử sơ thẩm lần này, 87/91 bị cáo có mặt, 3 bị cáo có đơn xin xét xử vắng mặt và 1 bị cáo vắng mặt không có lý do. Hơn 500 bị hại và một số người có quyền, nghĩa vụ liên quan có đơn xin xét xử vắng mặt. Có tất cả 9 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo.

Đóng vai trò cầm đầu trong vụ án, ngoài Lê Huy Nhật còn có Nguyễn Hữu Hiếu (SN 1996, trú huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình). 89 bị cáo còn lại có tuổi đời từ 20 - 34, thường trú tại các tỉnh Bắc Giang, Hải Dương, Bắc Ninh, Thái Bình, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Nam Định, Thanh Hóa, TP Hà Nội, Hà Nam.

Xét xử vụ án có số bị cáo, bị hại lớn nhất từ trước đến nay tại Hà Tĩnh

Phiên xét xử Lê Huy Nhật và đồng bọn vào ngày 20/11.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh, Lê Huy Nhật và Nguyễn Hữu Hiếu mở Công ty cổ phần Tập đoàn Dream Group rồi lập nhiều fanpage bán mỹ phẩm như: son môi, mặt nạ dưỡng da, nước hoa... chạy quảng cáo trên facebook để tuyển cộng tác viên (CTV) bán hàng.

Nạn nhân các bị cáo nhắm đến là những người nhẹ dạ cả tin, nhất là những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, không có việc làm, có nhu cầu bán hàng online để kiếm thêm thu nhập.

Với một loạt thông tin đưa ra rất hấp dẫn như: “Cần tuyển 100 CTV bán hàng trên phạm vi toàn quốc, lương mỗi tháng từ 10 - 15 triệu đồng, công việc chỉ cần đăng bài viết và hình ảnh do công ty cung cấp, khi khách có nhu cầu mua sản phẩm của công ty thì nhập hàng từ công ty về bán cho khách”; “CTV chỉ cần đăng bài mỗi ngày, nếu không có khách sẽ được hưởng 50.000 đồng/ngày, nếu có khách được hưởng 100.000 đồng/ngày, mỗi sản phẩm bán ra được hưởng chênh lệch 10 - 20%”.

Toàn bộ mỹ phẩm của “công ty” được rao bán với giá từ 500.000 đến 8 triệu đồng/sản phẩm, tất cả là hàng giả, kém chất lượng, giá cao gấp 40-50 lần chi phí thực.

Bằng “mồi nhử" trên, từ tháng 10/2018 đến nay, hàng chục nghìn người trên cả nước đã đăng ký tham gia và trở thành nạn nhân của chúng.

Xét xử vụ án có số bị cáo, bị hại lớn nhất từ trước đến nay tại Hà Tĩnh

Hội đồng xét xử tiến hành khai mạc phiên tòa vào sáng 20/12.

Nhật giao nhiệm vụ cho “nhân viên” vào các fanpage đại diện cho công ty để tăng tương tác với CTV, sử dụng tài khoản ảo, sim rác nhắn tin đặt hàng và yêu cầu gửi hàng đến người nhận có tên, địa chỉ giả.

Khi CTV đặt hàng tại trang page bán hàng của “công ty” do Nhật và đồng bọn lập nên, các đối tượng cam đoan là sẽ được hoàn trả hàng nếu giữ lại giấy bảo đảm của công ty. Đã có không ít CTV “sập bẫy”, chi từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng để mua hàng.

Sau khi hàng đã đến tay của CTV, những người đặt mua hàng trước đó tự “bốc hơi”, không để lại dấu vết. Các CTV muốn trả lại hàng cho công ty cũng không thể vì địa chỉ nhận lại hàng là hoàn toàn giả mạo. Vì vậy, các CTV sẽ phải ôm một số lượng hàng hóa với số tiền lớn bỏ ra “đặt cọc” nhưng cũng không thể sử dụng (do là hàng giả, hàng kém chất lượng).

Đầu năm 2021, nhận trình báo của một số nạn nhân tại Hà Tĩnh, Công an Hà Tĩnh lập nhiều tổ công tác đến 45 tỉnh, thành phố trong cả nước để tiến hành điều tra, làm rõ. Kết quả điều tra cho thấy, với phương thức, thủ đoạn lừa tuyển người làm CTV bán hàng qua mạng xã hội facebook để chiếm đoạt tiền của CTV, từ ngày 10/10/2020 đến ngày 5/4/2021, Lê Huy Nhật, Nguyễn Hữu Hiếu đã tổ chức và điều hành 7 nhóm nhân viên với 89 bị can thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tổng số tiền gần 6,3 tỷ đồng của hơn 500 bị hại thuộc nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Xét xử vụ án có số bị cáo, bị hại lớn nhất từ trước đến nay tại Hà Tĩnh

Các bị cáo đang bị tạm giam (áo xanh) và bị cáo đang tại ngoại trong phiên tòa sáng 20/12.

Trong vụ án này, Lê Huy Nhật và Nguyễn Hữu Hiếu đóng vai trò cầm đầu, tổ chức, phân công, điều hành toàn bộ hoạt động phạm tội.

7 bị cáo gồm: Nguyễn Đình Lâm (SN 1997), Đào Văn Thành (SN 1996) - cùng trú tại huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang; Phạm Quốc Hưng (SN 1997, trú TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh); Nguyễn Văn Hiển (SN 1996, trú huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình); Nguyễn Thế Thiệu (SN 1997, trú huyện Quế Võ, Bắc Ninh); Nguyễn Thảo Trang Hiền (SN 1998, trú huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) và Cao Tiến Ninh (SN 1998, trú TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) tham gia thực hiện hành vi phạm tội với vai trò là nhóm trưởng, trực tiếp quản lý và hướng dẫn, phân công các nhân viên trong nhóm thực hiện hành vi phạm tội.

7 bị cáo nói trên là những đối tượng giữ vai trò tích cực giúp cho Nhật và Hiếu tổ chức thực hiện hành vi phạm tội. Nguyễn Văn Hiển, Nguyễn Thảo Trang Hiền và Cao Tiến Ninh ngoài giữ vai trò nhóm trưởng, còn là người thực hành trực tiếp thưc hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của các CTV.

3 bị cáo Bùi Đình Phong (SN 1988, trú quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội), Nguyễn Đình Viên (SN 1997) và Trần Xuân Đức (SN 1997) cùng trú huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang là người giúp sức cho Nhật, Hiếu thực hiện hành vi phạm tội.

79 bị cáo còn lại đều giữ vai trò người thực hành, trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Dự kiến, phiên tòa xét xử Lê Huy Nhật cùng đồng bọn về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” sẽ diễn ra trong thời gian 10 ngày, từ 20/12-30/12/2022.

Tin liên quan:

Thùy Dương


Thùy Dương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]